Quảng Trị:

Khỉ vàng đại náo khu dân cư

(Dân trí) - Cá thể khỉ vàng nặng khoảng 5-6kg xuất hiện ở khu dân cư xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) từ khoảng 2 tháng nay, thường xuyên phá hoại tài sản của dân.

Ngày 2/3, thông tin từ UBND xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) xác nhận sự việc và cho hay, đã có văn bản gửi UBND huyện Cam Lộ liên quan đến cá thể khỉ phá phách ở khu dân cư.

Trong khi đó, UBND huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cũng đã đề nghị cơ quan chuyên môn đề xuất phương án xử lý cá thể khỉ quý hiếm này.

Khỉ vàng đại náo khu dân cư - 1

Cá thể khỉ xuất hiện tại nhà dân tại huyện Cam Lộ. (Ảnh người dân cung cấp)

Theo lãnh đạo UBND xã Cam Hiếu, cá thể khỉ màu vàng nặng khoảng 5-6kg xuất hiện ở địa phương từ khoảng 2 tháng trước. Thời gian gần đây, cá thể khỉ này thường xuyên phá hoại tài sản của người dân như cắn phá các loại hoa, quả trong vườn, bắt chó, mèo, gà...

Để bảo vệ sức khỏe và tài sản của người dân, đồng thời bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, UBND xã Cam Hiếu đã thông báo cho người dân áp dụng các biện pháp xua đuổi, hạn chế gây tổn thương đến cá thể khỉ này.

Tuy nhiên, tình trạng phá hoại vẫn tiếp tục xảy ra, gây hoang mang cho người dân.

Qua xác minh, cá thể khỉ vàng có tên khoa học là Macaca Mulatta siamica Kloss, là loại thú quý, hiếm thuộc nhóm thuộc nhóm IIB, phụ lục II CITES.

Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ đang nghiên cứu phương án xử lý cá thể khỉ nói trên.

Đang được quan tâm