Khẩn trương hoàn thiện "mảnh ghép" cuối của chuỗi cao tốc dọc Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngay từ những ngày đầu năm mới 2022, công nhân trên các công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, trong đó có cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã hối hả thi công ngày đêm để công trình về đích đúng hẹn.

Khẩn trương hoàn thiện mảnh ghép cuối của chuỗi cao tốc dọc Quảng Ninh - 1

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Đỗ Quân).

Xác định hoàn thiện, đồng bộ hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối là mục tiêu chiến lược, năm 2022, Quảng Ninh đã tiếp tục đưa thêm nhiều công trình giao thông trọng điểm vào khai thác, kết nối đến những vùng đất mới để trở thành tỉnh đa cực, đa trung tâm, phát triển đồng bộ và toàn diện.

Để đảm bảo cho mục tiêu này, các công trường thi công dự án giao thông trọng điểm ngay từ những ngày đầu năm đã quyết liệt tăng tốc.

Là một trong những công trình trọng điểm, Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được xác định là "mảnh ghép" cuối cùng để Quảng Ninh hoàn thành chuỗi cao tốc dọc tỉnh dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II năm nay. Để đảm bảo tiến độ, dù dịp nghỉ Tết nhưng trên công trường thi công công trình này vẫn nhộn nhịp tiếng máy, hàng trăm công nhân bám công trường, tổ chức thi công xuyên Tết.

Khẩn trương hoàn thiện mảnh ghép cuối của chuỗi cao tốc dọc Quảng Ninh - 2

Tuyến cao tốc có nhiều cây cầu lớn được thi công như Vân Tiên, Đài Xuyên, Ka Long (Ảnh: An Nhiên).

Đại diện nhà thầu Tuấn Nghĩa, thi công 3 gói thầu trên tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, cho biết, thời điểm đích đến hoàn thành cao tốc không còn nhiều, vì vậy, dù trong quá trình thi công, dự án gặp nhiều khó khăn nhưng nhà thầu đã tập trung cao độ để triển khai các hạng mục. 

Hiện gần 500 cán bộ, công nhân của nhà thầu Tuấn Nghĩa cùng trên 1.000 cán bộ, công nhân của các nhà thầu tại 22 gói thầu toàn tuyến đang bám sát công trường, tổ chức thi công trong cả 3 ca, 4 kíp liên tục các hạng mục.

Để động viên cán bộ, công nhân trên công trường, lãnh đạo đơn vị đã phát động thi đua trong nội bộ, triển khai nhiều chế độ thưởng trong thời gian tăng tốc về đích. Từ đó, các tổ đội thi công đã ký cam kết mục tiêu, thi đua hoàn thành các hạng mục quan trọng, gắn với những phần việc mẫu, tiến độ mẫu để lập thành tích cao nhất. Trong đó, có nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân đã đón Tết Nguyên đán ngay trên công trường, đồng lòng, quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ.

Khẩn trương hoàn thiện mảnh ghép cuối của chuỗi cao tốc dọc Quảng Ninh - 3

Để cán đích đúng tiến độ, nhà thầu huy động công nhân thi công ngày đêm (Ảnh: Đỗ Quân).

Đến nay, khối lượng thực hiện cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã đạt trên 70%. Cụ thể, các cầu trên tuyến cơ bản đã hoàn thành thi công các hạng mục chính, nhà thầu đang tập trung cho công tác hoàn thiện, thi công lan can, dải phân cách được gần 50%, thảm mặt cầu được 90%, hoàn thành các cầu vào đầu tháng 3/2022.

Đối với phần đường toàn tuyến, đã thi công xong nền, hiện đang đẩy mạnh thi công cấp phối đá dăm, thảm bê tông nhựa được 40% khối lượng. Đối với các hạng mục khác như gia cố mái ta luy, thi công tôn hộ lan, dải phân cách, hàng rào bảo vệ, 4 trạm thu phí và hạ tầng an toàn giao thông, điện chiếu sáng đang được triển khai song song tại các vị trí đã đảm bảo điều kiện thi công.

Khẩn trương hoàn thiện mảnh ghép cuối của chuỗi cao tốc dọc Quảng Ninh - 4

Đến nay khối lượng thực hiện đã đạt trên 70% (Ảnh: Đ.P.).

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 4/2022, là tuyến cao tốc ven biển duy nhất kết nối trực tiếp, đồng bộ tới cả 3 khu kinh tế (KKT) gồm: KKT ven biển Quảng Yên, KKT Vân Đồn, KKT Cửa khẩu Móng Cái. Đồng thời, kết nối với tuyến cao tốc dài nhất nước ta là Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái, góp phần rút ngắn thời gian di chuyển từ Thủ đô Hà Nội tới Cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ còn 3 giờ so với 6 giờ trước đây.

Tương tự tại nút giao Đầm Nhà Mạc, Hạ Long Xanh và cầu Cửa Lục 3…, không khí thi công cũng đang rất khẩn trương. Tuy nhiên theo nhà thầu tại các dự án này, việc thi công khó khăn, dẫn đến tiến độ đang chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân là do phải điều chỉnh dự án trong quá trình thi công, vướng mắc mặt bằng, thiếu nguồn đất đắp…

Khẩn trương hoàn thiện mảnh ghép cuối của chuỗi cao tốc dọc Quảng Ninh - 5

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là tuyến cao tốc thứ 3 của tỉnh Quảng Ninh sau cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn đã được đưa vào sử dụng năm 2018 (Ảnh: Đỗ Quân).

Hiện chủ đầu tư và các nhà thầu đang phối hợp tích cực với chính quyền địa phương, đơn vị liên quan để khẩn trương tháo gỡ khó khăn, đôn đốc nhà thầu chuẩn bị nhân lực, phương tiện để tăng tốc bù tiến độ khi những khó khăn đã được giải quyết.