Thứ năm, 17/09/2020 - 03:14

Khám phá "cuộc sống dưới lòng đất" ở địa đạo được đề xuất Di sản thế giới

Dân trí

Địa đạo Củ Chi nổi tiếng với hệ thống đường hầm dưới lòng đất dài hơn 200 km, nơi đây được đề xuất trở thành Di sản thế giới.

Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi nằm cách trung tâm TPHCM khoảng 70km về hướng Tây Bắc.

Nằm cách trung tâm TPHCM khoảng 70km về hướng Tây Bắc, địa đạo Củ Chi từng là căn cứ địa vững chắc của Khu ủy Quân khu, Bộ tư lệnh Sài Gòn - Gia Định; là căn cứ chính của quân giải phóng nằm sát cạnh thủ phủ của chính quyền Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ. 
 
Địa đạo Củ Chi dài khoảng 200km và có hệ thống thông hơi ẩn dưới các bụi cây, có thể chịu được sức công phá từ các loại bom tấn lớn nhất của quân đội Mỹ, thể hiện sự kiên cường, trí thông minh, niềm tự hào của người dân Củ Chi.
 
Ngày nay, địa đạo được bảo tồn ở 2 khu vực Bến Dược, xã Phú Mỹ Hưng và Bến Đình, xã Nhuận Đức. Hệ thống đường hầm trong địa đạo chằng chịt, nhưng chỉ một số đường hầm được cải tạo và mở nắp rộng hơn để du khách tham quan.
 
Địa đạo được đào trên khu vực đất sét pha đá ong nên có độ bền cao, khó bị sụt lở. Các đường hầm rất hẹp chỉ vừa một người cúi sát mặt đất mới có thể di chuyển. Các đường hầm, căn cứ đều nằm sâu dưới lòng đất từ 3 đến 12 mét với 3 tầng, chịu được sức công phá của bom hạng nặng.
 
Bên trong địa đạo được chia thành nhiều khu vực như nơi ở và làm việc của lãnh đạo, hầm y tế, khu vực chứa lương thực và vũ khí, nhà bếp, xưởng vũ khí...
 
Tổng thống Iceland Ólafur Ragnar Grimsson và phu nhân từng chọn địa đạo Củ Chi là điểm đến thăm khi có chuyến làm việc tại TPHCM năm 2015.
 
Vừa qua, UBND TPHCM có công văn gửi Bộ Quốc phòng xin ý kiến chủ trương lập hồ sơ Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi trình UNESCO ghi vào danh mục Di sản thế giới.
 

Theo đó, Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (thuộc huyện Củ Chi, TPHCM) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt từ năm 2015 với những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và tính sáng tạo.

 
Địa đạo Củ Chi.jpg

Nơi đây có hệ thống đường hầm dài hơn 200 km.

Địa đạo Củ Chi.jpg

Đi xuống hầm phải cúi khom người, có đoạn phải bò mới qua được.

Địa đạo Củ Chi.jpg

Miệng hầm được ngụy trang bằng lá cây.

Địa đạo Củ Chi.jpg

Trong lòng địa đạo có nhiều hầm với chức năng khác nhau. Trong ảnh là hầm y tế.

Địa đạo Củ Chi.jpg

Hầm may quân tư trang.

Địa đạo Củ Chi.jpg

Xưởng cơ khí.

Địa đạo Củ Chi.jpg

Mô hình các chiến sĩ cách mạng làm việc trong hầm.

Địa đạo Củ Chi.jpg

Bếp Hoàng Cầm sử dụng nấu ăn trong hầm.

Địa đạo Củ Chi.jpg

Khu vực làm việc của các lãnh đạo cách mạng.

Địa đạo Củ Chi.jpg

Mô hình địa đạo Củ Chi.

Địa đạo Củ Chi.jpg
Địa đạo Củ Chi.jpg

Trong khu dã chiến còn trưng bày một số kỷ vật chiến tranh.

 Nguyễn Quang