1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Bình Định:

Kêu gọi cán bộ ủng hộ ngày lương giúp tiểu thương chợ Mộc Bài

(Dân trí) - Ngày 18/9, lãnh đạo UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) cho biết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã có thư kêu gọi giúp đỡ các hộ tiểu thương chợ Mộc Bài (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) có ki ốt bị lửa thiêu rụi hôm 11/9 vừa qua.

Kêu gọi cán bộ ủng hộ ngày lương “giải cứu” tiểu thương chợ Mộc Bài

Theo đó, thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, người con quê hương ở mọi miền Tổ quốc ủng hộ về vật chất và tinh thần, góp phần giúp đỡ bà con tiểu thương khắc phục một phần khó khăn sau thiệt hại do hỏa hoạn.

Kêu gọi cán bộ ủng hộ ngày lương giúp tiểu thương chợ Mộc Bài - 1
Chợ Mộc Bài bị thiêu rụi gần hư hoàn toàn.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương để hỗ trợ cho các hộ tiểu thương.

Theo thống kê của UBND Hoài Ân, vụ cháy chợ Mộc Bài gây thiệt hại cho trên 300 hộ tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ. Trong đó, có hơn 160 hộ tiểu thương có hàng hóa kinh doanh tại các quầy ki ốt bị thiệt hại nặng nề, nhiều hộ trắng tay, đang gặp rất nhiều khó khăn.

Kêu gọi cán bộ ủng hộ ngày lương giúp tiểu thương chợ Mộc Bài - 2

Kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương “giải cứu” tiểu thương chợ Mộc Bài bị cháy.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, đã 1 tuần trôi qua sau vụ cháy kinh hoàng, khung cảnh chợ Mộc Bài vẫn đang còn ngổn ngang, hoang tàn trong đống đổ nát. Tất cả hàng hóa đều cháy đen, những mái tôn tạm bợ đổ sụp. Trong khi đó, các hộ tiểu thương đang phải dựng lều tạm gần khu thương mại gần đó để buôn bán hàng trở lại.

Chị Bùi Thị Thanh Thủy, bán hàng tạp hóa với đủ mặt hàng ở chợ Mộc Bài đã gần cả 20 năm qua. Vậy mà, chỉ sau một đêm, quầy tạp hóa của chị bỗng biến thành tro tàn. “Nhà tôi ở cách chợ khoảng 2 km, nghe tin chợ bị cháy tôi vội vã chạy lên thì đã thấy ngọn lửa bốc cháy dữ dội, chỉ 10 phút toàn bộ hàng hóa bị cháy rụi. Tôi lao vào cứu hàng hóa nhưng mọi người cản lại vì lửa cháy to, khói đen kịt không thấy đường. Nhìn toàn bộ hàng hóa bị cháy đen mà đứt ruột gan.

Kêu gọi cán bộ ủng hộ ngày lương giúp tiểu thương chợ Mộc Bài - 3
Chợ Mộc Bài hoang tàn, xót thương.

Thiệt hại chắc khoảng 400 triệu đồng. Mấy hôm nay, ăn không ngon ngủ không yên nhưng mọi người động viên “còn người thì còn của”. Bây giờ tôi và bà con tiểu thương khác đang dựng lều tạm ở đây, lấy hàng bán lại để kiếm tiền trả nợ cho các đại lý mình lấy hàng nợ”, chị Thủy nói như khóc.

Ngồi bán hàng tạm bợ ở lề đường sát chợ bị cháy, nhưng bà Nguyễn Thị Nga (60 tuổi) vẫn không hình dung viễn cảnh chợ Mộc Bài bị xóa sổ chỉ trong một đêm. “Hầu như hộ nào buôn bán hàng ở chợ thì đều bị thiệt hại cả, cái thì bị cháy hư hỏng, cái thì mất mát. Tuy nhiên, bị thiệt hại nặng nề nhất vẫn là các chủ quầy bán vải, quần áo, hàng sữa… có hộ thiệt hại cả tỷ đồng”, bà Nga nói.

Kêu gọi cán bộ ủng hộ ngày lương giúp tiểu thương chợ Mộc Bài - 4
Chị Thủy đứt ruột nhìn quầy hàng tạp hóa trị giá khoảng 400 triệu bị cháy đen.

Ông Nguyễn Hữu Khúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho biết: “Đây là thiệt hại quá lớn cho bà con tiểu thương. Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo tỉnh, huyện đã thăm hỏi, động viên bà con tiểu thương. Đồng thời, UBND huyện đã tạm ứng ngân sách 300 triệu đồng hỗ trợ trước mắt cho bà con tiểu thương. Hiện nay, huyện đã có thư kêu gọi các đơn vị, tổ chức doanh, các doanh nghiệp, những người con quê hương ở mọi miền Tổ quốc có điều kiện để hỗ trợ các tiểu thương. Riêng cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện hỗ trợ 1 ngày lương, số tiền này sẽ hỗ trợ cho các tiểu thương".

Ông Khúc cũng cho biết, ngay sau khi huyện có thư kêu gọi, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn huyện đã có những hộ trợ cụ thể. Đặc biệt, có những người con của huyện Hoài Ân dù làm ăn xa quê nhưng nghe tin chợ Mộc Bài bị cháy đã sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu hỗ trợ tiểu thương.

Kêu gọi cán bộ ủng hộ ngày lương giúp tiểu thương chợ Mộc Bài - 5
Tiểu thương đang dựng lều tạm bên đường để bán hàng.
Kêu gọi cán bộ ủng hộ ngày lương giúp tiểu thương chợ Mộc Bài - 6
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 16h30 ngày 11/9, chợ Mộc Bài (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) bất ngờ cháy dữ dội. Lực lượng Cảnh sát PCCC cùng các lực lượng khác nỗ lực dập lửa nhưng đến 22h cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề cho trên 300 tiểu thương, trong đó có 48 tiểu thương bị thiệt hại hoàn toàn. Theo con số thống kê sơ bộ, thiệt hại ban đầu lên đến vài chục tỷ đồng.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng có thể là do chập điện từ một quầy bán hàng mã của một tiểu thương trong chợ.

Doãn Công