Bình Định:

“Khuya hôm nay không ai được ra đường"

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu các địa phương tổ chức di dời nhân dân vùng nguy hiểm ven biển, ven sông, vùng sạt lở đến nơi an toàn trước 17h chiều 27/10.

“Khuya hôm nay không ai được ra đường - 1
Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra chỉ đạo các điểm sạt lở do ảnh hưởng từ mưa bão số 8.

Ngày 27/10, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cùng lãnh đạo các sở ban ngành, chính quyền các địa phương đã kiểm tra tình hình sạt lở tại huyện An Lão và việc neo đậu tàu thuyền tại thị xã Hoài Nhơn.

Tại huyện An Lão, do ảnh hưởng từ báo số 8 kèm mưa lớn, khiến một số tuyến đường ở một số xã miền núi bị sạt lở.

“Khuya hôm nay không ai được ra đường - 2

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thăm hỏi người dân tại điểm sạt lở ở xã An Vinh

Ghi nhận tại xã An Quang, đã có 2 điểm sạt lớn xảy ra trên đường liên xã An Quang đi xã vùng cao An Toàn, khiến một đoạn đường dài khoảng hơn 10m bị sạt lở, mở hàm ếch ăn sâu vào tâm đường, tiềm ẩn tai nạn cho người dân khi qua lại, đặc biệt là phương tiện xe tải.

Trong khi đó, tại tuyến đường thị trấn An Lão đi xã An Vinh cũng có nhiều điểm sạt lở; đặc biệt là điểm sạt lở tại thôn 1 (xã An Vinh) sạt lở núi chắn cả đường đi của người dân. Tại hiện trường, chính quyền địa phương đang huy động máy múc ủi đất để cho người dân đi lại.

“Khuya hôm nay không ai được ra đường - 3
Sạt lở gây lấp tuyến đường từ xã An Vinh về trung tâm thị trấn An Lão

“Chúng tôi thấy sạt lở do mưa bão ở Thừa Thiên Huế kinh khủng quá. Bây giờ ở đây người dân ban đêm không dám ra đường vì sợ đất sạt lở bất ngờ không biết đâu mà tránh”, bà Vương Thị Nhanh (ở xã An Vinh), nói.

Sau khi thực tế hiện trường, ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu chính quyền địa phương phải kiên quyết sơ tán dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, vùng nguy hiểm. Tại các điểm sạt lở phải cắt cử lực lượng túc trực để phần luồng giao thông, gắn biển cảnh báo người dân.

Tại cảng cá Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn), hiện đa số các tàu cá đã vào nơi neo đậu an toàn.

UBND phường Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn), cho biết toàn xã có 140 dân ở vùng ven biển ở trong vùng nguy hiểm cần phải di dời. Từ sáng nay (27/10), địa phương đã đi vận động người dân đi sơ tán đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, xã cũng đã chỉ đạo cho cắt tỉa cây xanh có chiều cao, tán cành xum xuê và hạ các biển quảng cáo lớn.

“Khuya hôm nay không ai được ra đường - 4
Tàu cá ngư dân vào neo đậu tại cảng Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn

Để bảo vệ an toàn cho người dân, ông Hồ Quốc Dũng chỉ đạo trước 17h hôm nay, tất cả các hộ dân sống ven biển và nơi có triều cường phải được di dời đến nơi an toàn. Những hộ không chịu di dời thì lực lượng chức năng phải tiến hành cưỡng chế và bắt buộc di dời ngay tức khắc.

“Mọi người không được chủ quan, chần chừ. Tối khuya hôm nay là cấm không cho ai ra đường để giữ an toàn cho người dân”, ông Dũng nói.

Tin liên quan