Thứ ba, 04/07/2017 - 19:54

Hà Tĩnh:

Hy hữu 2 gia đình tranh chấp 1 con bò chết, chính quyền bất lực mang đi tiêu hủy

Dân trí

Cho rằng con bò là của mình, ông Minh và người nhà tổ chức vây bắt khiến con bò bị chết. Khi chuẩn bị đem về mổ thịt thì ông Sơn đến nhận đó là bò của ông Sơn. Hai gia đình xảy ra tranh chấp, chính quyền bất lực khi phân giải nên đã đưa con bò đi tiêu hủy.

Sự việc tranh chấp con bò xảy ra ở xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) giữa gia đình ông Hà Văn Minh (SN 1957, trú xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên) và ông Nguyễn Văn Sơn (trú xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên) khiến dư luận địa phương đang rất quan tâm.

Theo trình bày của anh Hà Văn Hoành (con trai ông Minh), cách đây khoảng 7 tháng, bố anh Hoành có thả luôn 1 con bê vào khu vực rừng thuộc xóm 12, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên.

Hy hữu 2 gia đình tranh chấp 1 con bò chết, chính quyền bất lực mang đi tiêu hủy - 1

Anh Hoành cho biết, khi gia đình chuẩn bị đưa con bò về thì ông Sơn vào tranh chấp nên con bò bị giữ lại ở hiện trường.

Sau khi thả vào rừng, hàng tháng gia đình ông Minh vẫn thường xuyên vào khu vực đó để theo dõi vật nuôi của mình.

Đến chiều 3/7, gia đình ông Minh tổ chức vào rừng vây bắt con bò kia, quá trình vây bắt ông còn nhờ sự hỗ trợ của một số người dân ở gần khu vực thôn 12, xã Cẩm Quan. Trong quá trình bắt do siết dây quá chặt vào cổ nên con bò đã chết. Để đưa con bò đi giết mổ, gia đình ông Minh phải xin giấy cấp phép của chính quyền xã Cẩm Quan.

Tuy nhiên, khoảng 22h00' ngày 3/7, sau khi ông Minh làm xong thủ tục thì ông Nguyễn Văn Sơn đến trình báo với chính quyền là con bò trên là của ông Sơn chứ không phải của gia đình ông Minh. Còn phía gia đình ông Minh thì khẳng định ngược lại.

Hai bên xảy ra tranh chấp quyết liệt, chính quyền xã Cẩm Quan cũng vào cuộc, do không thể nhận định được chính xác con bò trên của gia đình nào nên chính quyền xã yêu cầu để con bò lại hiện trường để làm rõ.

Đến trưa ngày 4/7, do xác con bò đã bốc mùi nên chính quyền xã Cẩm Quan tổ chức chôn để tiêu hủy.

Do không giải quyết được việc tranh chấp giữa 2 gia đình ông Minh và ông Sơn, chính quyền xã đành đem con bò đi tiêu hủy.
Do không giải quyết được việc tranh chấp giữa 2 gia đình ông Minh và ông Sơn, chính quyền xã đành đem con bò đi tiêu hủy.

Chị Vũ Thị Oanh – một người dân thường xuyên vào chăn thả bò ở khu vực rừng (thôn 12, xã Cẩm Quan) cho biết, trước đây chị vào rừng thả bò vẫn thỉnh thoảng gặp ông Minh đi vào trong đó để thăm bò của ông.

“Hai tháng nay tôi không vào trong kia nữa. Trước đây mỗi lần gặp tôi đều nghe ông Minh nói là ông có thả 2 con bò trong rừng kia, 1 con màu đen và 1 con màu vàng. Cách đây khoảng 2 tháng ông đã bán con màu đen, còn con màu vàng hôm qua ông tổ chức vào bắt thì xảy ra việc tranh chấp trên” – chị Oanh nói.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Việt, Phó trưởng Công an xã Cẩm Quan cho biết, hiện tại đơn vị chưa xác định cụ thể con vật trên của gia đình nào. Sau khi lập biên bản sự việc, chính quyền địa phương đã tiêu hủy con bò do nó đã chết quá lâu.

“Sau khi tiêu hủy, chúng tôi sẽ hoàn tất thủ tục bàn giao cho Công an huyện Cẩm Xuyên vào cuộc điều tra, làm rõ xem con bò kia của gia đình nào để có phương án xử lý” – ông Việt nói.

Tiến Hiệp