1. Dòng sự kiện:
  2. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  3. TPHCM vào mùa mưa

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ:

Không thể để kê khai tài sản kém hiệu quả như hiện nay

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho rằng kê khai tài sản dù đã có tác dụng nhất định nhưng chưa đạt yêu cầu và còn hình thức. Thanh tra Chính phủ đánh giá, đây là một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhưng hiệu quả thấp.

ong-le-tien-hao-ac867

Ông Lê Tiến Hào - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi công bố khảo sát, điều tra về tình hình thu hồi tài sản tham nhũng hôm qua (29/7), ông Lê Tiến Hào - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết khi tiến hành tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng tới đây, Thanh tra Chính phủ sẽ cố gắng đánh giá chính xác những bất cập hiện tại để xây dựng chính sách sách tốt hơn, giúp việc phòng chống tham nhũng có chuyển biến.

Có ý kiến cho rằng việc thu hồi tài sản tham nhũng thấp bắt nguồn từ việc kiểm soát tài sản tham nhũng của người kê khai chưa tốt ?

Việc thu hồi tài sản tham nhũng thấp có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân về mặt pháp luật của chúng ta, không chỉ có Luật Phòng chống tham nhũng mà nhiều luật khác nữa, như Bộ luật dân sự chẳng hạn. Trong công tác kiểm soát chung về tài sản thu nhập, chúng ta mới kiểm soát được tài sản thu nhập của công chức và của những người có chức vụ quyền hạn chứ chưa kiểm soát được thu nhập của toàn xã hội nên tài sản tham nhũng tẩu tán đi đâu ta không nắm được. Khi phát hiện tham nhũng, việc thu hồi tài sản tham nhũng gặp nhiều khó khăn, kể cả mặt pháp luật và thực tiễn.

Đây là vấn đề luật dân sự phải bàn và Luật Phòng chống tham nhũng tới đây chắc chắn phải sửa đổi quy định cụ thể để làm sao đạt mục đích thu hồi nhiều nhất tài sản tham nhũng.

Trước những ý kiến cho rằng kê khai tài sản hiện nay ít hiệu quả trong việc phòng ngừa tham nhũng, Thanh tra Chính phủ sẽ sửa đổi gì về chính sách trong thời gian tới ?

Đúng là như thế. Chúng ta đưa ra biện pháp kê khai tài sản, dù đã có tác dụng nhất định nhưng chưa đạt yêu cầu và còn hình thức. Việc này Thanh tra Chính phủ đã có đánh giá, đây là một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng nhưng hiệu quả thấp. Chắc chắn tới đây sửa Luật Phòng chống tham nhũng sẽ có những quy định cụ thể về vấn đề này để khắc phục tình trạng hình thức.

Trong đó có chú trọng đến việc xác minh bản kê khai tài sản và công khai cho người dân được biết không, thưa ông?

Theo tôi chắc chắn là có. Hiện nay việc công khai bản kê khai tài sản có mức độ, chủ yếu trong nội bộ cơ quan là chính nên hiệu quả chưa cao. Tôi chưa biết sẽ đề xuất đưa các giải pháp vào luật như thế nào cho khả thi nhưng tôi chắc chắn không thể để như hiện nay được. Một là công khai như thế nào cho hiệu quả, hai là Thanh tra Chính phủ có đề xuất Đề án kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn. Đề án cũng là kênh đưa vào Luật Phòng chống tham nhũng trong đó có việc kiểm soát thu nhập. Theo tôi phải tăng cường kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn.

Dịp này Thanh tra Chính phủ có nhận được nhiều đơn thư tố cáo tình trạng tham nhũng trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức không?

Hiện nay chủ yếu đang đại hội cấp cơ sở, công tác nhân sự liên quan cấp cơ sở nên Thanh tra Chính phủ chưa nhận được nhiều các đơn thư liên quan. Hơn nữa theo phân cấp giải quyết chủ yếu phân cho cấp tỉnh, cấp bộ giải quyết rồi. Nhưng tôi chắc cũng như các lần đại hội trước, tới đây đơn thư khiếu nại tố cáo lên Thanh tra Chính phủ sẽ tăng lên.

Xin cảm ơn ông !

Thế Kha (ghi)