Thứ ba, 10/03/2009 - 11:34

Khai hội Đền Cuông tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương

Dân trí Từ ngày 12-16/2 âm lịch (tức 9-13/3), lễ hội Đền Cuông sẽ diễn ra tại xã Diễn An, Diễn Châu, Nghệ An, là dịp để du khách và nhân dân trong vùng tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương, vị vua đã sáng lập nên Quốc gia Âu Lạc.

Bà Phan Thị Nguyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu kiêm trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: “Theo truyền thuyết, khi Vua An Dương Vương thất trận chạy về Nam, cầm cái móng vằn 7 tấc đi vào biển thì hiển linh. Từ đó cứ đêm đêm trên núi lại tỏa sáng, vì thế nhân dân đã lập nên Đền Cuông để thờ Thục An Dương Vương trên núi Mộ Dạ cho đến ngày nay”.

Đã thành thông lệ, nối tiếp lễ hội Cổ Loa đã diễn ra tại Đông Anh, Hà Nội, lễ hội Đền Cuông hàng năm được địa phương tổ chức long trọng từ ngày 12 đến ngày 16/2 âm lịch, trong đó ngày chính lễ là 14 và 15/2. Sáng ngày 14/2 có lễ cáo Trung Thiên ở đền. Ngày 15 có lễ rước Vua, linh vị tướng Cao Lỗ và Công chúa vào đền. Cứ vào dịp Rằm tháng 2 âm lịch, nhân dân trong vùng lại nô nức về trẩy hội, dâng hương hoa cầu cho mọi điều tốt lành đến với mọi nhà.


Chim Hạc bay về trong lễ hội Đền Cuông trước đây. (Ảnh tư liệu của Bùi Xuân Lương)
“Lễ hội Đền Cuông năm nay chúng tôi mở rộng và chỉ đạo các hoạt động văn hóa thể thao truyền thống diễn ra trên cả 40 xã và thị trấn, Diễn An là xã tổ chức nhiều hoạt động nhất. BTC cũng đang cố gắng nâng cao quy mô lễ hội hàng năm để thể hiện sự bề thế, trang nghiêm xứng đáng với tầm vóc và vị thế của vị Thục Phán An Dương Vương trong lòng người dân xứ Nghệ. Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm nay, các hoạt động của lễ hội sẽ gắn bó mật thiết với du lịch như: Đền Cuông – Cửa Hiền – Hồ Xuân Hương – Lèn Hai Vai – Hổ Lĩnh Sơn” - Bà Nguyên cho biết.


Đánh đu là trò chơi ưu thích của người dân xứ nghệ vào mỗi dịp lễ hội.(Ảnh Q.C)

Du khách về với hội đền Cuông sẽ được nghe kể về một huyền thoại trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta từ xa xưa được nhân dân lưu giữ cho đến hôm nay. Lễ hội năm nay, BTC dự kiến đón khoảng 10 vạn lượt người từ khắp mọi miền đất nước đổ về trẩy hội và tham gia vào các hoạt động văn hóa thể thao mang tính truyền thống tại địa phương.  

Quốc Cường