Khẩn cấp tìm hành khách trên chuyến bay từ Tokyo tới Sài Gòn

(Dân trí) - Tối 19/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã phát đi thông báo khẩn tìm kiếm các hành khách trên chuyến bay có người nghi nhiễm ở mức rất cao từ Tokyo tới Sài Gòn 2 ngày trước.

Hiện đang có 1 trường hợp nguy cơ cao nhiễm Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã từng đi trên chuyến bay NH831 của hãng hàng không quốc tế All Nippon Airways (ANA) ngày 17/3/2020 từ Tokyo (Narita) đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhằm đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 bảo vệ sức khỏe từng cá nhân và cộng đồng, cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi những hành khách đã đi chuyến bay khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm. 

Khẩn cấp tìm hành khách trên chuyến bay từ Tokyo tới Sài Gòn - 1
Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, nơi có nhiều chuyến bay đến đang được phát đi thông tin tìm kiếm hành khách vì có người trên chuyến bay nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đề nghị tất cả những người có thể đã tiếp xúc với hành khách từng đi các chuyến bay nêu trên, hiện đang có mặt ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm. Mọi thông tin cần thông báo cộng đồng liên hệ đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh: 08 6957 7133. 

Cũng trong ngày 19/3 Bộ Y tế cho biết, đã xác định được các chuyến bay có hành khách mắc Covid-19 gồm: (1) EK 392 của Emirates Airlines từ Dubai đến TPHCM ngày 15/3/2020; (2) VJ642 của Vietjet Air từ TPHCM đến Đà Nẵng ngày 12/3/2020; (3) TK 162 của Turkish Airlines từ Istanbul về TPHCM ngày 10/3/2020.

Bộ Y tế đề nghị tất cả hành khách trên các chuyến bay vừa nêu liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ. Các đại lý bán vé cho các hành khách trên có trách nhiệm thông báo cho hành khách đã mua vé bay trên các chuyến máy bay này. 

Khẩn cấp tìm hành khách trên chuyến bay từ Tokyo tới Sài Gòn - 2
Kiều bào đang hối hả hồi hương tránh dịch Covid-19 (ảnh: Nguyễn Quang)

Liên quan đến hoạt động kiểm soát chặt các nguy cơ xâm nhập của dịch Covid-19 theo đường hàng không, ngày 18/3, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã giao Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế phối hợp với các đơn vị hàng không dự kiến số hành khách cần thực hiện việc cách ly tập trung hàng ngày để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố chuẩn bị các phương án điều phối giữa các cơ sở cách ly tập trung.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế sẽ phối hợp với các đơn vị hàng không yêu cầu máy bay khi hạ cánh, tiếp viên phải hướng dẫn khách nhập cảnh hoàn chỉnh việc khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay; thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt, phân luồng khách Việt Nam và khách nước ngoài để cách ly.

Trong trường hợp ùn tắc máy bay, việc kiểm dịch y tế, lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện tại cơ sở cách ly tập trung. Tất cả các máy bay phải vệ sinh khử khuẩn theo quy định khi hạ cánh xuống sân bay.

Vân Sơn 

Đang được quan tâm