Bộ trưởng Giàng Seo Phử:

Không có tham nhũng trong dự án triệu “đô” điện mặt trời

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử thông tin, đã cho thanh tra dự án điện mặt trời sử dụng vốn vay ODA. Có hiện tượng cột ăng ten phơi mưa nắng nhưng không gây thất thoát, lãng phí, cũng không có tham nhũng ở đây.

Chủ nhiệm UB Dân tộc là Bộ trưởng tham gia trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối 21/7.

Liên quan đến việc triển khai một số dự án sử dụng vốn vay ODA của nước ngoài, Bộ trưởng Giàng Seo Phử nhận được thắc mắc của người dân về sự lãng phí ở Dự án điện mặt trời (do Phần Lan tài trợ vốn ODA lên đến hàng tỷ đồng) khi các thiết bị đưa về phải nằm phơi mưa phơi nắng, chưa đem lại hiệu quả sử dụng.

Ông Phử giải thích, theo quyết định của Bộ Công thương và Thủ tướng, Dự án này tài trợ và lắp 6 hệ điện cho 17 huyện của 8 tỉnh và 70 xã vì tính đến năm 2010, điện lực Việt Nam không có khả năng kéo đến vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, ông Phử lưu ý, dù là điện mặt trời nhưng dự án chỉ kéo điện cho 70 xã đến trụ sở UBND xã, không phải là điện thắp sáng. Năm 2014, 6 hệ thống điện này đã hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng.

Chủ nhiệm UB Dân tộc xác nhận thực tế, dự án được  tài trợ hoàn toàn bằng thiết bị, vì thế sắt thép, cột ăng ten phải để ngoài trời chứ không có nhà kho. Khẳng định cần nhận thức lại khi người dân phản ánh hiện tượng đã nhìn thấy các thiết bị này để phơi nắng, phơi mưa nhưng ông Phử khẳng định, việc này không gây thất thoát, lãng phí.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm UB Dân tộc Giàng Seo Phử.

“Thông qua báo chí, Thủ tướng đã có ý kiến. Chúng tôi là người đứng đầu của dự án và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc này. Tôi quyết định thành lập đoàn thanh tra, thanh tra toàn diện Dự án. Đến thời điểm này kết thúc thanh tra và kết luận thanh tra khẳng định, các nhà thầu có khó khăn vì đường sá không thuận tiện nên chủ yếu là chậm tiến độ và một số vật tư nhỏ, có thể là thất lạc. Tôi khẳng định không có thất thoát vật tư, không có tham nhũng lãng phí. Đây là kết quả kết luận thanh tra chính thức” – ông Phử nói.

Chuyển sang vấn đề di dân và đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, ông Phử cho biết, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho UB Dân tộc chủ trì với các bộ ngành rà soát lại toàn bộ các chính sách cho đồng bào dân tộc miền núi. Để khắc phục tình trạng thiếu đất các địa phương phải tự cân đối đất, bình xét thực sự là thiếu đất chứ không phải lợi dụng chính sách của nhà nước để lấy đất.

Ngoài ra, nhà nước bố trí đất để bà con chuyển đổi ngành nghề và mở rộng các ngành nghề sản xuất, không chỉ sản xuất nông nghiệp mà phải kết hợp với xuất khẩu lao động, dạy nghề…

Để giải quyết tình trạng người dân ở một số tỉnh phía Bắc di cư vào Tây Nguyên, theo ông Phử, cần phải bố trí đầu tư các tỉnh phía Bắc đủ nước. Chủ nhiệm UB Dân dộc dẫn chứng, Hà Giang là địa phương rất thiếu đất, thiếu nước thì phải xây bể, làm thủy lợi, có bể chứa cho đồng bào có nguồn nước sinh hoạt; sắp xếp lại các dự án dọc toàn tuyến Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam – Campuchia để vùng đồng bào này đỡ khó khăn.

Về điểm đến trong di dân, Bộ trưởng Giàng Seo Phử nhấn mạnh, cần có dự án sắp xếp dân cư cho ổn định, bố trí cho dân chỗ ở để không phải chuyển sâu vào trong rừng; phải bố trí, sắp xếp lại để có quỹ đất, không hiệu quả thì chuyển đổi đất, chuyển giao cho chính quyền địa phương để có quỹ đất không để cho người dân không có đất sản xuất, không có đất ở, đảm bảo nâng cao đời sống cho đồng bào. Đây là chủ trương đúng, cần xúc tiến thường xuyên, những vùng bức xúc cần giải quyết ngay, giải quyết sớm.

Việc di dân, đối phó với mùa mưa bão năm nay, ông Phử cho biết, UB Dân tộc trước nay vẫn phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặc biệt là vùng dễ bị lũ quét, lũ ống và sạt lở đất chủ yếu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Lãnh đạo UB Dân tộc sẽ trao đổi thống nhất, chỉ đạo địa phương với chức năng của mình tiếp tục thông báo để đồng bào phát hiện vùng nào là vùng nguy cơ sạt lỡ, lũ quét, đặc biệt là vùng ven sông, suối, vùng cao để chủ động phòng tránh. 

Ông Phử cũng đề nghị cấp ủy chính quyền các tỉnh miền núi phía Bắc chỉ đạo các sở ngành, các cơ quan chức năng, UBND các huyện, xã và người dân phải khảo sát ngay lập tức những vùng có nguy cơ sạt lở và đề nghị các địa phương chủ động phòng tránh là chính, chuẩn bị nguồn lực ứng cứu khi sự cố xảy ra, chuẩn bị mọi phương án cứu hộ cứu nạn để ứng cứu kịp thời người dân nơi xảy ra thiên tai.

P.Thảo

Đang được quan tâm