Khu bảo tồn thiên nhiên “chảy máu”: UBND tỉnh chỉ đạo xin ý kiến Bộ NN&TNT

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn về việc giao xin ý kiến chỉ đạo của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện khoa học lâm nghiệp về đề tài: “Nghiên cứu giải pháp bảo tồn nguồn gen Sến mật tại Tam Quy, huyện Hà Trung, Thanh Hóa”.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, tại Khu bảo tồn loài Sến Tam Quy, huyện Hà Trung đã bị tỉa thưa 26 cây Lim xanh, trong đó có 25 cây trên địa bàn xã Hà Lĩnh và 1 cây trên địa bàn xã Hà Tân. Ngay sau khi có thông tin phản ánh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo về vấn đề trên.

20150402-112846-5f195
Những cây Lim xanh bị tỉa thưa.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở NN&TNT đã có báo cáo kết quả việc thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu giải pháp bảo tồn nguồn gen Sến mật tại Tam Quy, huyện Hà Trung, Thanh Hóa”. Đề tài này đã được Hội đồng khoa học cấp tỉnh xét duyệt và được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, cấp kinh phí thực hiện.

Theo đó, đề tài có 3 ô thí nghiệm ở 3 vị trí khác nhau, mỗi ô có diện tích 1,5 ha để nghiên cứu, thử nghiệm điều chỉnh diễn thế Lim - Sến theo hướng bảo tồn loài Sến mật. Trong ô tiêu chuẩn số 01 thử nghiệm chặt tỉa 50% số cây Lim xanh trong ô; ô tiêu chuẩn số 02 thử nghiệm chặt tỉa thưa 25% số cây Lim xanh trong ô; ô tiêu chuẩn số 3 giữ nguyên không tác động để làm đối chứng, so sánh.

Sở NN&TNT khẳng định, việc khai thác Lim xanh trong rừng đặ dụng để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, thực nghiệm khoa học. Ngay sau khi đề tài được phê duyệt, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ lâm nghiệp Thanh Hóa đã xây dựng hồ sơ thiết kế kỹ thuật tỉa thưa cây Lim xanh.

Đến nay, đơn vị này đã tiến hành việc khai thác, tỉa thưa 25 cây Lim xanh tại Khoảnh 6, tiểu khu 464 trên diện tích 1,5 ha, thuộc địa bàn xã Hà Lĩnh. Sở NN&PTNT còn khẳng định, không có sai phạm và không có việc khai thác trái phép?

Trong báo cáo này không hề đề cập đến việc một số cây Sến mật bị ảnh hưởng do quá trình tỉa thưa cây Lim xanh gây ra. Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, trước đó, đơn vị này thực hiện việc tỉa thưa cây Lim xanh trên địa bàn xã Hà Tân. Tuy nhiên, mới thực hiện tỉa thưa 1 cây Lim xanh thì người dân phát hiện và kiên quyết bảo vệ rừng nên đơn vị này đã chuyển vị trí thực hiện sang xã Hà Lĩnh (!?).

20150402-113159-b4dba
Hiện trường sau khi tỉa thưa cây Lim xanh.

Cũng theo phản ánh của người dân xã Hà Tân, từ khi triển khai đề tài, đơn vị chức năng chưa tổ chức tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân nên người dân bức xúc phản đối. 

Mới đây, ngày 24/7, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn về việc giao xin ý kiến chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Viện khoa học lâm nghiệp về đề tài: “Nghiên cứu giải pháp bảo tồn nguồn gen Sến mật tại Tam Quy, huyện Hà Trung, Thanh Hóa”.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở NN-PTNT, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xin ý kiến chỉ đạo của Bộ NN&TNT, Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam về nội dung đề tài nêu trên. Đặc biệt là việc chặt hạ Lim xanh để tạo không gian dinh dưỡng cho cây Sến mật.

Duy Tuyên