Khi nào Hà Nội sẽ cho học sinh đến trường, nới lỏng thêm các hoạt động?

(Dân trí) - Những ngày qua, Hà Nội liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng rải rác ở nhiều quận, huyện. Vậy khi nào thì thành phố sẽ xem xét nới lỏng thêm các hoạt động, cho học sinh đến trường.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết: Tính đến sáng 30/10, toàn quốc vẫn còn 38 tỉnh thành có "ổ dịch". 

Trước đó, vào 11/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" nên việc thành phố ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng là điều đã được dự đoán trước.

Khi nào Hà Nội sẽ cho học sinh đến trường, nới lỏng thêm các hoạt động? - 1

Thời gian vừa qua, Hà Nội liên tiếp ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng nhưng điều này đều nằm trong dự đoán của thành phố (Ảnh: Hữu Nghị).

Ở thời điểm hiện tại, người dân đi từ các tỉnh thành có dịch về Hà Nội đã không phải thực hiện cách ly tập trung như trước. Đối với trường hợp đã tiêm vaccine phòng Covid-19 thì tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7-14 ngày tùy theo liều vaccine đã tiêm. Nếu chưa tiêm phòng thì cũng tự cách ly tại nhà.

"Tuy nhiên, hiện rất nhiều trường hợp đi về từ vùng dịch nhưng không tự cách ly, không chấp hành quy định phòng, chống dịch. Đến khi phát bệnh thì gia đình, anh em là người chịu tổn thất trước hết" - ông Tuấn nói và nhấn mạnh, vấn đề mấu bây giờ là phải tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch của người dân.

Ngoài ý thức của mỗi người, ông Tuấn cũng nhấn mạnh vai trò của cộng đồng, làng xóm, người cùng tổ dân phố trong việc phát hiện người trở về từ vùng dịch. Đồng thời, vai trò giám sát của tổ covid cộng đồng và lực lượng công an khu vực cũng rất quan trọng.

Khi nào Hà Nội sẽ cho học sinh đến trường, nới lỏng thêm các hoạt động? - 2

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, việc cho học sinh đến trường phụ thuộc chủ yếu vào tỉ lệ tiêm vaccine (Ảnh minh họa).

Chia sẻ về việc nới lỏng, cho phép các hoạt động dịch vụ khác được hoạt động trở lại trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết việc này phụ thuộc chủ yếu vào tỉ lệ tiêm vaccine. Hiện tỷ lệ tiêm mũi 2 của thành phố mới chỉ được trên 50%.

"Việc dự kiến xem xét nới lỏng thêm các hoạt động, dịch vụ phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm vaccine; học sinh có đi học hay không cũng phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm vaccine. Đặc biệt, nếu tỉ lệ tiêm vaccine cao thì chúng ta vẫn phải thực hiện song song các biện pháp phòng, chống dịch" - ông Tuấn cho hay.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, có quan điểm cho rằng, ở thời điểm hiện tại Hà Nội nên cho trẻ em ở "vùng xanh" đến trường. Bởi lẽ, để các em học sinh ở nhà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn so với việc cho các em đi học.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, mới đây, Hà Nội đã ban hành hướng dẫn liên ngành, chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại trường học tập khi đủ điều kiện an toàn chống dịch tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời, liên ngành Sở GD&ĐT và Sở Y tế cũng cung cấp bộ 16 tiêu chí đánh giá trước, trong và sau khi học sinh đến trường học.

"Việc cho đi học thì thành phố đã có thang điểm để đánh giá mức độ an toàn tại trường học rồi. Vì vậy, nếu trường nào đạt tiêu chí, đủ điều kiện rồi thì nên để các em đi học. Riêng các hoạt động, dịch vụ khác có thể chưa đến mức cần thiết cho hoạt động trở lại vì nguy cơ ở Hà Nội còn rất cao" - ông Nga nêu quan điểm.

Khi nào Hà Nội sẽ cho học sinh đến trường, nới lỏng thêm các hoạt động? - 3

(Thiết kế: Thủy Tiên).

Tin liên quan
Đang được quan tâm