Nghệ An:

Lạ lùng với cam kết “không tham gia tuyến đường BOT”

Dân trí Không đi một mét đường BOT nào, người dân sống hai đầu cầu Bến Thủy vẫn phải oằn lưng mua vé qua cầu. Mới đây, họ còn được yêu cầu ký cam kết “không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT”.
>>Vụ dân chặn trạm thu phí Bến Thủy: Kiến nghị miễn phí cho dân vùng ảnh hưởng?
>>Dân đưa hàng chục ô tô chặn cầu Bến Thủy 1 phản đối việc thu phí

Đóng phí vẫn phải cam kết “không đi trên đường BOT”

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Bộ Giao thông vận tải liên quan đến quyền lợi của người dân khi đi qua trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2, ngày 10/3/2017, ông Ngô Trọng Nghĩa – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) ký Công văn số 1590/CV-TCT về việc thống kê, báo cáo số liệu xe ô tô của địa phương và tình trạng sử dụng dịch vụ BOT của trạm Bến Thủy và Bến Thủy 2.

Công văn của Cienco 4 đề nghị các địa phương thống kê các loại phương tiện không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT
Công văn của Cienco 4 đề nghị các địa phương thống kê các loại phương tiện không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT

Tại công văn này, theo tinh thần cuộc họp ngày 9/3/2017, Cienco 4 đề nghị TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) thống kê các loại phương tiện của người dân địa phương không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT (có cam kết); thống kê các xe ô tô loại 1 (mua vé tháng) và loại 2 (mua vé quý) của người dân địa phương đăng kí thường xuyên qua trạm Bến Thủy, Bến Thủy 2 và vẫn tham gia giao thông qua một phần trên các tuyến của dự án BOT.

Việc làm này nhằm minh bạch và có số liệu tính toán báo cáo Bộ GTVT, các đơn vị liên quan đã thống nhất tổng hợp số liệu phương tiện tại thời điểm hiện tại có hay không tham gia sử dụng dịch vụ BOT và chịu ảnh hưởng của giá dịch vụ.

Tại công văn này, Cienco 4 cũng cho biết “Các xe ô tô của chủ phương tiện cam kết không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT, nếu có phát hiện ra chúng tôi sẽ từ chối mức hỗ trợ hiện đang được hưởng do nhà đầu tư BOT chi trả”.

Hiện tại, tại cầu Bến Thủy và Bến Thủy 2 (đều bắc qua sông Lam, nối hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh), Cienco 4 đặt 2 trạm thu phí cách nhau hơn 2km để hoàn vốn dự án BOT của công ty này qua hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Mặc dù các phương tiện tham gia giao thông từ TP Vinh qua huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh và ngược lại không đi trên tuyến đường mà BOT phải hoàn vốn (gồm đường tránh quốc lộ 1A qua TP Vinh; đường QL1 Vinh – Hà Tĩnh) nhưng vẫn phải “è cổ” đóng phí khi đi qua cầu Bến Thủy.

Dù không đi một mét đường BOT nào nhưng người dân hai bên cầu Bến Thủy vẫn phải mua vé khi đi qua cầu.
Dù không đi một mét đường BOT nào nhưng người dân hai bên cầu Bến Thủy vẫn phải mua vé khi đi qua cầu.

Người dân nhiều lần tập trung phương tiện để phản đối việc nhà đầu tư đặt trạm thu phí tại cầu Bến Thủy. Trước tình hình đó, Cienco 4 quyết định hỗ trợ tiền chênh lệch giữa giá vé tháng, vé quý mới so với giá vé tháng, vé quý cũ cho các cá nhân, tổ chức có hộ khẩu thường trú ở địa bàn các huyện Hưng Nguyên, TP Vinh, Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh khi qua hai trạm thu phí trên.

Theo đó, các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe khách vận tải hành khách công cộng từ 45.000 đồng xuống 40.000 đồng/lượt) và loại 2 (xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn từ 60.000 đồng xuống còn 55.000 đồng/lượt) khi lưu thông qua trạm thu phí cầu Bến Thủy và cầu Bến Thủy 2.

Người dân băn khoăn trước yêu cầu “lạ”

Trước yêu cầu ký cam kết không tham gia giao thông trên tuyến BOT của Cienco 4, chị Lê Thị Kim Soa, quê thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh, hiện sinh sống và làm việc tại phường Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An) bức xúc: “Từ TP Vinh vào thị xã Hồng Lĩnh để thăm gia đình, tôi không đi một mét BOT nào nhưng vẫn phải đóng phí như thường, 80 nghìn đồng cho 1 lượt đi, về. Nay công ty lại yêu cầu chúng tôi phải cam kết “không tham gia giao thông trên các tuyến đường của dự án BOT” thì quá là vô lý. Khác nào bảo chúng tôi cam kết không được mua hàng của anh trong khi chúng tôi thực sự không có nhu cầu mua?”.

Anh Nguyễn Quang Trung (ở thị trấn Xuân An, Nghi Xuân) cũng cho rằng, quy định của Cienco 4 là quá vô lý. “Từ Nghi Xuân sang TP Vinh qua cầu Bến Thủy, chúng tôi không lưu thông trên đường BOT của Cienco 4 nhưng họ vẫn bắt chúng tôi đóng phí. Vậy hà cớ gì họ lại bắt chúng tôi cam kết không tham gia giao thông trên các tuyến thuộc dự án BOT? Chẳng phải chúng tôi đã trả tiền đó rồi sao?”.

Mẫu cam kết không tham gia tuyến đường BOT mà người dân thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được phát.
Mẫu cam kết "không tham gia tuyến đường BOT" mà người dân thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được phát.

Theo như thông tin trên Công văn số 1590 của Cienco 4 thì nếu phát hiện các chủ xe đã ký cam kết nhưng vẫn tham gia giao thông trên các tuyến thuộc dự án BOT, phía Cienco 4 sẽ từ chối mức hỗ trợ mà các chủ phương tiện này đang được hưởng.

“Làm thế nào để phía Cienco 4 có thể kiểm soát được phương tiện đã cam kết có đi trên các tuyến đường BOT của họ hay không?”, người dân đặt câu hỏi.

Tiếp xúc với chúng tôi, rất nhiều người dân sống hai bên đầu cầu Bến Thủy đều cho rằng, yêu cầu chủ phương tiện phải ký cam kết không lưu thông trên các tuyến thuộc dự án BOT của Cienco 4 là điều vô lý, không cần thiết và chỉ khiến phức tạp hơn vấn đề vốn đã “nóng” trong thời gian qua.

Để làm rõ hơn nội dung công văn này, sáng ngày 15/3, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Cienco 4 nhưng chưa nhận được phản hồi của phía công ty.

Theo nội dung trong công văn này thì số liệu thống kê các phương tiện nói trên sẽ được chuyển Cienco 4 trước ngày 15/3. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Dân trí, nhiều người dân sinh sống tại phường, xã thuộc TP Vinh và Hưng Nguyên (Nghệ An) vẫn chưa nhận được thông tin liên quan đến việc đăng ký phương tiện và ký cam kết nói trên.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Việt Nam, Campuchia khẳng định quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình
Việt Nam, Campuchia khẳng định quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình

(Dân trí) - Việt Nam và Campuchia quyết tâm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định; đồng thời cũng khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này để chống phá an ninh nước kia.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:53

Quảng Nam yêu cầu điều tra, xử lý vụ phá rừng
Quảng Nam yêu cầu điều tra, xử lý vụ phá rừng

(Dân trí) - UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin về việc phá rừng mà báo chí phản ánh; đồng thời, điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật...

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:47

Ngã xuống đường sau va quệt, thầy giáo bị xe khách cán tử vong
Ngã xuống đường sau va quệt, thầy giáo bị xe khách cán tử vong

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường bằng xe máy, anh Dâng bất ngờ va chạm với một xe ô tô, ngã ra đường rồi bị xe khách đi ngang qua cán vào người, tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:31

Nguyên nhân ban đầu vụ lò kẽm phát nổ làm 8 người bị thương
Nguyên nhân ban đầu vụ lò kẽm phát nổ làm 8 người bị thương

(Dân trí) - Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bình Dương xác định do trục chảo hợp kim trong lò nấu kẽm của Công ty Cổ phần thép Nam Kim không ổn định gây sụp dẫn đến vụ nổ khiến 8 công nhân bị thương.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:21

CSGT Hà Nội xử lý hơn 6.600 trường hợp vi phạm trong 5 ngày
CSGT Hà Nội xử lý hơn 6.600 trường hợp vi phạm trong 5 ngày

(Dân trí) - Trong 5 ngày, từ 10/3 đến hết ngày 14/3, lực lượng CSGT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý hơn 6.600 trường hợp phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông đô thị, trật tự lòng đường hè phố.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:57

Đình chỉ nhóm thanh tra giao thông nghi nhận hối lộ
Đình chỉ nhóm thanh tra giao thông nghi nhận hối lộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một tổ Thanh tra giao thông, thuộc Sở Giao thông vận tải Quảng Bình nghi nhận tiền “bảo kê” xe quá tải trên tuyến QL 12A, Sở Giao thông vận tải tỉnh này đã quyết định tạm đình chỉ nhóm cán bộ nói trên để phục vụ công tác điều tra.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:22

Vụ công trình không phép xuất hiện người Trung Quốc: Phạt hướng dẫn viên du lịch
Vụ công trình không phép xuất hiện người Trung Quốc: Phạt hướng dẫn viên du lịch

(Dân trí) - Ngày 15/3, UBND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) - cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Công Nguyên (SN 1987, quê Thừa Thiên – Huế), thuộc Công ty TNHH Overseas Travel Đà Nẵng. Ông Nguyên là hướng dẫn viên dẫn 5 người Trung Quốc vào tham quan công trình không phép tại số 3 Phạm Hùng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:10

Hủy nổ 2 quả bom lớn sót lại sau chiến tranh
Hủy nổ 2 quả bom lớn sót lại sau chiến tranh

(Dân trí) - Ngày 15/3, tin từ Đội phản ứng nhanh thuộc Dự án Giảm thiểu nguy cơ bom mìn tại Thừa Thiên Huế cho biết, đội vừa xử lý, vận chuyển, hủy nổ 2 quả bom cỡ lớn còn sót lại sau chiến tranh tại huyện miền núi A Lưới.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:34

Hà Nội công bố 6 đơn vị tranh giải cuộc thi giảm ùn tắc
Hà Nội công bố 6 đơn vị tranh giải cuộc thi giảm ùn tắc

(Dân trí) - Chiều 15/3, Sở GTVT Hà Nội công bố 6 đơn vị chính thức lọt vào vòng dự thi phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, có tổng giá trị giải thưởng khoảng 6 tỷ đồng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:20

Tàu vỏ sắt đâm thuyền gỗ, một phụ nữ tử vong
Tàu vỏ sắt đâm thuyền gỗ, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Đang chèo thuyền đánh bắt cá trên sông Đào, chiếc thuyền của vợ chồng anh Hùng chị Vượng bị một tàu lớn đâm trúng, khiến thuyền lật úp. Khi anh Hùng bơi lại phía chị Vượng thì đã không thấy chị đâu.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:30

Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố tại toà về tội “Tham ô tài sản”
Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố tại toà về tội “Tham ô tài sản”

(Dân trí) - Chiều 15/3, sau quá trình xét xử vụ án lừa đảo tại dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) về tội Tham ô tài sản theo quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:11

Nghi vấn sự cố nước thải nhà máy đường khiến tôm cá chết hàng loạt
Nghi vấn sự cố nước thải nhà máy đường khiến tôm cá chết hàng loạt

(Dân trí) - Ngày 15/3, người dân xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã bày tỏ sự bức xúc khi hàng loạt tôm, cá nuôi trong ao, hồ bất ngờ chết hàng loạt sau khi họ dẫn nguồn nước từ đầm Thủy Triều vào hồ.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội có thể bêu tên người chiếm dụng vỉa hè, lòng đường
Hà Nội có thể bêu tên người chiếm dụng vỉa hè, lòng đường

(Dân trí) - Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng vừa được UBND TP Hà Nội ban hành có nội dung đề nghị người dân không nên chiếm dụng, thay đổi hiện trạng vỉa hè, lòng đường. Nếu các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định, tùy mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:35

Cho bạn mượn ô tô, giật mình nhận khoản phạt 7 triệu đồng
Cho bạn mượn ô tô, giật mình nhận khoản phạt 7 triệu đồng

(Dân trí) - Bất ngờ vì không vi phạm giao thông nhưng lại bị triệu tập nộp phạt, tại cơ quan Cảnh sát giao thông, anh Nguyễn Văn P. được tận mắt xem video ghi lại hình ảnh chiếc xe của mình đang đi ngược chiều trên cao tốc.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:27

Một cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí cũng cả tỷ đồng
Một cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí cũng cả tỷ đồng

(Dân trí) - “Mỗi cuộc họp trực tuyến toàn quốc, chi phí tới cả tỷ đồng, trong đó đầu cầu ở trung ương mất khoảng 600-700 triệu đồng, mỗi điểm cầu ở địa phương thêm vài chục triệu nữa” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đề cập tại cuộc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng với Tập đoàn Bưu chính viễn thông sáng 15/3.

Thứ tư, 15/03/2017 - 02:33

Đàn cá bè "khủng" 150 tấn: Vì sao nhiều cá chết nổi trên mặt lưới?
Đàn cá bè "khủng" 150 tấn: Vì sao nhiều cá chết nổi trên mặt lưới?

(Dân trí) - Trước luồng thông tin nghi vấn ngư dân tại Quảng Trị đánh bắt được mẻ cá bè “khủng” hơn 150 tấn có thể đã sử dụng chất nổ khiến cá bị chết trắng, chủ tàu cá khẳng định anh không hề sử dụng vật liệu nổ. Đại diện phía Sở NN&PTNT Quảng Trị cũng đã cắt nghĩa nguyên nhân việc một lượng cá trong mẻ cá "khủng" bị chết...

Thứ tư, 15/03/2017 - 02:24

Hãng hàng không phải trả thêm tiền khi bay giờ cao điểm?
Hãng hàng không phải trả thêm tiền khi bay giờ cao điểm?

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không. Theo đó, Cục này đề xuất áp dụng tăng-giảm phí dịch vụ theo giờ cao điểm và thấp điểm.

Thứ tư, 15/03/2017 - 02:00

Bí thư Hà Nội cảm ơn người dân đồng thuận “giải phóng” vỉa hè
Bí thư Hà Nội cảm ơn người dân đồng thuận “giải phóng” vỉa hè

(Dân trí) - “Qua đây tôi thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND xin cảm ơn người dân của thành phố đã đồng thuận, đã cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền sắp xếp vỉa hè, hy sinh quyền lợi của cá nhân mình vì sự nghiệp chung”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Thứ tư, 15/03/2017 - 01:56

Chuyển công tác 5 cán bộ hải quan nghi nhận tiền "bôi trơn"
Chuyển công tác 5 cán bộ hải quan nghi nhận tiền "bôi trơn"

(Dân trí) - Lãnh đạo Chi cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đã có quyết định chuyển công tác đối với 5 cán bộ hải quan bị tố có hành vi nhận tiện "bôi trơn" của doanh nghiệp.

Thứ tư, 15/03/2017 - 01:46

3 năm, Thanh Hóa tụt 23 bậc về xếp hạng năng lực cạnh tranh
3 năm, Thanh Hóa tụt 23 bậc về xếp hạng năng lực cạnh tranh

(Dân trí) - Đang xếp hạng thứ 8 năm 2013 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đến năm 2015, Thanh Hóa xếp thứ 10, năm 2016 xếp thứ 31. Như vậy, trong vòng 3 năm, Thanh Hóa tụt 23 bậc.

Thứ tư, 15/03/2017 - 01:00

Đà Nẵng thông tin việc kê khai tài sản của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ
Đà Nẵng thông tin việc kê khai tài sản của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ

(Dân trí) - Sáng 15/3, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí về việc kê khai tài sản của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ... Theo UBND TP Đà Nẵng, do ông Huỳnh Đức Thơ thuộc diện Trung ương quản lý nên việc tiến hành các công việc thẩm tra, xác minh sau kê khai (nếu có) sẽ do cơ quan trung ương chỉ đạo thực hiện.

Thứ tư, 15/03/2017 - 11:33

“Trảm” giám đốc điều hành một gói thầu dự án Bến Lức - Long Thành
“Trảm” giám đốc điều hành một gói thầu dự án Bến Lức - Long Thành

(Dân trí) - Nhận thấy việc điều hành chỉ đạo tại công trường không hiệu quả, tiến độ thi công chậm, kéo dài, chủ đầu tư Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đã thay thế Giám đốc điều hành gói thầu A2-2 của dự án.

Thứ tư, 15/03/2017 - 11:20

Công an Hà Nội: Vì lợi nhuận, nhiều người vẫn cố tình chiếm vỉa hè
Công an Hà Nội: Vì lợi nhuận, nhiều người vẫn cố tình chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, một số người dân vì lợi nhuận vẫn cố tình vi phạm, dù đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý nhiều lần.

Thứ tư, 15/03/2017 - 10:58

Xe Mercedes bốc cháy, tài xế liều mình tìm cách mở cửa thoát thân
Xe Mercedes bốc cháy, tài xế liều mình tìm cách mở cửa thoát thân

(Dân trí) - Rạng sáng 15/3, trên tuyến đường hành lang ven biển phía Nam đã xảy ra một vụ cháy xe ô tô Mercedes 5 chỗ. Khi xe bốc cháy, tài xế không thể mở cửa, đã đâm xe vào lan can cầu để cửa bung ra.

Thứ tư, 15/03/2017 - 10:52