Khánh Hòa muốn thu hồi 22.000m2 đất bờ biển phục vụ cộng đồng

(Dân trí) - Sáng 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa yêu cầu Sở KH&ĐT rà soát, tham mưu để thu hồi gần 22.000 m2 đất tại khu vực dự án Công viên Phù Đổng (TP Nha Trang).

Khánh Hòa muốn thu hồi 22.000m2 đất bờ biển phục vụ cộng đồng - 1
Một hạng mục bê tông cốt thép tại dự án Công viên Phù Đổng (phía đông đường Trần Phú, TP Nha Trang)

Theo tìm hiểu, dự án Công viên Phù Đổng (phía đông đường Trần Phú, TP Nha Trang) được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư, từ năm 2012.

Trong đó, chủ đầu tư là Công ty TNHH Invest Park Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng các hạng mục trên diện tích hơn 2.800m2. Tại khu vực này, chủ đầu tư xây dựng hồ bơi, nhà hàng Nga, sân khấu biểu diễn ngoài trời… nằm chếch về khu vực phía Nam Công viên Phù Đổng.  

Cùng với đó, chủ đầu tư cũng được giao gần 22.000 m2 đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng công viên cây xanh, nhà vệ sinh công cộng. Theo đó, sau khi hoàn thành xây dựng, chủ đầu tư dự án phải bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý.

Thế nhưng hiện nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa xây dựng hoàn thiện Công viên Phù Đổng theo thiết kế được phê duyệt, chưa bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý, sử dụng. Thời gian qua khu vực này không được vệ sinh, chăm sóc cây xanh… sau khi chủ đầu tư cho nhiều nhân viên nghỉ việc vì vắng khách do Covid-19.

Sáng 25/3, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, sau khi thu hồi phần diện tích gần 22.000m2 đất không thu tiền sử dụng đất sẽ giao cho UBND TP Nha Trang quản lý, đầu tư hoàn thiện để phục vụ cộng đồng dân cư và khách du lịch.

Khánh Hòa muốn thu hồi 22.000m2 đất bờ biển phục vụ cộng đồng - 2

Khu vực bên trong Công viên Phù Đổng hiện nay khá vắng vẻ do vắng khách du lịch (đoạn phía bắc công viên)

"Đối với phần diện tích thu hồi, chúng tôi sẽ giao cho UBND TP Nha Trang chỉnh trang lại để đưa vào hoạt động công cộng. Việc này phải thực hiện nghiêm vì lợi ích của cộng đồng dân cư và khách du lịch", Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng, công trình nhà hàng trong Công viên Phù Đổng che chắn biển Nha Trang nhiều năm nay, không phù hợp với tính chất công viên bờ biển.

Ông Lộc cho rằng, nếu tỉnh Khánh Hòa quyết tâm "sửa sai", có kế hoạch thu hồi các công trình chắn biển, trả lại diện tích cho cộng đồng trên tuyến phía đông đường Trần Phú là rất đáng hoan nghênh. Đây là điều người dân, cử tri mong mỏi nhiều năm.

Nằm gần khu nhà hàng Công viên Phù Đổng về phía nam là Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Nha Trang (diện tích 26.000m2) cũng chắn biển Nha Trang nhiều năm nay. Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh quyết tâm di dời khu nghỉ dưỡng này để trả lại không gian cho bờ biển Nha Trang, phục vụ lợi ích cộng đồng.

Dự kiến, khu nghỉ dưỡng này phải di dời là vào quý 4/2021 sau khi nhà đầu tư xây dựng xong giai đoạn 1 dự án khu phức hợp Ana Mandara Cam Ranh tại Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa).

Đang được quan tâm