Thanh Hóa:

Khốn khổ vì gia đình có người theo “Hội thánh Đức Chúa Trời”

(Dân trí) - Chỉ vì tin theo “Hội thánh Đức Chúa Trời, một Phó hiệu trưởng trường tiểu học bị cảnh cáo, rất nhiều gia đình tan cửa nát nhà, hàng loạt sinh viên dở dang việc học, bỏ cả người thân, u mê…

U mê từ sau khi uống nước thánh?

Bà Nguyễn Thị Duyên, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa đau đớn khi kể về đứa con gái bỏ bê việc học, bỏ cả bố mẹ để theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” khi đang là sinh viên trường ĐH Thương Mại.

Bà Duyên kể, sau khi đi theo hội thánh này, con gái bà được cho ăn bánh thánh, uống nước thánh, từ đó thay đổi hoàn toàn, lúc nào cũng u mê, đòi đập bàn thờ vì cho rằng đó là ma quỷ.


Bà Duyên (áo đỏ) đưa con gái (mặc áo hoa) đến xem công an triệt phá Hội thánh Đức Chúa Trời để con gái tỉnh ngộ.

Bà Duyên (áo đỏ) đưa con gái (mặc áo hoa) đến xem công an triệt phá "Hội thánh Đức Chúa Trời" để con gái tỉnh ngộ.

“Trước đây con tôi rất ngoan, một năm nay nó theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” thì khác hoàn toàn. Nó bỏ ăn, bỏ học, rồi bỏ cả bố mẹ. Nó không còn gọi bố mẹ nữa mà toàn xưng ngang. Nó bảo các người không phải là bố mẹ của tôi, Chúa Giê Su mới là bố mẹ, tâm hồn của tôi, thể xác của tôi là của Chúa trời” – bà Duyên đau đớn kể lại.

Cũng theo bà Duyên, gia đình bà liên tục phải trực trông con 24/24h, nếu không có người trông là cháu sẽ bỏ đi. Mới đây, bà Duyên phải mang con gái đi bệnh viện khám, chụp não xem có vấn đề gì không.

Anh N.V.H. (cũng ở TP.Thanh Hóa) suýt là một nạn nhân của “Hội thánh Đức Chúa Trời”, không khỏi rùng mình khi kể lại câu chuyện của chính mình.

Đó là vào khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán 2017, anh H. đang là sinh viên Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), chuẩn bị tốt nghiệp thì một người bạn học cùng lớp rủ tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Khi làm lễ nhập hội, những người này được phát mẩu bánh nhỏ bằng ngón tay, màu trắng, không mùi vị để ăn và uống một cốc nhỏ nước màu đỏ. Sau khi ăn bánh, uống nước xong là đã chính thức gia nhập hội; được ghi tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại vào một cuốn sổ lớn ghi chung cho những người tham gia, được xem như “giấy khai sinh”, ngày sinh nhật tâm hồn của mình.

Đại tá Trần Xuân Hương, Trưởng phòng Chống bạo động và Chống khủng bố (PA88) - Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này đang niêm phong các Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ " tại số nhà 774, đường Quang Trung 3, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa để đưa đi giám định xem trong các chất này có vấn đề gì không.

Theo ghi nhận, những chất "lạ" thu được tại số nhà 774 gồm có nhiều lọ thủy tinh đóng nắp, bên trong có nước màu đỏ, nhiều gói có bột màu trắng (những vật chứng này đều ghi chữ nước ngoài). Bên cạnh đó, công an còn thu giữ nhiều lọ nhựa rỗng không (được dùng để pha chế nước thánh ) và một gói bột màu nâu không rõ là chất gì.

“Từ sau khi làm lễ nhập hội, ăn bánh và uống nước của họ, em thấy đầu óc lúc nào cũng chỉ nghĩ đến họ, nghĩ không biết ngày tận thế sẽ đến lúc nào, không quan tâm đến xã hội. Khi nhìn bố mẹ, bàn thờ tổ tiên, các ngôi chùa thì cảm giác đó là ma quỷ. Thời điểm đó, em còn không thiết tha với cuộc sống hiện tại, vì họ giải thích dù có cố gắng học tập, kiếm tiền, lao động… cuối cùng cũng chết đi” – anh H. nhớ lại.

Sau gần 1 tuần tham gia, phát hiện thấy con có những biểu hiện bất thường, bố mẹ anh H. đã khuyên ngăn. Cũng phải mất một thời gian dài, anh H. mới thoát khỏi cơn u mê mà “Hội thánh Đức Chúa Trời” đã gieo rắc vào đầu.

Cả 4 mẹ con bỏ đi theo “Hội thánh Đức Chúa trời”

Ông Nguyễn Đức Tĩnh (51 tuổi, thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) không giấu được nỗi đau khổ và bất lực khi vợ và các con ông đều tin và đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời” nhiều tháng qua.

Đã nhiều lần ông đi tìm vợ và con nhưng không được, ông đành chấp nhận sống một mình.

Ông Tĩnh cho biết cuối năm 2017, đang làm ăn xa, ông nghe tin vợ là bà Nguyễn Thị Hương (50 tuổi) và 3 đứa con bỏ nhà theo “Hội thánh Đức Chúa Trời”, ông vội trở về nhà thì thấy nhà cửa bỏ hoang, bàn thờ tổ tiên không còn.

Thương vợ con, ông Tĩnh lặn lội đi tìm. Sau khi nghe ngóng, liên lạc qua điện thoại biết vợ và đứa con gái đang ở một điểm hoạt động của hội trên địa bàn huyện Triệu Sơn, ông tìm đến khuyên ngăn nhưng bất thành.

“Có lần vợ và con gái về nhà, cả gia đình anh em họ hàng đến khuyên ngăn nhưng không được. Tôi bực quá dọa nhốt con gái trong nhà, nó lại dọa nếu nhốt nó sẽ tự tử nên tôi không dám. Khổ thân, con bé đang học dở cấp 3, giờ nghe theo các anh và mẹ, bỏ cả học hành đi biệt tăm nửa năm nay. Tôi mong các cơ quan chức năng có biện pháp giúp đỡ để cho vợ con tôi trở về nhà”, ông Tĩnh buồn bã nói.


5 đối tượng tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời được công an mời lên làm việc.

5 đối tượng tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời" được công an mời lên làm việc.

Ông Tĩnh cho biết, hai con trai ông là N.Đ.V (SN 1994) và N.Đ.H (SN 1996), đều đang là sinh viên Đại học Hàng Hải. Do các con đi học xa nhà nên ông cũng không biết con theo đạo từ khi nào. Đầu năm 2016 thì cả hai về rủ mẹ và em gái theo cùng, đập bàn thờ, bát hương. Con gái sau khi học xong lớp 10 thì nói dối bố ra Hải Phòng làm thêm với 2 anh, từ đó bỏ học dù đang là học sinh giỏi.

Thời gian còn ở nhà, thứ 3 và thứ 7 cô con gái của ông Tĩnh thường đi xuống Triệu Sơn từ sáng đến 11-12h đêm mới về. Gia đình có hỏi thì em nói là đi “Sion”. Cô cũng kể cho mọi người biết rằng xuống đó được cho an bánh, uống nước nho, sau một thời gian được truyền đạo sẽ cho 2 dấu ấn vào vai thì lúc đó sẽ được đi truyền giáo cho mọi người.

Tại huyện Ngọc Lặc, còn có trường hợp của ông Nguyễn Xuân K. (41 tuổi), đang là Phó hiệu trưởng một trường tiểu học nằm trên địa bàn. Ông này thường tham gia theo "Hội thánh Đức Chúa Trời" nhưng đi vào ban đêm.

Sau khi phát hiện, huyện và công an cũng đã mời ông K. lên để nhắc nhở, tuyên truyền. Hiện ông K. đã đi dạy bình thường. Tuy nhiên, ngành chức năng đã vào cuộc kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với vị Phó hiệu trưởng này.

Bình Minh