Đà Nẵng:

Khánh thành nút giao thông ngã 3 Huế, giải tỏa điểm đen tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sau 16 tháng thi công liên tục ngày đêm, sáng 29/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khánh thành công trình nút giao thông khác mức ngã ba Huế, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2015).

Công trình nút giao thông khác mức ngã ba Huế với tổng vốn đầu tư trên 2.000 tỉ đồng, là công trình được tổ chức thi tuyển kiến trúc với sự tham gia của nhiều đơn vị tư vấn có năng lực kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế xây dựng cầu, đường bộ ở cả trong nước và trên thế giới.

Toàn cảnh dự án nút giao thông ngã 3 Huế
Toàn cảnh dự án nút giao thông ngã 3 Huế

Điểm nhấn phương án kiến trúc được phê duyệt của nút giao thông ngã ba Huế được dựa trên văn hóa của người Chăm cổ xưa trên vùng đất Đà Nẵng. Ý tưởng kiến trúc tổng thể của nút giao ngã ba Huế gồm trụ tháp hình parabol và vòng xuyến tròn bao quanh, hình dáng cách điệu cho biểu tượng Linga và Yoni của thần Silva (chúa tể của muôn loài), tượng trưng cho sức sống và sức sáng tạo mãnh liệt của nhân loại.


Lãnh đạo Bộ GTVT và địa phương cắt băng khánh thành dự án
Lãnh đạo Bộ GTVT và địa phương cắt băng khánh thành dự án

Công trình nút giao thông ngã ba Huế là nút lập thể hình xuyến hoàn chỉnh kết hợp với cầu vượt gồm 3 tầng: tầng mặt đất cho các nhánh rẽ với đường bộ không giao với đường sắt, cầu vượt tầng 1 là vòng xuyến trên cao với các nhánh rẽ, cầu vượt tầng 2 cho các hướng ưu tiên từ Huế về trung tâm thành phố và ngược lại.

Lãnh đạo Bộ GTVT và địa phương cắt băng khánh thành dự án
Trụ tháp hình parabol và vòng xuyến tròn bao quanh, hình dáng cách điệu cho biểu tượng Linga và Yoni của thần Silva

Việc hoàn thành xây dựng nút giao thông lập thể hình xuyến hoàn chỉnh ngã 3 Huế sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc, giảm thiểu tai nạn giao thông, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng du lịch, thương mại và dịch vụ cho Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung Tây Nguyên nói chung. Đây còn là một công trình kiến trúc đẹp, đặt tại vị trí cửa ngõ phía bắc, biểu tượng cho TP Đà Nẵng phát triển năng động, sáng tạo và nhân văn.

Những người dân đầu tiên đi trên cầu vượt nút giao thông ngã 3 Huế
Những người dân đầu tiên đi trên cầu vượt nút giao thông ngã 3 Huế

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ – cho rằng việc công trình ngã 3 Huế đưa vào sử dụng sẽ giải tỏa nút giao thông gây bức xúc nhất về tai nạn giao thông của cả nước.

Tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định việc hoàn thành dự án giúp Đà Nẵng có kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại không chỉ đóng góp cho Đà Nẵng mà còn tạo điểm nhấn quan trọng của cả khu vực miền Trung.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đánh giá cao chủ đầu tư, công nhân và đặc biệt là những người dân trong vùng dự án đã nhường đất đai, nhà cửa, tài sản để dự án thi công được thuận lợi, góp phần vào phát triển chung của Đà Nẵng.

Công Bính 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM