Khoảnh khắc anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai

Dân trí Trong lúc “mưa bom bão đạn”, y tá Phạm Công Thành là người trực tiếp băng bó vết thương cho anh hùng Phan Đình Giót và chứng kiến giây phúc người anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai và hy sinh trước lô cốt địch.

Đã 60 năm sau chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, hầu hết những người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã già yếu, có những người đã đi xa. Nhưng những câu chuyện về một thời khói lửa, hào hùng vẫn được tái hiện lại qua lời kể của các nhân chứng lịch sử.

60 năm trước, ông Phạm Công Thành, hiện đang ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) là một chiến sĩ công an nhân dân. Khi thực dân Pháp đổ bộ xuống Điện Biên Phủ, người thanh niên này được đơn vị huy động ra chiến trường. Tiếp đó, ông được cử đi học 6 tháng về quân y và trở về công tác tại Trung đoàn 141, Đại đoàn 312. Tiểu đoàn quân y của ông Thành có nhiệm vụ cấp cứu và chuyển thương binh về tuyến sau.

Ông Phạm Công Thành, nguyên y tá chiến trường chiến dịch Điện Biên phủ năm 1954.
Ông Phạm Công Thành, nguyên y tá chiến trường chiến dịch Điện Biên phủ năm 1954.

Đối với ông Thành, kỷ niệm khó phai nhất trong thời gian làm công tác cứu chữa cho thương binh là trực tiếp băng bó vết thương cho anh hùng Phan Đình Giót. Dù đã 90 tuổi, nhưng khoảnh khắc chiến sĩ Phan Đình Giót ôm bộc phá, lấy thân mình lấp lỗ châu mai vẫn còn được ông nhớ như in.

Ông Thành hồi tưởng lại: “Đó là buổi chiều 13 tháng 3 năm 1954, bộ đội Đại đội 58 của ta mở màn trận đánh chiến dịch Điện Biên Phủ tại cứ điểm Him Lam. Cuộc chiến không cân sức giữa bộ đội ta và quân địch diễn ra vô cùng ác liệt.

Những trận “bão lửa” liên tiếp của địch trút xuống, bộ đội ta bị thương vong khá nhiều. Các chiến sĩ của ta phải giành giật đánh chiếm lấy từng cứ điểm, từng mỏm đồi trên Điện Biên Phủ.

Súng đạn của quân Pháp từ lỗ châu mai bắn ra xối xả, liên tiếp khiến nhiều chiến sĩ của ta liên tục hi sinh. Để đánh chiếm lấy những cứ điểm quan trọng, bộ đội ta đã chuyển sang dùng bộc phá để đánh lô cốt địch.

Trên chiến trường, chiến sĩ Phan Đình Giót cũng hừng hực khí thế đánh giặc như bao chiến sĩ khác. Cuộc giằng co kéo dài đến hơn 22 giờ đêm, khi anh Phan Đình Giót ôm quả bộc phá thứ 10 để nổ tung lô cốt địch thì bị thương vào đùi.

Lúc đó, bộ đội ta bị thương nhiều vô kể. Anh Giót được chuyển về phía sau, tôi là người trực tiếp băng bó vết thương. Do trên trận địa các dụng cụ y tế có hạn nên tôi tranh thủ băng bó nhanh cho anh Giót. Từng loạt đạn vẫn rít và bay qua trên đầu, nhưng khi vừa băng bó xong, máu chưa ngừng chảy thì Giót đã ôm hai quả bộc phá liên tiếp lao lên. Anh cầm theo tiểu liên xung phong mở đường cho đồng đội lên đánh lô cốt đầu cầu và lô cốt số 2”.

Mộ phần anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót được quy tập tại Nghĩa trang A1, TP Điện Biên Phủ hiện nay.
Mộ phần anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót được quy tập tại Nghĩa trang A1, TP Điện Biên Phủ hiện nay.

Theo ông Thành thì sau lần đó, anh Phan Đình Giót đã bị thương lần hai. Vết thương ở vai bị mất máu khá nhiều, đồng đội đã đưa anh lùi về sau. Lần này ông Thành lại tiếp tục là người cấp cứu cho anh hùng Phan Đình Giót, nhưng tình trạng sức khỏe của chiến sĩ Giót đã yếu đi trông thấy.

“Sau đó, hỏa lực của quân Pháp từ lô cốt số 3 bắn ra liên tiếp khiến cho đơn vị của ta bị dồn ứ lại. Nhiều chiến sĩ xung phong lao lên đều hi sinh trước họng súng của kẻ thù. Bất ngờ, tôi chỉ kịp nhìn thấy Phan Đình Giót vùng dậy, ôm bộc phá lao lên rồi bịt kín lỗ châu mai của quân địch, cách nơi anh đang băng bó khoảng 200m. Tiếng súng đạn bỗng im bắt, nhưng chiến sĩ Phan Đình Giót đã hi sinh, toàn thân anh bị bom đạn kẻ thù bắn nát” - y tá Thành rưng rưng xúc động kể.

Nam y tá lặng người đi trước giây phút người anh hùng Phan Đình Giót ôm bộc phá lao lên chiến đấu và hi sinh. Khi Giót lao mình vào “mưa đạn”, nhiều người đã cố cản nhưng không ngăn được khí thế hừng hực, căm thù cháy bỏng trong người thanh niên này.

Khi lỗ châu mai bị che lấp, hỏa điểm của quân Pháp bị dập tắt, bộ đội ta đã nhanh chóng xông lên tiêu diệt cứ điểm Him Lam trong ngày 13 tháng 3. Đây là trận đánh mở màn thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Điện Biên được giải phóng, từ chiến trường, ông Thành được tiếp tục cử đi học bác sỹ và chuyển về sang công tác tại Cục Quân Y. Những năm sau giải phóng miền Nam Việt Nam, ông chuyển về Bộ Nông nghiệp công tác rồi nghỉ hưu.

“Công việc “hậu phương trên chiến trường” của tôi thường xuyên chứng kiến nhiều chiến sĩ hi sinh chỉ trong “nháy mắt”. Gia cảnh anh hùng Phan Đình Giót nghèo nên anh đã phải đi ở từ năm 13 tuổi. Giây phút chứng kiến anh hi sinh, đến giờ nhắc lại tôi vẫn không thể nén nổi xúc động. Đã 60 năm sau chiến dịch lịch sử khốc liệt ấy...” - ông Thành chia sẻ.

Quốc Cường - Xuân Thái

MỚI NHẤT
Sẵn sàng cho Đại lễ Phật đản LHQ tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
Sẵn sàng cho Đại lễ Phật đản LHQ tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Đến nay, Ninh Bình đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ hỗ trợ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm chuẩn bị cho sự kiện lớn mang tầm vóc quốc tế trong thời gian diễn ra Đại lễ Phật đản LHQ -Vesak 2014 từ ngày 7-11/5.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:52

Máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố kỹ thuật tại Úc
Máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố kỹ thuật tại Úc

(Dân trí) - Chuyến bay VN780 chở theo 180 hành khách cùng 13 thành viên phi hành đoàn, xuất phát từ Melbourne (Úc) đến TPHCM lúc 10h35 sáng nay (6/5) theo giờ địa phương, đã gặp trục trặc kỹ thuật khi đang trên đường băng chạy đà chuẩn bị cất cánh.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:42

Hà Nội: Người phụ nữ lao ô tô hất công an lên nắp ca-pô
Hà Nội: Người phụ nữ lao ô tô hất công an lên nắp ca-pô

(Dân trí) - Khi công an xuất hiện, người điều khiển xe máy va chạm với ô tô của Xuân đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Xuân từ trên xe bước xuống, lao ra chửi bới, giật cúc áo, đánh vào mặt một công an.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:24

“Bà hỏa” rình rập ở các quán karaoke
“Bà hỏa” rình rập ở các quán karaoke

(Dân trí) - Diện tích chật hẹp, cấu trúc không thông thoáng, không có lối thoát hiểm, khi xảy ra hỏa hoạn, các quán karaoke có nguy cơ trở thành “lò bát quái” khi lực lượng chữa cháy khó tiếp cận hiện trường.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:18

Cắt góc CMND 9 số để thay giấy xác nhận cho người dân
Cắt góc CMND 9 số để thay giấy xác nhận cho người dân

Ngày 5/5, theo chúng tôi được biết, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 18/2014/TT-BCA hướng dẫn việc thu, nộp và xử lý chứng minh nhân dân (CMND) khi công dân đổi CMND.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:04

Mở đường lên chùa, phát hiện quả bom 125kg
Mở đường lên chùa, phát hiện quả bom 125kg

(Dân trí) - Trong lúc mở con đường nhỏ chạy từ chân Núi Nài lên cổng chùa Cảm Sơn (thuộc khu di tích lịch sử Núi Nài, phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh), các tăng ni, phật tử tá hỏa khi đào trúng một quả bom.

Thứ ba, 06/05/2014 - 01:46

Xe “khủng” lại lọt trạm cân
Xe “khủng” lại lọt trạm cân

Chiếc xe chở một biến áp trên 60 tấn qua mặt nhiều trạm cân, trạm CSGT suốt gần 300 km trên Quốc lộ 1A từ TP Hà Nội vào tỉnh Nghệ An

Thứ ba, 06/05/2014 - 11:44

Vụ cháy tàu làm 2 người chết: Nghi do nổ hỗn hợp hơi xăng
Vụ cháy tàu làm 2 người chết: Nghi do nổ hỗn hợp hơi xăng

(Dân trí) - Ngày 6/5, đại diện Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai cho biết, qua công tác khám nghiệm hiện trường vụ cháy tàu Sông Tiền 26 trên sông Đồng Nai vào tối 4/5, nghi vấn ban đầu nguyên nhân có thể là do nổ hỗn hợp hơi xăng.

Thứ ba, 06/05/2014 - 11:15

Chân dung một danh tướng
Chân dung một danh tướng

Nói đến chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang của dân tộc không thể không nhắc tới tài thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 06/05/2014 - 11:00

Khám phá đỉnh thiêng nơi Bà Triệu dấy binh khởi nghĩa
Khám phá đỉnh thiêng nơi Bà Triệu dấy binh khởi nghĩa

(Dân trí) - Dãy núi cao trùng điệp bắt nguồn từ dải Trường Sơn vươn về phía biển theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, theo truyền thuyết là nơi bà Triệu tập trận khi xưa.

Thứ ba, 06/05/2014 - 10:44

Hàng chục người nâng xe tải, đưa thi thể nam sinh ra ngoài
Hàng chục người nâng xe tải, đưa thi thể nam sinh ra ngoài

(Dân trí) - Trên đường đi chơi cùng bạn, Lò Văn Vị bị chiếc xe tải đâm ngã xuống đường, mắc kẹt dưới bánh xe. Mất gần 30 phút, hàng chục người nâng bánh xe tải lên mới đưa được thi thể anh Vị ra ngoài.

Thứ ba, 06/05/2014 - 09:40

"Chúng ta chắc chắn có biện pháp bảo vệ chủ quyền Việt Nam!"
"Chúng ta chắc chắn có biện pháp bảo vệ chủ quyền Việt Nam!"

(Dân trí) - Đánh giá vụ Trung Quốc đưa giàn khoan vào lãnh thổ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, đây là việc chung của cả đất nước; phải bảo vệ chủ quyền và quyền lợi kinh doanh chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ ba, 06/05/2014 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm nông dân kéo đến công ty đường đòi món nợ 45 tỉ
Hàng trăm nông dân kéo đến công ty đường đòi món nợ 45 tỉ

(Dân trí) - Bức xúc trước việc Công ty Cổ phần đường Bình Định (xã Tây Gian, huyện Tây Sơn, Bình Định) chậm thanh toán tiền thu mua mía, hàng trăm người dân các xã Tây Giang, Tây Thuận (huyện Tây Sơn) đã kéo đến công ty gây áp lực để đòi nợ.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:30

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc còn mưa rải rác
Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc còn mưa rải rác

(Dân trí) - Nền nhiệt các địa phương miền Bắc tăng dần do không khí lạnh suy yếu, mưa chỉ còn diễn ra vài nơi.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:21

10 lái xe dương tính với ma túy, 40 lái xe bỏ khám
10 lái xe dương tính với ma túy, 40 lái xe bỏ khám

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra cho thấy có 10 lái xe tại Nghệ An dương tính với ma túy, 1 lái xe không đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Trong quá trình kiểm tra, có tới 40 tài xế bỏ khám khi thực hiện khâu kiểm tra nước tiểu.

Thứ ba, 06/05/2014 - 07:59

Chuyện về đôi vợ chồng “canh giấc ngủ” cho liệt sĩ Điện Biên Phủ
Chuyện về đôi vợ chồng “canh giấc ngủ” cho liệt sĩ Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Với mong muốn tri ân các liệt sĩ chiến sĩ Điện Biên đã hy sinh, vợ chồng anh Vương Xuân Thấm và chị Nguyễn Thị Miến ở TP Điện Biên đã bỏ làm cán bộ để chăm sóc cho những người đã ngã xuống trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Thứ ba, 06/05/2014 - 07:11

Vụ Giám đốc Hàn Quốc bỏ trốn: Xuất hiện người hào hiệp “gánh” nợ
Vụ Giám đốc Hàn Quốc bỏ trốn: Xuất hiện người hào hiệp “gánh” nợ

(Dân trí) - Con người hào hiệp ấy đã bỏ tiền túi khoảng 2,5 tỉ đồng để trả hết phần tiền lương mà công ty PIA Toàn Cầu đang nợ công nhân sau khi giám đốc người Hàn Quốc bỏ trốn.

Thứ ba, 06/05/2014 - 07:09

Đem giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã bội tín
Đem giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã bội tín

(Dân trí) - “Trung Quốc thông báo đặt giàn khoan HD-981 là hoàn toàn vi phạm Công ước Liên hợp quốc, vi phạm chủ quyền của Việt Nam... Họ làm điều này là đi ngược lại với những gì họ nói, là bội ước với cả khối Asean.” ”.

Thứ ba, 06/05/2014 - 06:55

Tại sao Trung Quốc đưa “tàu sân bay” khoan dầu vào thềm lục địa Việt Nam?
Tại sao Trung Quốc đưa “tàu sân bay” khoan dầu vào thềm lục địa Việt Nam?

(Dân trí) - Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 đến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là bước leo thang mới, tạo cạm bẫy với các nước có cùng tranh chấp, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) nhận định.

Thứ ba, 06/05/2014 - 06:47

TPHCM tăng cường kiểm tra tải trọng xe
TPHCM tăng cường kiểm tra tải trọng xe

(Dân trí) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa quyết định bố trí nhân sự chuyên trách để điều hành trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động nhằm tăng cường công tác kiểm tra tải trọng xe.

Thứ ba, 06/05/2014 - 04:24

Nặng nghĩa tình trên đường tới Điện Biên
Nặng nghĩa tình trên đường tới Điện Biên

(Dân trí) - Những tấm lưng dựa vào nhau trong giấc ngủ vội, những hớp nước chia nhau trên đường hành quân hay ơn cứu mạng của người đồng bào không biết tên đã trở thành những ký ức nặng nghĩa tình trên đường tới Điện Biên của nguời lính Nguyễn Văn Song.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:02

Hà Nội “rung rinh” do ảnh hưởng động đất tại Thái Lan
Hà Nội “rung rinh” do ảnh hưởng động đất tại Thái Lan

(Dân trí) - Trận động đất xảy vừa xảy ra tại khu vực tỉnh Chiang Rai, Thái Lan khiến một số khu vực tại Hà Nội "rung rinh" do tác động của dư chấn.

Thứ hai, 05/05/2014 - 11:09

Lập hồ sơ các doanh nghiệp có nguy cơ đình công cao
Lập hồ sơ các doanh nghiệp có nguy cơ đình công cao

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tình trạng tranh chấp lao động tập thể, đình công trên địa bàn TPHCM diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp. Chính vì vậy, UBND TPHCM vừa yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tình trạng trên.

Thứ hai, 05/05/2014 - 10:30

Công an phường trả lại tài sản cho du khách
Công an phường trả lại tài sản cho du khách

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra ở khu vực bãi tắm D, đội tuần tra thuộc công an phương Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn đã phát hiện một ví da trong đó có giấy tờ và tiền của du khách đánh rơi. Tài sản sau đó đã được trao trả cho du khách.

Thứ hai, 05/05/2014 - 10:12