Đắk Nông:

Khởi tố, bắt giam trung úy công an bị dân ghi hình tố nhận tiền hối lộ

(Dân trí) - Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khỏi tố vụ án, bắt tạm giam đối với một Trung úy công an huyện Đắk Mil bị người dân tố cáo nhận hối lộ, có quay clip làm bằng chứng. Đồng thời, tạm đình chỉ công tác với 2 cán bộ công an huyện này vì có liên quan đến vụ việc.

Chiều 18/3, Thượng tá Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan CSĐT công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trung úy Lãnh Thanh Bình là cán bộ Công an huyện Đắk Mil để điều tra về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.


Hình ảnh được cho là Trung úy Bình (bên trái) lúc nhận tiền của người nhà các bị can đánh bạc (ảnh cắt từ clip)

Hình ảnh được cho là Trung úy Bình (bên trái) lúc nhận tiền của người nhà các bị can đánh bạc (ảnh cắt từ clip)

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Huỳnh Cao Trí (SN 1978) và Nguyễn Xuân An (SN 1985) về hành vi đưa hối lộ; Khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Lan (SN 1971) và Nguyễn Thị Tí (SN 1960, tất cả đều trú tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil) về hành vi đưa hối lộ.

Hai cán bộ công an cũng công tác tại Công an huyện Đắk Mil là Thiếu tá Y Nam và Trung úy Trần Thanh Hải cũng đang bị tạm đình chỉ công tác để điều tra, xác minh do liên quan đến vụ việc người dân tố cáo nhận hối lộ.

Theo thông tin điều tra ban đầu, vào ngày 15/1, Công an huyện Đắk Mil đã bắt 6 đối tượng đang có hành vi đánh bạc trên địa bàn xã Thuận An. Sau đó, khi các bị can bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra thì Trung úy Bình đã liên hệ với người nhà các con bạc này để gợi ý việc chạy tại ngoại bằng việc đưa số tiền 60 triệu đồng.


Tin nhắn được cho là của Trung úy Bình gửi ông Lợi để xin “bỏ qua” hành vi nhận hối lộ.

Tin nhắn được cho là của Trung úy Bình gửi ông Lợi để xin “bỏ qua” hành vi nhận hối lộ.

Việc trao nhận tiền giữa Trung úy Bình và người nhà các bị can diễn ra tại một quán cà phê trên địa bàn huyện Đắk Mil đều được người dân bí mật ghi âm, ghi hình tất cả. Những chứng cứ này sau đó được ông Trần Minh Lợi (ngụ xã Ea B’hok, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) thu thập để làm bằng chứng tố cáo.

Biết tin ông Lợi nắm các chứng cứ liên quan, trung úy Bình đã liên hệ để xin ông Lợi “bỏ qua” nhưng ông Lợi cương quyết tố cáo. Trung úy Bình mang số tiền 200 triệu đến nhà riêng ông Lợi nhưng bị ông khước từ. Những việc làm của Bình đều được ông Lợi ghi âm, ghi hình lại để làm bằng chứng tố cáo với cơ quan chức năng.

“Hiện việc đang được Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, làm rõ khi có kết quả chính xác sẽ thông tin lại với báo chí”, thượng tá Bình nhấn mạnh.

Thúy Diễm