1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

TPHCM:

Kiến nghị thu hồi bến xe khách “lậu” để xây trường học

(Dân trí) - Xét thấy Công ty cổ phần giày Sài Gòn sử dụng đất tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong (quận 10, TPHCM) là sai quy hoạch, có nhiều vi phạm, đặc biệt là cho thuê làm bến xe khách “lậu”, trong khi trường lớp tại địa phương thiếu nghiêm trọng, UBND quận 10 kiến nghị TPHCM thu hồi để xây trường trung học cơ sở.

UBND quận 10 vừa báo cáo kết quả kiểm tra hoạt động của Công ty cổ phần giày Sài Gòn và Công ty TNHH Thành Bưởi hoạt động tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10) sau khi nhận được chỉ đạo của UBND TPHCM về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến hoạt động của bến xe Thành Bưởi.

Hoạt động đón, trả khách tại bến xe lậu tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong (quận 10)
Hoạt động đón, trả khách tại bến xe "lậu" tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong (quận 10)

Theo đó, UBND quận 10 cho biết, Công ty cổ phần giày Sài Gòn tiền thân là doanh nghiệp nhà nước từ năm 2004, sau đó được cổ phần hóa từ năm 2015 và đến nay đã không còn vốn nhà nước. Công ty giày Sài Gòn được kế thừa phần đất từ công ty nhà nước trước khi cổ phần hóa là hơn 10.000 m2 tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong theo hợp đồng thuê đất với nhà nước đến năm 2020. Mục đích sử dụng đất để làm văn phòng, nhà kho, nhà xưởng sản xuất giày, túi xách, tiền thuê đất được trả hàng năm.

Tuy nhiên, thực tế khu đất trên không được sử dụng đúng mục đích. Công ty giày Sài Gòn đã cho công ty cổ phần thương mại Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam thuê một phần để làm kho chứa hàng, rồi cho công ty Thành Bưởi thuê gần 2.000 m2 để làm địa điểm kinh doanh, vận chuyển hành khách, hàng hóa. Bản thân Công ty giày Sài Gòn chỉ sử dụng một phần diện tích làm văn phòng, không chứa máy móc thiết bị.

Sai phạm của Công ty giày Sài Gòn đã được cơ quan chức năng nhắc nhở. Sau đó, Công ty giày Sài Gòn đã chấm dứt hợp đồng cho thuê và ký lại hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty Thành Bưởi, thời hạn hợp đồng đến năm 2021.

Tuy nhiên, theo UBND quận 10, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty giày Sài Gòn và Công ty Thành Bưởi về bản chất vẫn là hợp đồng cho thuê nhà, xưởng thu tiền thuê hàng tháng. UBND quận 10 đã chỉ đạo phòng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính, tham mưu UBND quận ban hành quyết định xử phạt Công ty giày Sài Gòn hành vi: “tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được nhà nước cho thuê thu tiền hàng năm” (vi phạm Luật đất đai năm 2013 và điều 19 Nghị định 102/2014/NĐ-CP), phạt tiền 15 triệu đồng và buộc nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ tháng 4/1015 đến nay.

Hành khách tại bến xe 419 Lê Hồng Phong
Hành khách tại bến xe 419 Lê Hồng Phong

Trong quá trình sử dụng đất, Công ty giày Sài Gòn đã nhiều lần vi phạm như cải tạo, sửa chữa công trình không phép, cho thuê tài sản gắn liền với đất trái phép. Trong đó, việc cải tạo sửa chữa chủ yếu để phục vụ hoạt động kinh doanh trái phép của công ty Thành Bưởi. Mục đích sử dụng đất làm nơi sản xuất, văn phòng của Công ty giày Sài Gòn sau khi được cổ phần hóa đã “hóa” thành bãi xe của Công ty Thành Bưởi.

Trong khi đó, UBND quận 10 cho rằng việc kinh doanh bến xe, bãi đỗ xe “trá hình” tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong của Công ty Thành Bưởi là hành vi trái pháp luật, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hệ thống bến xe, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại khu vực và gây bức xúc lớn trong cử tri, nhân dân. Hoạt động của bến xe gây ách tắc giao thông, phức tạp về an ninh trật tự, gây áp lực lớn về hạ tầng đô thị. Do đó, UBND quận 10 không đồng ý việc hình thành, kinh doanh bến đỗ xe “trá hình” tại khu vực này và cả quận 10.

Công ty giày Sài Gòn đã sử dụng đất thuê sai với quy hoạch được duyệt và để xảy ra nhiều sai phạm. Trong khi đó, hiện quận 10 còn thiếu trường học nghiêm trọng. Do đó, UBND quận 10 kiến nghị UBND TPHCM xem xét chấm dứt cho thuê đất, thu hồi diện tích đất hơn 10.000 m2. Trong đó, trước mắt thu hồi và bàn giao 4.500 m2 (khu vực có liên quan đến hoạt động của bến xe khách “trá hình”) để cho quận xây dựng trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quy định; vì hiện nay cụm liên phường 1, 2, 3, 9, 10, 11 của quận 10 không có trường trung học cơ sở.

Quốc Anh