Kiến nghị thu hồi gần 4.000 ha đất

(Dân trí) - Trước tình trạng sử dụng đất tại các địa phương vẫn còn nhiều sai phạm như sử dụng không đúng mục đích, không hiệu quả như vừa qua, ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) đã kiến nghị thu hồi gần 4.000 ha đất.

Theo báo cáo thanh tra của Bộ TN&MT 6 tháng đầu năm 2013, việc quản lý, sử dụng đất tại các địa phương vẫn còn nhiều tồn tại như: sử dụng đất sai mục đích, sử dụng đất không hiệu quả; giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất không đúng quy định, chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật...
 
Ngành TN&MT đã kiến nghị thu hồi gần 4.000 ha đất.
Ngành TN&MT đã kiến nghị thu hồi gần 4.000 ha đất.

Điển hình như cách đây không lâu, tại cuộc họp giao ban trực tuyến của UBND TP Hà Nội với 29 quận, huyện, thị xã về thực hiện các biện pháp khắc phục, xử lý các dự án ''treo'' và dự án vi phạm pháp Luật Đất đai, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, từ năm 2009 đến quý I/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã tiến hành thanh kiểm tra 653 tổ chức.

Kết quả, 39 dự án với tổng diện tích 425,2ha được Nhà nước giao đất, cho thuê nhưng thực hiện chậm 24 tháng so với tiến độ trong dự án đầu tư được phê duyệt; 514 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai; 482 dự án sử dụng đất sai mục đích, sử dụng đất không hiệu quả, cho thuê, chuyển nhượng trái pháp luật.

Báo cáo của thanh tra còn chỉ ra rằng, vẫn còn một số vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhưng địa phương vẫn chậm trễ xem xét, giải quyết. Một số địa phương, chất lượng giải quyết tranh chấp, khiếu nại và việc tổ chức thực hiện các quyết định còn thấp.

Thống kê từ đầu năm đến nay, ngành TN&MT đã xử phạt vi phạm về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước trên 10 tỷ đồng. Đồng thời, ngành đã kiến nghị thu hồi gần 4.000 ha đất.

Lan Hương

Đang được quan tâm