Khánh Hòa: Hàng trăm cá sấu sổng chuồng

Sau nhiều trận mưa dữ dội, trưa 10/11, lũ lớn đã tràn qua trại nuôi cá sấu Yang Bay ở Khánh Hòa, phá vỡ 2 chuồng nuôi cá trưởng thành. Trại này có trên 5.000 cá sấu, chắc chắn đã có hàng trăm con thoát ra ngoài, hết sức nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Trại nuôi cá sấu Yang Bay (thuộc Tổng công ty Khánh Việt), nằm trên địa phận xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh - cách thành phố Nha Trang khoảng 50 km về phía tây nam. Theo tin ban đầu, lũ đã phá vỡ 2 chuồng nuôi cá sấu trưởng thành, rất nhiều con đã thoát ra ngoài. 

 

Ngay lập tức, thông tin này được báo lên lãnh đạo huyện Khánh Vĩnh. Chủ tịch UBND huyện đã khẩn trương điều động quân đội đến hỗ trợ bắt cá sấu. Có hai con cá sấu lớn vượt ra suối đã bị bắn chết.

 

Vào tối qua, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo UBND huyện Khánh Vĩnh khẩn cấp huy động lực lượng quân đội, dân quân... tìm bắt cá sấu ngay trong đêm. Thành phố Nha Trang đã thiết lập trạm quan sát cá sấu trên sông Cái.

 

Từ trại nuôi cá sấu Yang Bay, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Công ty Kinh doanh đà điểu - cá sấu (thuộc Tổng công ty Khánh Việt), cho biết qua điện thoại: “Khoảng 16 giờ chiều 10/11, trong lúc chúng tôi cùng anh em bộ đội bắt cá sấu vào chuồng thì đợt lũ thứ hai ập đến, lớn hơn đợt lũ thứ nhất rất nhiều.

 

Nước xiết và cây cối từ trên nguồn băng xuống đã phá tung một loạt chuồng nuôi cá sấu, mặc dù trước đó chúng tôi đã gia cố chắc chắn đề phòng lũ. Nước lũ tràn qua cả con đường ngăn trại nuôi với khu vực suối. Vì vậy một số cá sấu đã thoát ra suối”.

 

Thưa ông, trại có bao nhiêu cá sấu, và số con đã thoát ra suối ước tính khoảng bao nhiêu?

 

Trại có trên 5.000 con lớn nhỏ, trong đó số cá sấu sinh sản khoảng 500 con. Hiện chưa biết có bao nhiêu con thoát ra suối.

 

Tình hình bây giờ ra sao, thưa ông?

 

Khoảng 17h30 (chiều 10/11) thì nước lũ bắt đầu rút. Chúng tôi tranh thủ bắt khá nhiều cá sấu nhỏ vào chuồng. Anh em đã khẩn trương gia cố lại chuồng nuôi để đảm bảo an toàn đối với số cá sấu đã bắt được. Số cá sấu lớn hiện còn nằm nhiều ở hồ chứa nước thải. Hồ này khá sâu nên chúng tôi hy vọng còn nhiều cá sấu nằm dưới đó.

 

Chúng tôi đã dùng lưới B40 ngăn hồ nước thải với khu vực suối, đề phòng đêm nay lũ về tiếp. Chúng tôi cũng đã huy động toàn bộ anh em của công ty lên đây để đối phó với tình hình.

 

Khánh Hòa: Hàng trăm cá sấu sổng chuồng  - 1

Khánh Hòa: Hàng trăm cá sấu sổng chuồng  - 2

Toàn cảnh Trung tâm giống cá sấu Yang Bay. (Ảnh do Tổng công ty Khánh Việt cung cấp).

 

Tuy chưa thể thống kê chính xác, nhưng với trại nuôi 5.000 con cá sấu, chắc chắn đã có hàng trăm con sổng chuồng thoát ra ngoài. Do nước lũ lớn, cá sấu sổng chuồng sẽ trôi ra suối, rồi ra sông, hết sức nguy hiểm cho tính mạng con người.

 

Bà Nguyễn Thị Tường Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty Khánh Việt cho biết: “Nước lũ ở Yang Bay sẽ đổ về sông Cái, chảy qua các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thành phố Nha Trang. Vì vậy, chúng tôi đã báo ngay tình hình này cho UBND tỉnh và các huyện, TP nói trên. Bản tin cảnh báo sự cố sẽ được phát trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương ngay trong đêm”.

 

Theo Xuân Hòa
Thanh Niên