“Khiếu nại, tố cáo đang bị kẻ xấu lợi dụng để kích động, xuyên tạc”

(Dân trí) - Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan chức năng đã thu hồi về cho Nhà nước trên 860 tỷ đồng, 316 ha đất; khôi phục quyền lợi cho hơn 13.600 công dân. Đồng thời kiến nghị xử lý hành chính hơn 2.500 người và chuyển cơ quan điều tra 188 người.

Hội nghị do Thanh tra Chính phủ tổ chức tại Hà Nội ngày 15/12 (Ảnh: TTCP)
Hội nghị do Thanh tra Chính phủ tổ chức tại Hà Nội ngày 15/12 (Ảnh: TTCP)

Tại Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo ngày 15/12, Thanh tra Chính phủ đánh giá, giai đoạn 2012 - 2016 tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có xu hướng giảm so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, tình hình khiếu nại tố cáo vẫn diễn biến phức tạp và gay gắt ở một số địa phương, nhất là những thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Tình hình khiếu kiện đông người tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường có đoàn lên tới vài trăm người với thái độ bức xúc, gay gắt, nhiều lần tập trung lên Trung ương. Đáng chú ý, các đoàn công dân khiếu kiện đông người có sự liên kết với nhau, tổ chức chặt chẽ và được sự ủng hộ lương thực, tiền của một số tổ chức tự phát.

“Đáng lo ngại là khiếu nại, tố cáo đang bị kẻ xấu lợi dụng kích động, xuyên tạc, bôi xấu, đe doạ và ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, tác động tiêu cực vào tâm lý, của cán bộ, nhân dân”- đại diện Thanh tra Chính phủ nhận định.

Sau 4 năm thực hiện Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, các cơ quan hành chính Nhà nước đã tiếp nhận, xử lý 386.572 đơn khiếu nại, tố cáo với 268.225 vụ việc. Các cơ quan hành chính Nhà nước giải quyết gần 200.000/237.168 vụ việc thuộc thẩm quyền. Qua giải quyết đã thu hồi về cho Nhà nước trên 860 tỷ đồng, 316ha đất; khôi phục quyền lợi cho 13.617 công dân với số tiền 512 tỷ đồng và trên 418ha đất. Kiến nghị xử lý hành chính 2.519 người và chuyển cơ quan điều tra 188 người.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đánh giá, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo đã giúp các cấp chính quyền, địa phương giải quyết tốt tình hình khiếu nại, tố cáo của nhân dân và góp phần ổn định tình hình ở các địa phương, ban ngành. Tuy nhiên, hai đạo luật này còn một số khiếm khuyết nhất định nên cần được tham mưu, nhìn nhận lại để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị, an ninh, xã hội của đất nước và bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Thế Kha

Đang được quan tâm