Chủ nhật, 01/11/2020 - 19:45

Nghệ An:

"Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi"

Dân trí

Lũ lên quá nhanh, ở Thanh Mỹ chỉ sau một đêm nước đã dâng đến mái nhà, người dân không kịp trở tay. Khi trở về thì tất cả tài sản đã bị lũ cuốn trôi, nhấn chìm...

Khẩn trương khắc phục hậu quả nơi lũ dâng lên đến tận mái nhà ở Nghệ An.

Đó là những mất mát lớn nhất trong đợt lũ do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9 gây ra cho người dân ở huyện nghèo Thanh Chương (Nghệ An) phải gánh. Lũ lên nhanh, nhấn chìm nhiều làng mạc, hàng ngàn ngôi nhà, tài sản của người dân chỉ sau một đêm đã bị lũ cuốn trôi...

Tất cả đã chìm trong nước

Ngày 1/11, chúng tôi có mặt tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) - nơi được xem là “tâm lũ” ở Nghệ An, có thời điểm nước dâng đến sát mái nhà của dân. Những tuyến đường bị nhấn chìm, các xóm cô lập giữa mênh mông nước lũ.

Lũ lên quá nhanh khiến bà con nhân dân không kịp di dời tài sản, nên hầu hết đã bị nước lũ cuốn trôi hoặc nhấn chìm.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 1

Xã miền núi Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương - nơi lũ lụt gây hậu quả nặng nề nhất. 

Đã hơn 4 ngày trôi qua gia đình anh Nguyễn Văn Bình, xóm Mỹ Hương, xã Thanh Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng, bởi do ảnh hưởng của cơn bão số 9 mà đã làm trôi hết tài sản trong gia đình anh. Hiện tại tài sản duy nhất của gia đình anh chỉ còn hơn 50 con lợn thịt và 3 con bò, đến nay vẫn chưa thể đưa về nhà được do nước vẫn ngập trang trại, nên anh đang phải nuôi nhốt số lợn, bò tại trụ sở UBND xã Thanh Mỹ.

Anh Nguyễn Văn Bình nói trong xót xa: “Nước lên quá nhanh, gia đình chúng tôi bị thiệt hại rất lớn, trôi hết đồ đạc trong gia đình rồi chú à”.

Cùng chung cảnh ngộ, do các con đi làm ăn xa nên vợ chồng bà Võ Thị Hường (xóm 5, xã Thanh Mỹ) ở nhà cùng 2 cháu nhỏ, thời điểm nước lũ lên rất nhanh hai ông bà lo cho các cháu xong thì cũng không kịp di dời tài sản nên tất cả cũng đã bị nước lũ cuốn trôi.

Bà Võ Thị Hường bàng hoàng nhớ lại: "Chúng tôi chưa hết bàng hoàng khi nước lên quá nhanh trôi hết đồ đạc trong gia đình, hiện tại mất điện, mất nước khó khăn lắm".

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 2

Tài sản của người dân hư hỏng sau khi bị "chìm" trong nước lũ.

Cùng cảnh ngộ với hai gia đình trên, mà gia đình anh Nguyễn Duy Hữu, 5 xã Thanh Mỹ - là một trong những hộ kinh doanh buôn bán các mặt hàng chăn, gối nệm, bàn ghế giường tủ và một số vật dụng, trong một đêm bất ngờ, nước lũ lên nhanh, gia đình anh không kịp trở tay nên toàn bộ đồ đạc, hàng hóa bị ngập nước và bị cuốn trôi.  Anh Hữu cho biết, ước tính ban đầu khoảng gần 2 tỷ đồng, khó khăn lớn nhất bây giời là thiếu điện và thiếu nước gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày.

"Tài sản của gia đình chúng tôi gần 2 tỷ nay đã bị trôi gần hết và một số đồ đạc trong gia đình bị hư hỏng hoàn toàn…" - anh Hữu nói.

Hôm nay nước lũ đã rút nhưng khó khăn lớn nhất của bà con nhân dân là thiếu điện và thiếu nước. Sau khi nước rút, Ban chỉ huy quân sự huyện Thanh Chương đã điều động hàng chục cán bộ, chiến sỹ đến giúp bà con nhân dân, vệ sinh tại các nhà văn hóa thôn, giúp đỡ các gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách khắc phục hậu quả sau lũ.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 3

Lực lượng chức năng đang khẩn trương giúp người dân tại xã Thanh Mỹ khắc phục hậu quả.

Từ đêm 28/10 đến 9h sáng ngày 30/10, trên địa bàn huyện Thanh Chương có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa đo được khoảng 610mm, làm cho mực nước sông, suối, hồ đập, trên các cánh đồng, các khu dân cư lên rất nhanh gây ngập úng, chia cắt trên diện rộng, gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhân dân.

Trung tá Hoàng Văn Lực - Chủ nhiệm hậu cần, kỹ thuật BCH quân sự huyện Thanh Chương: "Chúng tôi điều động cán bộ chiến sỹ đến đây để giúp dân, dọn dẹp nhà cửa, nhà văn hóa các xóm".

Ông Phạm Xuân Lực - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Mỹ cho biết: Thiệt hại nặng nhất là các xóm Mỹ Lương và Mỹ Hương, tất cả 6/6 xóm đều ảnh hưởng nặng nề. Chiều ngày 31/10 cầu khe Liễu thuộc thôn Mỹ Sơn có chiều dài khoảng 7m, nằm trên trục đường huyết mạch nối từ đường Hồ Chí Minh đi trung tâm xã bị sập hoàn toàn, gây khó khăn cho việc lưu thông của nhân dân đến trụ sở UBND xã Thanh Mỹ và các xã lân cận. Lũ lụt đi qua tính thiệt hại về tài sản của bà con nhân dân trên địa xã là vô cùng lớn.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 4
Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 5

Lực lượng chức năng giúp bà con nhân dân huyện Thanh Chương dọn dẹp sau lũ.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 6

Tài sản giờ đã thành rác sau khi lũ đi qua.

Không riêng gì địa bàn xã Thanh Mỹ mà tất cả các địa phương, nước rút đến đâu chính quyền tập trung huy động các lực lượng giúp nhân dân vệ sinh môi trường, sắp xếp, lau chùi đồ đạc trong gia đình, sớm ổn định đời sống.

Nước rút đi để lại lớp bùn đặc quánh bám chặt vào vật dùng gia đình. Chạy lũ trở về ai nấy cũng xót xa khi tài sản trong nhà nếu không bị cuốn trôi thì cũng đã hư hỏng sau khi bị ngâm trong nước lũ.

Bộ đội biên phòng đến ngay những điểm nóng

Tại huyện Anh Sơn, Nghệ An các ban, ngành địa phương cùng với các cơ quan chức năng đã huy động tối đa lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ.

Đặc biệt, tại những vùng xảy ra sạt lở đất khiến nhà cửa của nhân dân bị hư hỏng. Đồng thời thông những tuyến đường bị “tê liệt” sau những vụ sạt lở đất, để người dân có thể trở về an toàn sau lũ.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 7
Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 8

Vừa trở về sau những ngày chạy lũ người dân Thanh Mỹ khẩn trương lau dọn đồ dùng để sớm ổn định đời sống.

Ngay sau khi nước rút, các đơn vị biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ, đảm bảo giao thông, kịp thời cứu trợ người dân ở những địa bàn bị thiệt hại nặng.

Tại địa bàn đồn Biên phòng Phúc Sơn, sáng 31/10, nước bắt đầu rút. Với phương châm nước rút đến đâu, khắc phục ngay đến đó, cấp ủy chỉ huy Đồn Phúc Sơn đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương xuống địa bàn khắc phục hậu quả mưa lũ.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 9

Lũ rút đến đâu, lực lượng biên phòng có mặt ngay tại những "điểm nóng" khắc phục hậu quả.

Thiếu tá Bùi Hồng Mạnh - Chính trị viên đồn Biên phòng Phúc Sơn, trực tiếp chỉ huy lực lượng đơn vị chia sẻ: Do đường giao thông bị nước lũ ngập chia cắt, nên đơn vị đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với địa phương và người dân khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở đường giao thông, tạo điều kiện cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp cận các địa bàn bị thiệt hại.

Cùng với đó, đơn vị đã cử các tổ công tác phối hợp với địa phương đến các gia đình để sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 10

Bùn đất ngập trong nhà dân sau những vụ sạt lở.

Do mưa lũ, đường giao thông từ trung tâm huyện vào 3 bản vùng giáp biên giới vẫn còn bị chia cắt, do vậy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị trước mắt khắc phục những điểm sạt lở đường giao thông ở địa bàn 3 bản: Vều 1, Vều 2, Vều 3 xã Phúc Sơn, để thuận tiện cho công tác ứng cứu người dân và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đồng thời phối hợp với địa phương báo cáo với lãnh đạo huyện Anh Sơn và liên hệ với phương tiện cơ giới như máy xúc, máy ủi để nước rút đến đâu, thông tuyến giao thông đến đó.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 11

Những người lính "quân hàm xanh" giúp dân "tống" bùn đất ra khỏi nhà cửa.

Tính đến thời điểm này, mưa lũ trên địa bàn Nghệ An đã làm 4 người chết, 3 người mất tích, 3 người bị thương; 19.865 ngôi nhà bị ngập, 6 ngôi nhà bị đổ sập, gần 900 ngôi nhà bị hư hỏng; bị ảnh hưởng do sạt lở đất, số hộ dân phải di dời do ngập lụt, ảnh hưởng của sạt lở đất gồm 3.911 hộ.

Hơn 6.000 ha diện tích thủy sản và 885 ha diện tích lúa bị ngập, gần 9.260 ha hoa màu; bị thiệt hại nặng nề, hơn 550 ha cây trồng lâu năm, cây ăn quả bị gãy đổ, hơn 71 nghìn con gia cầm và 400 con gia súc bị cuốn trôi.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 12

Nhiều tuyến giao thông huyết mạch tại xã Phúc Sơn bị chia cắt do sạt lở đất, bộ đội biên phòng phối hợp với lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục.

Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 13
Khi về đến nhà thì tất cả đã bị nước lũ cuốn trôi - 14

Dọn rác tại những cầu tràn để thông đường vào những vùng chịu thiệt hại nặng nề sau mưa lũ.

Nguyễn Phê - Văn Lý

Đáng quan tâm