Ký ức hào hùng của người lính từng tham gia trận đánh ở cửa ngõ Sài Gòn

Dân trí Trong cả quãng đời tham gia chiến đấu vì nền độc lập của đất nước, Đại tá Ứng đã tham gia hơn 40 trận đánh, song đối với ông, trận chiến đấu ngày 30/4/1975 là trận đánh mà ông ghi nhớ sâu sắc nhất và đem lại cho ông nhiều cảm xúc nhất.


Đại tá Trịnh Xuân Ứng (sinh năm 1937, ở thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã tham gia trận chiến đấu ngày 30/4/1975.

Đại tá Trịnh Xuân Ứng (sinh năm 1937, ở thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã tham gia trận chiến đấu ngày 30/4/1975.

Hàng năm, cứ vào độ tháng Tư về, những ký ức hào hùng về ngày toàn thắng lại tràn về trong tâm trí Đại tá Trịnh Xuân Ứng (sinh năm 1937), thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ở độ tuổi 81 với 35 năm tuổi quân và 58 năm tuổi Đảng, nguyên Cục trưởng Cục Hậu cần Quân đoàn 2, Đại tá Trịnh Xuân Ứng vẫn còn rất minh mẫn với giọng nói hào sảng và tác phong nhanh nhẹn.

Trong cả quãng đời tham gia chiến đấu vì nền độc lập của đất nước, Đại tá Ứng đã tham gia hơn 40 trận đánh, song đối với ông, trận chiến đấu ngày 30/4/1975 là trận đánh mà ông ghi nhớ sâu sắc nhất và đem lại cho ông nhiều cảm xúc nhất.

Đại tá Ứng cho biết, năm 1975, trước trận đánh lịch sử ngày 30/4, từ cuối tháng Ba, Trung đoàn pháo binh 84, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 của ông đã trực tiếp chi viện cho hai sư đoàn của Quân đoàn 2 chiến đấu giải phóng Thừa Thiên Huế. Tiếp đến, Trung đoàn 84 tiếp tục phối hợp với các đơn vị đánh chiếm các mục tiêu quan trọng, giải phóng Đà Nẵng, sau đó chi viện cho bộ binh giải phóng Phan Rang và giải phóng Phan Thiết vào những ngày giữa tháng Tư. Với khí thế tiến công thần tốc, táo bạo, những ngày cuối tháng 4/1975, Trung đoàn 84 đã chi viện hiệu quả cho các đơn vị bộ binh của sư đoàn đánh chiếm một số căn cứ của địch trên sông Đồng Nai. Toàn lực lượng đã chuẩn bị sẵn sàng cho trận đánh cuối cùng.

Là người trực tiếp chỉ huy đơn vị triển khai hỏa lực chi viện cho bộ binh Sư 35 vượt sông Đồng Nai tiến vào Quận 9 Sài Gòn vào sáng 30/4/1975, Đại tá Trịnh Xuân Ứng khi đó là Tham mưu trưởng Trung đoàn 84 coi đó là trận đánh “pháo đối hạm” hiệp đồng binh chủng xuất sắc của quân đội ta.

Đại tá Ứng nhớ lại: “Đêm 29/4, tôi được Sư đoàn trưởng gọi lên giao nhiệm vụ sáng hôm sau trực tiếp chỉ huy Trung đoàn triển khai hỏa lực chi viện cho bộ binh và bằng mọi giá phải vượt được sông Đồng Nai để tiến thẳng vào Quận 9 Sài Gòn. Đây là nhiệm vụ khó khăn bởi sông Đồng Nai rộng hơn 800m nước chảy xiết, chưa kể hỏa lực rất mạnh của địch ở căn cứ hải quân Cát Lái trên sông với hàng nghìn lính thủy, hàng trăm tàu xuồng chiến đấu”.

Sáng 30/4/1975, theo đúng kế hoạch, khi lực lượng của ta vượt sông dưới sự hỗ trợ của 10 khẩu pháo lớn đã gặp phải sự bắn phá ác liệt của lực lượng pháo binh địch. Khi tàu của ta vừa ra đến giữa dòng sông, địch trong căn cứ hải quân Cát Lái liền nổ súng đánh chặn, đồng thời cho 3 tàu chiến xuất kích ra bịt đường. Là người chỉ huy pháo binh, Tham mưu trưởng Trung đoàn 84 Trịnh Xuân Ứng lệnh cho các đơn vị pháo của trung đoàn hạ nòng bắn ngắm trực tiếp vào các tàu địch.

Chỉ trong chớp nhoáng, 3 tàu chiến chở bộ binh địch đã bị ta bắn chìm tại chỗ. Ngay sau đó, địch tập trung lực lượng, mở cuộc phản kích, điều động nhiều tàu chiến bắn tới tấp. Trước sự tấn công dồn dập của địch, các chiến sĩ Trung đoàn 84 vẫn bình tĩnh đánh trả. Kết quả là thêm 5 tàu chiến của địch bị nhấn chìm tại chỗ. Chưa đầy hai giờ mở trận "pháo đối hạm”, hàng chục tàu địch bị ta bắn chìm, bắn hỏng khiến quân địch hoang mang và vội vã quay đầu tháo chạy. Thắng lợi của pháo binh ta đã tạo được thời cơ cho Trung đoàn bộ binh 101 vượt sông. Lúc đó, nhân dân địa phương vùng ven sông Đồng Nai liền đưa thuyền bè tới giúp chở bộ đội vượt sông và nhanh chóng đánh chiếm được căn cứ hải quân Cát Lái.

Vượt sông thành công, các đơn vị bộ binh tiến vào Quận 9, cùng các lực lượng tiêu diệt địch nhanh chóng. Sau gần 1 giờ đồng hồ chiến đấu, Đại tá Ứng cùng các đồng đội thấy tiếng súng giảm dần và ngay sau đó nhận được thông tin Tổng thống Dương Văn Minh đã xin đầu hàng trên Đài phát thanh Sài Gòn.

Niềm vui, niềm hạnh phúc như vỡ òa trong ông và các đồng đội, mọi người cùng đứng dậy đồng thanh hô lớn “hòa bình rồi”. Khi đó, ông đã được chứng kiến người dân tràn ra ngập đường phố, tay cầm cờ giải phóng, cờ đỏ sao vàng, ảnh Bác Hồ hô to “Hoan hô quân giải phóng”, không khí vô cùng náo nhiệt và nhiều cảm xúc.

“Người dân khi đó tràn xuống đường, bắt tay bộ đội, có cả nụ cười và những giọt nước mắt. Khi đó tôi lên xe đi cùng đồng đội, kính xe mở tôi đưa tay ra ngoài bắt tay mọi người dân mình gặp. Sau khi bắt tay một người phụ nữ khoảng 50 tuổi tay bên kia vẫn đang cầm cờ giải phóng tôi liền hỏi “Má ơi, cờ giải phóng may bao giờ mà hôm nay nhiều thế?”. Người phụ nữ liền xúc động trả lời “Chú ơi, cờ giải phóng được may từ khi Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam được thành lập, hôm nay mới được mang ra đấy chú ạ”. Câu nói thật thà, chất phác nhưng chứa đựng sự tin tưởng, sự kiên trì chờ đợi và tấm lòng son sắt của người dân Việt Nam khiến cảm xúc trong tôi vỡ òa”, Đại tá Ứng bồi hồi nhớ lại.

Ông Lê Đức Nhã, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư tâm sự: “Lần nào nghe Đại tá Ứng kể lại trận đánh lịch sử ngày 30/4/1975 tôi cũng khóc, tâm trạng giống như chính mình đang tham gia trận đánh hào hùng năm nào. Sau khi nghỉ hưu, Đại tá Ứng vẫn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động ở địa phương, đặc biệt là của Hội Cựu chiến binh. Đại tá đã mang những câu chuyện mà chính bản thân trải qua, chứng kiến trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc để kể lại cho thế hệ trẻ sau này thông qua các chương trình giao lưu, kể chuyện lịch sử ở các bậc học trên địa bàn huyện. Từ đó để thế hệ trẻ biết đến sự hy sinh của lớp cha ông đi trước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phấn đấu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu mạnh hơn”.

Thùy Dung
TTXVN

MỚI NHẤT
Đường phố Sài Gòn thênh thang trong ngày nghỉ lễ 30/4
Đường phố Sài Gòn thênh thang trong ngày nghỉ lễ 30/4

(Dân trí) - Sáng 30/4, đường phố Sài Gòn thông thoáng, khác hẳn với nhịp sống hối hả thường thấy, giao thông khu vực trung tâm thành phố thưa thớt, phố phường thênh thang...

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:15

Chia lửa với chiến trường từ trong ngục tù: Nước mắt ngày trở về
Chia lửa với chiến trường từ trong ngục tù: Nước mắt ngày trở về

(Dân trí) - Từ trên thuyền, họ nhào xuống sông, bơi về phía bờ Bắc, những người đồng chí của họ cũng nhào xuống sông ra đón. Những nụ cười, những cái ôm, những cái siết tay thật chặt, nước mắt ai cũng giàn giụa, rưng rưng. Họ biết rằng, ngày sum họp Bắc – Nam thống nhất sẽ không còn xa nữa…

Thứ hai, 30/04/2018 - 12:00

Ô tô mất lái lao vào trụ điện, tài xế văng xuống đường tử vong
Ô tô mất lái lao vào trụ điện, tài xế văng xuống đường tử vong

(Dân trí) - Trời mưa khiến đường trơn trượt nên người đàn ông điều khiển xe ô tô đã bị mất lái, lao xe lên lề đường rồi tông thẳng vào trụ điện. Sự cố khiến tài xế văng xuống đường, chấn thương nặng và tử vong sau đó.

Thứ hai, 30/04/2018 - 11:50

An ninh T4 và ‘kho tư liệu vô giá’ trong ngày 30-4 lịch sử
An ninh T4 và ‘kho tư liệu vô giá’ trong ngày 30-4 lịch sử

Trong ngày 30/4/1975 lịch sử, nhiệm vụ chiếm giữ Bộ Tư lệnh Cảnh sát quốc gia và Nha Cảnh sát đô thành Sài Gòn, Ty Cảnh sát Gia Định được giao cho lực lượng An ninh khu Sài Gòn - Gia Định (Ban An ninh T4). Việc chiếm giữ ba cơ quan quan trọng nhất của Cảnh sát chế độ Việt Nam Cộng hòa (VNCH) gần như không có tiếng súng. Quan trọng nhất là tất cả khối tài liệu, hồ sơ mật đồ sộ vô cùng giá trị tại ba cơ quan này đều được lực lượng An ninh T4 tiếp quản, bảo vệ gần như nguyên vẹn…

Thứ hai, 30/04/2018 - 10:50

Tự hào, xúc động trong lễ hội Thống nhất non sông trên vĩ tuyến 17
Tự hào, xúc động trong lễ hội Thống nhất non sông trên vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông và Lễ Thượng cờ tại kỳ đài Di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:35

Gặp lại chiến sĩ duy nhất còn sống của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca
Gặp lại chiến sĩ duy nhất còn sống của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với người lính của Trung đội anh hùng Mai Quốc Ca năm xưa vẫn còn in đậm những ký ức về một thời “mưa bom, bão đạn”. Ngày trở lại chiến trường xưa tìm đồng đội, anh bất ngờ khi thấy tên mình được khắc trên bia mộ liệt sĩ.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:55

Vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không nói gì?
Vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng: Hãng hàng không nói gì?

(Dân trí) - Liên quan tới sự cố máy bay hạ cánh nhầm xuống đường băng sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) chưa khai thác, Vietnam Airlines cho biết đã đình chỉ tổ bay, yêu cầu giải trình về sự việc. Hãng cũng thành lập ngay đoàn công tác vào Cam Ranh để đánh giá sự việc và kiểm tra tình trạng máy bay.

Thứ hai, 30/04/2018 - 08:07

Du khách chen chân kẹt cứng tại khu chợ đêm Đà Lạt
Du khách chen chân kẹt cứng tại khu chợ đêm Đà Lạt

(Dân trí) - Với khí hậu mát mẻ quanh năm, Đà Lạt luôn là điểm đến lý tưởng cho du khách tới tham quan và nghỉ dưỡng. Đợt nghỉ lễ năm nay kéo dài, hàng ngàn khách du lịch đã đổ về thành phố này khiến nhiều điểm du lịch luôn trong tình trạng quá tải.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:55

Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32
Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin trên cơ sở lập trường và nguyên tắc đã có về vấn đề Biển Đông, nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả, ràng buộc pháp lý nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác tại Biển Đông”.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:48

Vũ khí tự chế lợi hại góp phần giúp Việt Nam chiến thắng kẻ thù
Vũ khí tự chế lợi hại góp phần giúp Việt Nam chiến thắng kẻ thù

(Dân trí) - Trong những năm tháng chiến tranh, quân và dân ta đã sáng tạo ra nhiều loại vũ khí thô sơ nhưng vô cùng lợi hại như chông nêm, mìn ấm tích, lựu đạn ống tre...

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:46

Hàng triệu ngọn nến thắp sáng sông Thạch Hãn đêm tri ân liệt sĩ
Hàng triệu ngọn nến thắp sáng sông Thạch Hãn đêm tri ân liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 29/4, tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Đêm hoa đăng” tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ. Hàng triệu ngọn nến lung linh đã được cán bộ, nhân dân thắp sáng, thả xuống dòng sông Thạch Hãn.

Thứ hai, 30/04/2018 - 06:03

Những người lính mổ bụng đấu tranh và cuộc chiến không tiếng súng trong lao tù
Những người lính mổ bụng đấu tranh và cuộc chiến không tiếng súng trong lao tù

(Dân trí) - Hơn 3 năm, chuyển qua 2 nhà lao, người lính Lê Văn Long đã trải qua tổng cộng 2 tháng tuyệt thực, đợt lâu nhất kéo dài đến 9 ngày. Cuộc chiến trừ gian, diệt bạo vẫn diễn ra sôi nổi, gây sự khiếp sợ cho kẻ thù ngay trong sào huyệt của chúng.

Thứ hai, 30/04/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cá chết nổi trắng sông Bàu Giang
Cá chết nổi trắng sông Bàu Giang

(Dân trí) - Chiều 29/4, cá trên sông Bàu Giang (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) chết la liệt, nổi trắng cả một đoạn sông. Tình trạng cá chết chưa rõ nguyên nhân kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ khiến người dân lo lắng.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 11:00

Hai ngày nghỉ lễ, 26 người chết vì tai nạn giao thông
Hai ngày nghỉ lễ, 26 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) cho biết, trong 2 ngày đầu nghỉ lễ 30/4 - 1/5, toàn quốc xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 26 người chết và 24 người bị thương. Tỷ lệ thương vong này ở mức thấp so với ngày thường.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 09:43

Máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại Cam Ranh, cả tổ lái bị đình chỉ
Máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại Cam Ranh, cả tổ lái bị đình chỉ

(Dân trí) - Lúc 14h53 chiều 29/4, chiếc Airbus 321 của hãng Vietnam Airlines từ TPHCM tới sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) đã hạ cánh nhầm xuống đường cất hạ cánh (CHC) số 02 chưa đưa vào khai thác.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 09:40

Hai anh em ruột đuối nước thương tâm
Hai anh em ruột đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Chiều ngày 29/4, ông Lưu Quốc Phong- Chủ tịch UBND xã Liêu Tú (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 anh em ruột cùng tử vong.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 09:24

Đà Nẵng rà soát nhà, đất công sản
Đà Nẵng rà soát nhà, đất công sản

(Dân trí) - Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, trong tháng 5 tới, Sở sẽ thành lập tổ kiểm tra, rà soát, sắp xếp trụ sở làm việc của các hội, đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 08:49

Tránh xe con, xe khách hất người đi xe đạp xuống sông
Tránh xe con, xe khách hất người đi xe đạp xuống sông

(Dân trí) - Trong lúc tránh chiếc xe con 4 chỗ qua đường, xe khách đã đánh lái húc người phụ nữ đi xe đạp văng xuống sông.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 08:19

Dân chung cư cao cấp F.Home hoảng loạn vì đám cháy trong ngày nghỉ lễ
Dân chung cư cao cấp F.Home hoảng loạn vì đám cháy trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Khoảng 13h20 chiều nay 29/4, một ngọn lửa bùng phát tại tầng 4 chung cư F.Home (chung cư 25 tầng ở đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng) khiến hàng trăm người hoảng hốt chạy thoát thân. Vụ cháy may mắn không gây thiệt hại về người.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 06:11

Tạm dừng công bố một xã đạt chuẩn nông thôn mới
Tạm dừng công bố một xã đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Ngày 29/4, tin từ UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo tạm dừng thực hiện quyết định công nhận xã Rạch Chèo đạt chuẩn nông thôn mới.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 06:06

Những “chiến sĩ” đặc biệt trong đơn vị trấn áp tội phạm
Những “chiến sĩ” đặc biệt trong đơn vị trấn áp tội phạm

(Dân trí) - Không chỉ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, trấn áp tội phạm, những chú chó nghiệp vụ còn được xem như những “chiến binh”, “chiến sĩ” đặc biệt giúp phá mắt xích quan trọng trong các vụ án trọng điểm.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 04:10

Chưa phát hiện người Việt thương vong trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan
Chưa phát hiện người Việt thương vong trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan

(Dân trí) - Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Đài Bắc, một số lao động nước ngoài và 5 cảnh sát cứu hoả đã tử vong trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại TP Đào Viên, Đài Loan - Trung Quốc. Hiện chưa phát hiện lao động Việt Nam bị thương hay tử vong.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 03:46

Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện tắc cứng suốt 5 tiếng, du khách bỏ xe đi bộ
Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện tắc cứng suốt 5 tiếng, du khách bỏ xe đi bộ

(Dân trí) - Suốt từ sáng đến trưa nay, 29/4, lượng người và phương tiện đổ dồn về cầu Tân Vũ - Lạch Huyện quá nhiều khiến chiều đường di chuyển về huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) tắc cứng nghiêm trọng suốt nhiều giờ đồng hồ. Nhiều du khách phải xuống xe đi bộ.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 03:10

Chim va vào cánh máy bay, gần 20 chuyến bay bị hủy, chậm
Chim va vào cánh máy bay, gần 20 chuyến bay bị hủy, chậm

(Dân trí) - Trong khi hành trình từ Cam Ranh (Khánh Hòa) tới sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đêm 28/4, máy bay VN- A637 của Vietjet bị chim va vào cánh. Để đảm bảo an toàn, hãng đã dừng tàu bay để kiểm tra, sửa chữa nên nhiều chuyến bay trong ngày hôm nay (29/4) bị ảnh hưởng.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 03:10