Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng

(Dân trí) - Sáng nay (16/11), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã cắt băng khai trương Bệnh viện cây trồng, nhằm chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng nông nghiệp, cây đô thị cảnh quan và cây di sản.

Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng - 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh (thứ 6 từ trái qua) cùng lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam cắt băng khai trương Bệnh viện cây trồng.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Bệnh viện cây trồng được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng nông nghiệp, cây đô thị cảnh quan và cây di sản. 

Bệnh viện có chức năng chẩn đoán, chữa bệnh, tư vấn phòng chống bệnh; nghiên cứu khoa học và chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp các dịch vụ và kỹ thuật chất lượng cao, tham gia đào tạo nguồn nhân lực và các dịch vụ các vấn đề liên quan đến sức khỏe cây trồng theo qui định của Học viện và pháp luật. Tham gia đào tạo sinh viên các bậc đại học, cao học và nghiên cứu sinh cũng như tập huấn ngắn hạn cho người nông dân, trang trại, doanh nghiệp sản xuất cây trồng về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cây trồng.

Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng - 2

GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Theo bà Lan, bệnh viện cây trồng cũng cung cấp các dịch vụ liên quan đến sức khỏe cây trồng và nghiên cứu các sản phẩm như chế phẩm, thuốc bảo vệ thực vật sinh học ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Bệnh viện sẽ thực hiện các dịch vụ chẩn đoán sức khỏe cây trồng dựa trên các kỹ thuật chẩn đoán và xét nghiệm chuẩn và hiện đại, nhằm vào các yếu tố sinh vật và phi sinh vật liên quan trực tiếp đến sức khỏe cây trồng.

Bệnh viện cũng tư vấn phương pháp và cung cấp phương tiện đảm bảo sức khỏe cây trồng  tốt nhất cho khách hàng. Hoạt động của bệnh viện là một đóng góp trực tiếp và thiết thực đối với cộng đồng trong lĩnh vực sản xuất cây trồng.

"Bệnh viện gồm có các khoa chuyên môn chính như khoa khám bệnh cây trồng tổng hợp, sinh lý và dinh dưỡng cây trồng, chẩn đoán hình ảnh, phục hồi sức khỏe cây trồng, dự tính dự báo sâu bệnh; khoa bệnh truyền nhiễm (nấm, virus, vi khuẩn) và động vật hại nông nghiệp. Cán bộ làm việc tại các khoa chuyên môn được đào tạo từ các nước như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức,..." - bà Lan cho biết.

Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng - 3

Bệnh viện cây trồng.

Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng - 4
Khai trương bệnh viện chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cây trồng - 5

Cơ sở vật chất tại Bệnh viện cây trồng.

Cũng theo bà Lan, hiện tại, bệnh viện có 20 cán bộ nghiên cứu giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và rất tâm huyết với chuyên môn. Ngoài ra bệnh viện cũng có hơn 50 cán bộ nghiên cứu phối hợp trong các hoạt động của bệnh viện.

Về hợp tác quốc tế, bệnh viện cây trồng cũng có mối quan hệ với nhiều giáo sư đầu ngành về lĩnh vực bệnh cây, côn trùng, sinh lý và dinh dưỡng cây trồng ở nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Úc, Đức, Hàn Quốc.

"Các hợp tác này chủ yếu tập trung vào chẩn đoán, nghiên cứu chuyên sâu các đối tượng sâu bệnh mới phát sinh gây hại cây trồng cũng như các yếu tố sinh lý và dinh dưỡng của cây trồng" - bà Lan cho biết thêm.

Nguyễn Dương