Không có chuyện hàng trăm bé sơ sinh có mẹ F0 thiếu thốn tã, sữa, quần áo

Thư Quỳnh

(Dân trí) - "Tôi khẳng định không có chuyện các bé không có người chăm nom hoặc thiếu thốn tã, sữa, quần áo" - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương khẳng định.

Tối 11/9, bài viết kêu gọi ủng hộ từ một tài khoản Facebook cá nhân đã thu hút được hàng nghìn lượt tương tác, cùng hàng trăm bình luận cảm thương của cộng đồng mạng, khi mô tả sự khó khăn và thiếu thốn của các bé sơ sinh có mẹ là F0 tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM).

Cụ thể, tài khoản này viết: "Hàng trăm trẻ thơ không có người chăm nom, mẹ là F0, tiếng khóc thét suốt cả ngày vì đói, không có đồ bận, không có tã thay, không có sữa uống... nhiều trường hợp các con không thể liên lạc với gia đình vì người thân đã ra đi".

Không có chuyện hàng trăm bé sơ sinh có mẹ F0 thiếu thốn tã, sữa, quần áo - 1

Bài viết sai sự thật về việc các bé sơ sinh có mẹ là F0 tại BV Hùng Vương thiếu thốn tã, sữa, không người chăm sóc (Ảnh: Fanpage Bệnh viện Hùng Vương).

Rạng sáng 12/9, fanpage có tích xanh của Bệnh viện Hùng Vương đã khẳng định thông tin trên là sai sự thật. Hiện các bé tại Khoa Nhi - Sơ Sinh đang được đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện điều trị và chăm sóc hết sức tận tâm.

Trao đổi cùng PV Dân trí, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ, bản thân bà rất bức xúc và trằn trọc cả đêm sau khi đọc câu chuyện. Bà Tuyết khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội hoàn toàn không đúng với tình trạng thực tế tại bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nhận định có thể người đăng bài chỉ nhìn vào hình ảnh, chưa kịp xác minh nên đã hiểu sai vấn đề, từ đó tự suy luận và sốt ruột cho các bé nên "chúng tôi không trách".

"Đêm qua tôi đã rất bức xúc, trằn trọc mãi không ngủ được vì bệnh viện thực sự đã nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Sợ các bé không có đủ tình thương, chúng tôi còn thành lập thêm trung tâm H.O.P.E để các bé được ẵm bồng, chăm sóc nhiều hơn. Nên tôi khẳng định không có chuyện các bé không có người chăm nom hoặc thiếu thốn tã, sữa, quần áo. Chắc chắn!" - TS.BS Tuyết khẳng định.

Không có chuyện hàng trăm bé sơ sinh có mẹ F0 thiếu thốn tã, sữa, quần áo - 2

Hình ảnh được cho là các bé không có quần áo mặc thực ra là ảnh được chụp trong lúc các bé chuẩn bị đi tắm và được chiếu đèn (Ảnh: Facebook).

Theo Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, hình ảnh được lan truyền, cho là các bé không có quần áo mặc, được chụp trong lúc các bé chuẩn bị đi tắm và được chiếu đèn. Đó chính là lý do các bé phải cởi quần áo chứ, không có chuyện thiếu thốn như tác giả bài viết suy diễn.

"Trong giai đoạn này, mỗi đóng góp dù là một lon sữa hay một bịch tã, chúng tôi đều cảm thấy rất trân quý. Bệnh viện đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Thậm chí, tã, sữa và quần áo cho các bé được gửi đến nhiều đến mức kho của bệnh viện không còn đủ chỗ chứa. Hiện tại, tôi đã trao đổi cùng các mạnh thường quân xin phép được nhận hỗ trợ sau khi dùng hết số vật phẩm đang có" - TS.BS Tuyết cho biết thêm.

Bệnh viện Hùng Vương đang tiếp nhận điều trị, đỡ sinh hoặc phẫu thuật đón trẻ sơ sinh cho các trường hợp sản phụ mắc Covid-19. Trẻ sơ sinh có mẹ là F0 sẽ được chuyển đến Khoa Sơ sinh chăm sóc, điều trị và xét nghiệm Covid-19.

Nếu trẻ khỏe mạnh, đủ điều kiện xuất viện, bệnh viện sẽ bàn giao lại cho gia đình. Nếu trẻ được xuất viện mà gia đình chưa có điều kiện đón sẽ được chuyển đến Trung tâm H.O.P.E.

Tại đây, các bé được các bảo mẫu chăm sóc, đồng thời được nhiều mạnh thường quân hỗ trợ về sữa, tã và vật dụng cần thiết. Khi gia đình đón bé từ H.O.P.E về sẽ không phải thanh toán chi phí.