Khu tâm linh Lũng Cú: “Nóng lòng” thu hút doanh nghiệp nhưng không buông lỏng quản lý?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Hà Giang cho biết, dù Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được phê duyệt đầu tư, trao Giấy chứng nhận từ năm 2016 nhưng gần 2 năm sau đó, UBND tỉnh Hà Giang mới có chỉ đạo Sở này tham vấn ý kiến của Bộ VH-TT&DL.

Khu tâm linh Lũng Cú: “Nóng lòng” thu hút doanh nghiệp nhưng không buông lỏng quản lý? - 1

Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú nhìn từ trên cao.

Liên quan đến Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, thuộc địa bàn xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang), ông Lâm Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) cho biết dự án này được tỉnh Hà Giang trao Giấy chứng nhận đầu tư và khởi công vào năm 2016.

Về nội dung Bộ VH-TT&DL cho rằng dự án chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đúng hay sai, ông Mạnh từ chối trả lời và cho hay, vấn đề này sẽ được địa phương làm rõ trong thời gian tới.

Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, những năm vừa qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa ở địa phương luôn được quan tâm. Đối với quản lý di tích, di sản, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản phân cấp cho các huyện quản lý trực tiếp.

“UBND huyện Đồng Văn trực tiếp quản lý di tích Cột cờ Lũng Cú. Theo quy định, trước khi đầu tư xây dựng khu tâm linh trên Lũng Cú, huyện sẽ phải tiến hành khảo sát dự án có phù hợp với văn hóa bản địa không” - lãnh đạo Sở này nói.

Khu tâm linh Lũng Cú: “Nóng lòng” thu hút doanh nghiệp nhưng không buông lỏng quản lý? - 2

Ông Lâm Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang.

Với chức năng chuyên môn, Sở VH-TT&DL sẽ có trách nhiệm tham mưu, thẩm định các dự án đầu tư, xây dựng nằm trong hoặc ngoài khu vực bảo vệ di tích cấp tỉnh, trung ương có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường.

Đáng chú ý, theo ông Lâm Tiến Mạnh, dù dự án được phê duyệt đầu tư, trao Giấy chứng nhận từ năm 2016 nhưng gần 2 năm sau đó, UBND tỉnh Hà Giang mới có chỉ đạo Sở này tham vấn ý kiến của Bộ VH-TT&DL.

“Năm 2018, Sở VH, TT&DL mới nhận được bộ hồ do chủ đầu tư trình lên. Lúc đó thì Sở mới có cơ sở để trình lên cấp quản lý bên trên. Đồng thời, tỉnh cũng gửi công văn số 694 cho Bộ vào ngày 14/3/2018 với nội dung công văn là đề nghị tham gia ý kiến với Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú” - ông Mạnh thông tin. 

Chia sẻ thêm về khó khăn ở địa phương, ông Mạnh cho biết nhiều năm nay Hà Giang ít được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư, xây dựng. Điều này khiến địa phương rất “nóng lòng” để thu hút doanh nghiệp.

“Tôi nghĩ không có sự buông lỏng quản lý đâu. Tôi cũng đã tham mưu đúng chức năng, nhiệm vụ của ngành rồi. Bây giờ mọi sai phạm (nếu có) sẽ được kiểm tra cụ thể” - ông Mạnh nói.

Dự án tâm linh xây trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú

Như Dân trí đã đưa tin, thời gian vừa qua, sườn ngọn núi gần di tích Cột cờ Lũng Cú bị “cạo mất 1 mảng” để phục vụ xây dựng Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú.

Công trình này được thiết kế với tổng diện tích sử dụng đất là 75 ha. Trong đó, hạng mục chính của dự án gồm khu tâm linh chùa Lũng Cú có diện tích 70,5 ha; hạng mục Đại tượng Phật có diện tích khoảng 4,5 ha.

Liên quan đến dự án này, hồi tháng 4 và tháng 6/2018, Bộ VH-TT&DL từng 2 lần đưa ra cảnh báo, yêu cầu địa phương bảo vệ nguyên trạng vì có nhiều hạng mục gần khu di tích Cột cờ Lũng Cú.

Thế nhưng Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú vẫn được các cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng và phê duyệt.

Dự án này nằm cách di tích Cột cờ Lũng Cú khoảng 500m, do Công ty Cổ phần Phúc lộc Hà Giang làm chủ đầu tư với tổng vốn dự kiến hơn 800 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, một quần thể gồm 6-7 công trình thuộc khu tâm linh chùa Lũng Cú đang dần được hoàn thiện. Xung quanh đại công trường, đất đá bị san lấp ngổn ngang để tạo mặt bằng thi công dự án. Ngay bên dưới, những con đường đang được hình thành để dẫn vào khu vực này.

Nguyễn Trường

Tin liên quan