TPHCM:

“Không được dự lễ tang Đại tướng là nỗi nuối tiếc lớn lao của tôi”

(Dân trí) - Đau xót khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời nhưng vì điều kiện sức khỏe, ông Thái không thể ra Hà Nội viếng Đại tướng, vị đại tá 85 tuổi một thời chiến đấu ở Trường Sơn đành lập bàn thờ Đại tướng ngay tại nhà để ngày ngày hương khói.

Đại tá Nguyễn Văn Thái (Gò Vấp, TPHCM), nguyên Cục trưởng Cục Tài vụ (Tổng cục Hậu cần Quân đội Nhân dân Việt Nam) kể: “Năm 1968, tôi nhận nhiệm vụ vào Trường Sơn, công tác tại Cơ quan Bộ Tư lệnh. Nhờ làm ở Cơ quan Bộ Tư lệnh nên khi Đại tướng vào thị sát chiến trường tôi cũng có dịp được gặp Đại tướng. Nhưng từ sau 1989, khi tôi về hưu, Đại tướng cũng có nhiều thời gian hơn thì anh em chiến sĩ Trường Sơn mới có nhiều dịp được gặp gỡ, trò truyện thân mật với Đại tướng”.

Hơn 20 năm qua, với tư cách người liên lạc cho anh em cựu chiến binh đoàn Trường Sơn ở TPHCM, đại tá Nguyễn Văn Thái hầu như tháng nào cũng gọi điện ra Văn phòng Đại tướng để hỏi han sức khỏe của Đại tướng, nhiều lần dẫn đoàn ra thăm Đại tướng tại nhà. Có khi Đại tướng vào Nam, ông cũng cùng đồng đội đến thăm Đại tướng.

Đại tá Nguyễn Văn Thái chụp ảnh cùng Đại tướng vào năm 2009
Đại tá Nguyễn Văn Thái chụp ảnh cùng Đại tướng vào năm 2009

Trong các lần gặp gỡ Đại tướng, đại tá Nguyễn Văn Thái nhớ nhất là cuộc gặp cuối cùng vào năm 2009. Ông kể: “Lúc ấy sức khỏe Đại tướng đã kém rồi, nhưng khi nghe anh em đoàn Trường Sơn ra thăm Đại tướng đồng ý tiếp ngay. Tôi ngồi ngay cạnh Đại tướng, hễ đồng chí nào báo cáo xong Đại tướng cũng thăm hỏi gia cảnh, dặn dò đôi câu. Tình cảm Đại tướng dành cho anh em không thể nào quên được”.

Do đó, tối ngày 4/10, khi được anh em trong đoàn Trường sơn báo tin Đại tướng mất, đại tá Nguyễn Văn Thái ngẩn ngơ bồi hồi, ông thao thức đến sáng hôm sau. 5h sáng ngày 5/10, ông dọn dẹp căn phòng khách nhỏ, chuẩn bị chu tất bàn thờ tạm rồi ra chợ mua hương, hoa, trái cây lập bàn thờ Đại tướng ngay tại nhà và kêu con cháu đến thắp hương cho Đại tướng.

Vừa nghe tin Đại tướng mất, ông lập bàn thờ Đại tướng ngay tại nhà để ngày ngày nhang khói
Vừa nghe tin Đại tướng mất, ông lập bàn thờ Đại tướng ngay tại nhà để ngày ngày nhang khói

Nhiều đồng đội chiến đấu cũ đến nhà ông thắp nhang cho Đại tướng
Nhiều đồng đội chiến đấu cũ đến nhà ông thắp nhang cho Đại tướng

Đại tá Nguyễn Văn Thái kể: “Cả cuộc đời 68 năm tuổi lính của mình, tôi ngưỡng mộ nhất chỉ có 2 người là Hồ Chủ tịch và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Do đó, tôi trân trọng từng giây phút được gặp gỡ Đại tướng. Đại tướng đã ra đi, hung tin đó làm đau thót trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam chứ không riêng gì tôi. Tôi không về dự lễ tang được là nỗi tiếc nuối lớn lao nên đành lập bàn thờ Đại tướng tại nhà, chờ đến ngày thành phố tổ chức lễ tang sẽ đến viếng di ảnh của Đại tướng”.

Ông tâm sự: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật kiệt xuất nhất trong những nhân vật kiệt xuất của thế giới. Ở Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật kiệt xuất thứ 2 sau Bác Hồ. Cuộc đời Đại tướng không bút, sách nào tả hết, nhất là sau chiến thắng Điện Biên Phủ đến chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Những việc tôi đang làm đây cũng không thể hiện hết lòng ngưỡng mộ tôi dành cho Đại tướng!”.

Đại tá Nguyễn Văn Thái cũng cho biết, từ ngày ông lập bàn thờ Đại tướng ở nhà, nhiều anh em đồng đội cũ trong đoàn Trường Sơn, Ban liên lạc chiến sĩ Điện Biên… không có điều kiện ra Hà Nội viếng Đại tướng cũng có nơi để đến thắp hương cho Đại tướng.

Tùng Nguyên

Đọc thêm