Khánh thành cây cầu đẹp nhất bắc qua sông Cổ Cò - Quảng Nam

(Dân trí) - Sau gần 20 tháng thi công, sáng 29/4, cầu Ông Điền bắc qua sông Cổ Cò nối TP Hội An và thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác.

Công trình cầu Ông Điền được và 2 đường dẫn được khởi công vào ngày 30/7/2020, có tổng vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng. Đây là công trình thuộc dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò qua địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Khánh thành cây cầu đẹp nhất bắc qua sông Cổ Cò - Quảng Nam - 1

Lễ khánh thành cầu Ông Điền.

Cầu Ông Điền có chiều dài hơn 242 m nối phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn) ở phía Đông với xã Cẩm Hà (TP Hội An) ở phía Tây sông Cổ Cò. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư. Cầu Ông Điền được đầu tư hệ thống đường dẫn dài 493 m với bề rộng 11,5 m.

Khánh thành cây cầu đẹp nhất bắc qua sông Cổ Cò - Quảng Nam - 2

Cầu Ông Điền thông xe kỹ thuật mở ra hướng phát triển du lịch của TP Hội An và thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An - chia sẻ, thành phố luôn xác định đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt giao thông nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội thành phố, các địa phương lân cận nói chung.

"Đây là một trong những dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò với nhiều hạng mục đầu tư quan trọng, đặc biệt là cầu ông Điền - cây cầu được xem là đẹp nhất và hiện đại nhất trong số những cây cầu nối hai bờ sông Cổ Cò đã được đầu tư đến nay", Chủ tịch TP Hội An phát biểu.

Chủ tịch TP Hội An khẳng định, cầu Ông Điền hoàn thành sẽ tạo điều kiện kết nối tuyến đường ven biển 603B với cầu Cẩm Kim và quốc lộ 14H, hình thành tuyến giao thông chiến lược, là vành đai ngoài của đô thị Hội An, góp phần giảm tải cho khu vực trung tâm phố cổ đang chịu rất nhiều áp lực; đồng thời công trình cũng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển, phục hồi kinh tế của thành phố sau đại dịch Covid-19...

Khánh thành cây cầu đẹp nhất bắc qua sông Cổ Cò - Quảng Nam - 3

Cầu Ông Điền sẽ được HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam đổi tên thành cầu Nguyễn Duy Hiệu, vì đây là nơi sinh ra Tiến sĩ Nguyễn Duy Hiệu - thủ lĩnh của phong trào Nghĩa Hội Quảng Nam.

Chủ tịch UBND TP Hội An cũng đề nghị HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam sớm nghiên cứu để chính thức đặt tên cầu là cầu Nguyễn Duy Hiệu thay cho cầu Ông Điền như hiện nay.

Chí sỹ Nguyễn Duy Hiệu là thủ lĩnh của phong trào Nghĩa Hội Quảng Nam (1885-1887), danh nhân chí sỹ yêu nước chống Pháp tiêu biểu của Quảng Nam cuối thế kỷ 19. Công trình cầu Ông Điền cũng tọa lạc gần khu mộ chí sỹ Nguyễn Duy Hiệu - di tích văn hóa - lịch sử cấp tỉnh, đang được lập hồ sơ xếp hạng di tích cấp quốc gia. Vì vậy, việc đặt tên cầu là Nguyễn Duy Hiệu làm tăng thêm ý nghĩa văn hóa - lịch sử của công trình, là nguyện vọng của chính quyền và nhân dân TP Hội An.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục quan tâm đầu tư các cây cầu còn lại nằm trong dự án như cầu Nghĩa Tự, cầu Phước Trạch; nghiên cứu quy hoạch đầu tư các công viên ven sông Cổ Cò theo quy hoạch đã được duyệt, để từng bước hoàn thiện cảnh quan khu vực, phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Khánh thành cây cầu đẹp nhất bắc qua sông Cổ Cò - Quảng Nam - 4

Cầu Ông Điền nối TP Hội An và thị xã Điện Bàn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch đường bộ và đường sông của khu vực này.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - phát biểu: "Đây là một trong những công trình quan trọng có ý nghĩa rất lớn trong việc kết nối hạ tầng ở khu vực này, đặc biệt quan trọng trong việc liên kết giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng".