Quảng Ninh:

Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Huyện Hoành Bồ "loanh quanh"

Dân trí Hàng loạt vi phạm tại dự án đã được chỉ rõ. Chính quyền xã, huyện, tỉnh cũng đều thừa nhận doanh nghiệp đã đào bới vượt diện tích cho phép và tự ý thu hoạch than. Thế nhưng khi bị “truy” về lượng than đã “bốc hơi”, ai chịu trách nhiệm, thì lãnh đạo huyện Hoành Bồ lại tỏ ra lúng túng, trả lời loanh quanh, thậm chí không trả lời được.
>>Khai thác than núp bóng xây nghĩa trang: Hoàn nguyên khi chưa làm rõ lượng than "bốc hơi"
>>Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Hàng trăm nghìn tấn than đã “bốc hơi”?

Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Huyện Hoành Bồ loanh quanh - Ảnh 1.

Cả một vùng rộng lớn bị đào bới ngang nhiên.

Mất bò mới lo làm chuồng?

Theo ông Triệu Đức Hương, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo về việc khắc phục tồn tại trong quá trình thực hiện dự án nghĩa trang Đồng Khuôn tại xã Quảng La và điểm khai thác đất san lấp mặt bằng cho dự án, ngày 30/10, huyện đã tổ chức một cuộc họp triển khai công tác xử lý. Theo đó, toàn bộ thiết bị máy móc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long buộc phải đưa ra khỏi khu vực; giao hiện trường lại cho đơn vị quản lý là Công ty TNHH MTV Thăng Long (Tổng công ty Đông Bắc) kiểm soát chặt chẽ, thu hồi than, xít và huyện cũng phải giám sát từng ngày.

Báo cáo mới nhất của huyện này vào ngày 19/11 cũng nêu rõ, đối với khu vực hiện trường đang thực hiện cải tạo, giao cho Công TNHH MTV Thăng Long chịu trách nhiệm toàn diện đối với diện tích và tài nguyên than trong ranh giới mỏ được giao quản lý, bảo vệ các trạm barie hiện có, không để các đối tượng, phương tiện không phép ra vào khu vực giao quản lý.

Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Huyện Hoành Bồ loanh quanh - Ảnh 2.

Nghĩa trang chỉ rộng hơn 3 ha nhưng vùng đất khai thác lên tới... hơn 30 ha.

Huyện cũng giao UBND xã Quảng La chịu trách nhiệm toàn diện công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên trên địa bàn, đặc biệt là khu vực thực hiện dự án. Đồng thời huyện cũng giao Phòng TN-MT chủ trì cùng các đơn vị thực hiện bàn giao tại hiện trường; Công an huyện phối hợp với các đơn vị thực hiện đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tuy nhiên trước những động thái tích cực trên của chính quyền, người dân địa phương lại cho rằng, đây thực chất chỉ là “mất bò mới lo làm chuồng” bởi ngay từ khi được tỉnh cho phép khai thác đất đắp vào dự án nghĩa trang nằm trên sườn đồi, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long đã huy động máy móc, thiết bị, nhân công… tự do đào bới tại đây suốt ngày đêm. Thậm chí, diện tích đào bới ngày càng rộng, càng sâu, lộ rõ cả vỉa than, ra cả khu vực sát mặt nước hồ Yên Lập nhưng dường như chẳng vấp phải rào cản nào.

Cũng theo người dân, mặc dù khu vực trên suốt 2 năm qua hệt như một đại công trường với tiếng máy xúc, máy ủi ầm ầm, bụi đất, bụi than mù mịt… Đặc biệt, hàng ngày từng đoàn xe cỡ lớn phủ bạt kín mít vẫn đều đặn chạy từ khu vực khai thác đất này vòng qua dự án nghĩa trang, ra ngoài đường rồi vượt qua đèo Hạ My sang Bắc Giang, nhưng không hề thấy bóng dáng cơ quan chức năng kiểm tra, ngăn chặn để bảo vệ tài nguyên khoáng sản.

Thấy khó là... ngó lơ?

Sau nhiều lần né tránh, vào sáng qua, ngày 20/11, lãnh đạo huyện Hoành Bồ cùng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện đã dành cho báo chí một cuộc làm việc. Tuy nhiên tại đây, các vị lãnh đạo huyện lại tỏ ra vòng vo, né tránh trả lời vào vấn đề chính.

Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Huyện Hoành Bồ loanh quanh - Ảnh 3.

Buổi làm việc "loanh quanh" của lãnh đạo huyện Hoành Bồ với báo chí.

Đơn cử, trả lời phóng viên về việc huyện có biết khu vực Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long khai đào đất là vỉa than số 10 đã từng bị khai thác than thổ phỉ hay không? Ông Triệu Đức Hương, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ lại cho biết, Hoành Bồ có 12 xã, thị trấn thì có tới 8 xã có tài nguyên, khoáng sản (than, sét). Tuy nhiên đặc thù là các vỉa không có nhiều than. Ông Nguyễn Thanh  Ân, Trưởng phòng TN-MT huyện cũng chỉ xác nhận điểm lấy đất trên vào năm 1997 đến 2001 đã có hoạt động khai thác lộ thiên.

Riêng ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện lúc này mới quay ra yêu cầu Phòng TN-MT làm rõ khu vực đó có thuộc vỉa than số 10 không hay chỉ thuộc ranh giới quản lý tài nguyên của Công ty Thăng Long?  

Với câu hỏi tại sao biết tại khu vực này có than nhưng vẫn có văn bản đề xuất tỉnh cho doanh nghiệp lấy đất? Không ai có câu trả lời.

Trả lời câu hỏi huyện hiện đã tính toán được diện tích thực tế Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long đào bới sâu bao nhiêu, rộng bao nhiêu? Ông Nhã cho rằng: “Khối lượng đó đo đạc là tính ra ngay thôi. Tỉnh đã giao cho huyện và Tổng công ty Đông Bắc rà soát, tính toán. Cái này kết luận thanh tra trước đó cũng đã nói tới rồi”. Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị cung cấp các văn bản có liên quan thì ông Nhã lại... ngó lơ. Còn ông Hương thì cho rằng, huyện cũng có nghiên cứu rồi nhưng hiện chưa thống kê cụ thể số lượng, diện tích cụ thể.

Vấn đề doanh nghiệp đào bới cả vào diện tích rừng phòng hộ dù đã được thể hiện rất rõ trong báo cáo trước đó của chính UBND huyện nhưng ông Nguyễn Thanh Ân, Trưởng phòng TN-MT vẫn một mực cho rằng đơn vị thi công không đào bới vào rừng phòng hộ. Tuy nhiên sau đó chính ông Ân lại thừa nhận, có việc đào bới vào mép nước hồ Yên Lập thuộc rừng phòng hộ.

Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Huyện Hoành Bồ loanh quanh - Ảnh 4.

Một vấn đề cũng khiến dư luận địa phương bức xúc, đặt dấu hỏi là tại sao Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long khi thực hiện việc hoàn nguyên thay vì lấp đất xuống những hố sâu lại “tranh thủ” đào bới dẫn đến xuất lộ than? Ông Ân cho rằng, có thể do doanh nghiệp thực hiện cắt tầng từ khu vực cao để lấy đất lấp xuống dưới nên lại thấy than.

Chưa hết, khi được hỏi tại sao diện tích nghĩa trang chỉ rộng có hơn 3 ha nhưng doanh nghiệp lại đào bới tới hơn 30 ha để lấy đất san lấp nền? Ông Nhã lý giải, đất khai thác ở 2 điểm trên không chỉ phục vụ việc san lấp nền cho dự án  nghĩa trang mà còn đổ vào nhiều công trình nông thôn mới khác trên địa bàn huyện. Phóng viên đề nghị cung cấp danh sách những công trình nông thôn mới đã được đổ đất, phương án đổ đất, khối lượng cụ thể… thì ông Nhã lại không trả lời.

Vì sao lãnh đạo huyện Hoành Bồ lại có thái độ loanh quanh, né tránh như vậy? Nếu tỉnh Quảng Ninh không đồng ý, liệu doanh nghiệp có dám đào bới thoải mái trên diện tích lên tới hơn 30 ha như vậy không? Thực tế bao nhiêu tấn than tại đây đã bị “đánh cắp”? Hàng loạt câu hỏi dư luận đang chờ huyện Hoành Bồ và tỉnh Quảng Ninh trả lời.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Chủ quán cà phê tá hỏa phát hiện nhân viên treo cổ trên tầng 2
Chủ quán cà phê tá hỏa phát hiện nhân viên treo cổ trên tầng 2

(Dân trí) - Ngày 21/11, tin từ Công an tỉnh Cà Mau, đơn vị vừa điều tra làm rõ một vụ chết người xảy ra trên địa bàn phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:30

Thủy điện Sông Bung 2 được phép tích nước nhưng... không có nước để tích
Thủy điện Sông Bung 2 được phép tích nước nhưng... không có nước để tích

(Dân trí) - Dù đã được phép tích nước sau hơn 2 năm xảy ra sự cố nhưng thủy điện Sông Bung 2 lại không có nước để tích mặc dù đang là giữa mùa mưa ở khu vực Trung Trung bộ và tỉnh Quảng Nam.

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:13

Đà Nẵng đang làm quy trình xóa tên đảng viên đối với Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP
Đà Nẵng đang làm quy trình xóa tên đảng viên đối với Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP

(Dân trí) - Ban Tổ chức Quận uỷ Hải Châu, TP Đà Nẵng đang làm quy trình xoá tên đảng viên đối với ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố. Lý do là ông Vinh đã không tham gia sinh hoạt đảng từ năm 2014.

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:08

Hà Nội sẽ “mặc đồng phục” cho 20.000 xe taxi
Hà Nội sẽ “mặc đồng phục” cho 20.000 xe taxi

(Dân trí) - Theo lộ trình TP Hà Nội dự kiến đến năm 2026 sẽ thống nhất màu sơn chung đối với hơn 20 ngàn xe taxi của khoảng 60 hãng đang hoạt động trên địa bàn.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:58

Hà Nội: Ô tô húc văng người đi bộ rồi “san bằng” quán nước
Hà Nội: Ô tô húc văng người đi bộ rồi “san bằng” quán nước

(Dân trí) - Chiếc ô tô con màu đen đang chầm chậm di chuyển từ trong ngõ ra thì bất ngờ tăng tốc húc trúng vào người đàn ông đang đi bộ rồi “san phẳng” một quán nước nhỏ. Sự việc khiến ít nhất 3 người bị thương nặng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:27

Chủ tịch huyện xuống làm chuyên viên sau nhiều tai tiếng
Chủ tịch huyện xuống làm chuyên viên sau nhiều tai tiếng

(Dân trí) - Ngoài việc để gia đình vay số tiền lớn không có khả năng trả nợ, ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức còn mắc sai phạm trong việc ký giấy chứng nhận quyền sử dụng không đúng, nâng đỡ người nhà và “có lối sống không trong sáng”.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:58

Mãn nhãn với "Nhất Tọa Kinh Thiên" hơn 100 năm tuổi, giá hơn 5 tỷ đồng
Mãn nhãn với "Nhất Tọa Kinh Thiên" hơn 100 năm tuổi, giá hơn 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Cây sanh "Nhất Tọa Kinh Thiên" (hay có tên gọi khác là "Dáng làng Nhất Phúc") có tuổi đời hơn 100 năm, từng được định giá 5 tỷ đồng, hiện được trưng bày tại triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam trong khuôn khổ Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2018, tổ chức tại làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:23

Nghỉ lễ 20/11, học sinh lớp 7 tắm biển mất tích
Nghỉ lễ 20/11, học sinh lớp 7 tắm biển mất tích

(Dân trí) - Được nghỉ lễ 20/11, một học sinh lớp 7 Trường THCS Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) cùng nhóm bạn đi chơi, sau đó xuống tắm biển tắm thì bị sóng biển cuốn ra xa mất tích.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:11

Cộng đồng mạng “lùng sục” người đàn ông lái ô tô vứt hàng chục bao rác ra đường
Cộng đồng mạng “lùng sục” người đàn ông lái ô tô vứt hàng chục bao rác ra đường

(Dân trí) - Cộng đồng mạng tại khu vực Hà Tĩnh đang hết sức phẫn nộ, sục sôi tìm kiếm người đàn ông điều khiển ô tô thản nhiên dừng xe vứt từng bao rác xuống lề đường ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:06

Đà Nẵng chấn chỉnh “xe dù, bến cóc” trước khu vực bến xe
Đà Nẵng chấn chỉnh “xe dù, bến cóc” trước khu vực bến xe

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất về mặt chủ trương đối với các giải pháp do Sở Giao thông vận tải thành phố đề xuất nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực trước Bến xe trung tâm.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:45

Không chủ quan về công tác bảo vệ môi trường tại Formosa
Không chủ quan về công tác bảo vệ môi trường tại Formosa

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh ngày 19/11, đoàn công tác Trung ương do Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã có chuyến thị sát hoạt động sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Formosa.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:45

Thêm hai sĩ quan Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình
Thêm hai sĩ quan Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Chiều 20/11, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã trao quyết định và giao nhiệm vụ cho hai sĩ quan đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở VH-TT&DL Cà Mau bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng sai quy định
Sở VH-TT&DL Cà Mau bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng sai quy định

(Dân trí) - Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã phát hiện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Cà Mau bổ nhiệm mới 2 Phó Chánh Văn phòng chưa đúng quy định.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:44

Gói thầu hàng trăm tỷ tại Học viện Cán bộ TPHCM có dấu hiệu “thông đồng”
Gói thầu hàng trăm tỷ tại Học viện Cán bộ TPHCM có dấu hiệu “thông đồng”

(Dân trí) - Kết luận thanh tra cho thấy tư vấn quản lý dự án và tư vấn đấu thầu có dấu hiệu “thông đồng” trong việc báo cáo lựa chọn nhà thầu không đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu. Sự việc xảy ra tại gói thầu hàng trăm tỷ đồng của Học viện Cán bộ TPHCM.

Thứ tư, 21/11/2018 - 08:52

Vụ chở cây “siêu khủng”: Xử phạt 12,5 triệu đồng, buộc cắt bớt ngọn cây
Vụ chở cây “siêu khủng”: Xử phạt 12,5 triệu đồng, buộc cắt bớt ngọn cây

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cây “siêu khủng” lưu thông trên quốc lộ 19, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã ký quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 08:04

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi
Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

(Dân trí) - "Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại" là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học công nghệ do Bộ KH-CN&MT giao cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng chủ trì, 2 cán bộ khoa học tham gia chính là PGS.TS Vũ Công Hòe và PGS.TS Nguyễn Bá Toại. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2003 - 2004, với tổng kinh phí là 700 triệu đồng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:37

Đà Nẵng thí điểm ứng dụng Chatbot vào cung cấp thông tin dịch vụ công
Đà Nẵng thí điểm ứng dụng Chatbot vào cung cấp thông tin dịch vụ công

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định tiếp nhận dự án Xây dựng và thí điểm Chatbot trong cung cấp thông tin dịch vụ công trên địa bàn thành phố Đà Nẵng do Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam tài trợ với tổng giá trị gần 420 triệu đồng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:35

100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam
100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind khẳng định, hợp tác quốc phòng- an ninh đang ngày càng hiệu quả và là trụ cột của quan hệ song phương, hoan nghênh tiến độ triển khai gói tín dụng 100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:05

Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ
Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ

(Dân trí) - Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ, là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh lập trường của Ấn Độ về Biển Đông thời gian qua và đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ về vấn đề này.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:30

Bạc Liêu hợp nhất Sở Giáo dục với Sở Khoa học và công nghệ
Bạc Liêu hợp nhất Sở Giáo dục với Sở Khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Ngày 20/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức công bố quyết định hợp nhất Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:15

Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất

(Dân trí) - Hai nhóm tác giả của 2 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 vỡ oà hạnh phúc khi được ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương xướng tên tại Cung hữu nghị Việt Xô.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:30

Hai xe khách bốc cháy dữ dội trong bến xe
Hai xe khách bốc cháy dữ dội trong bến xe

(Dân trí) - Chiều 20/11, hai xe khách bị bốc cháy trơ khung khi đang đỗ trong bến xe trung tâm TP Đà Nẵng. Hàng loạt xe khách đỗ gần được các tài xế vội vàng điều khiển tháo chạy tránh hoả hoạn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00

Vụ sập giàn giáo trong lễ kỷ niệm 20/11: Những bông hoa chưa kịp tặng thầy cô
Vụ sập giàn giáo trong lễ kỷ niệm 20/11: Những bông hoa chưa kịp tặng thầy cô

(Dân trí) - Những bông hoa còn chưa kịp tăng thầy cô thì giàn giáo đã đổ sập khiến hàng chục học sinh phải nhập viện cấp cứu, xác hoa tơi tả sân trường. Trường Huỳnh Văn Bánh, huyện Bình Chánh, TPHCM đã có một ngày hiến chương các nhà giáo với nhiều nỗi buồn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:08

Xe đông lạnh gây tai nạn, bà bầu 8 tháng văng ra khỏi cabin
Xe đông lạnh gây tai nạn, bà bầu 8 tháng văng ra khỏi cabin

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải đông lạnh mất lái tông vào 1 chiếc xe tải khác, sau đó “bay” qua lề đường tông vào 1 căn nhà rồi mới chịu dừng lại. Vụ tai nạn khiến 1 bà bầu văng ra khỏi xe và 2 tài xế đều bị thương nặng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:00