1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Gia Lai:

Hủy tiệc cưới 800 khách mời sát "giờ G" vì cả phường bị phong tỏa

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã phong tỏa nhiều điểm của huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa, nhanh chóng truy vết các đối tượng F1, F2...

Hủy tiệc cưới 800 khách mời sát giờ G vì cả phường bị phong tỏa - 1

Chợ Bình Lợi (thị xã Ayun Pa) hầu như đã đóng cửa, người dân đều thực hiện lệnh giãn cách, không ra khỏi nhà.

Sáng ngày 30/1, lãnh đạo thị xã Ayun Pa đã chỉ đạo phường Cheo Reo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, tại các con đường dẫn vào Ayun Pa và đặc biệt là phường Cheo Reo có chốt chặn ngăn người dân qua lại vùng có dịch. Các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa. Những cửa hàng kinh doanh mặt hàng thiết yếu vẫn hoạt động bình thường nhưng phải thực hiện đúng quy định giãn cách, tránh tập trung đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Hủy tiệc cưới 800 khách mời sát giờ G vì cả phường bị phong tỏa - 2

Trên đường bàn phường Cheo Reo có 5 chốt kiểm nhằm ngăn chặn người dân từ vùng dịch di chuyển ra ngoài

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Quý Nghĩa (Phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) cho biết: "Tuy rất bất ngờ trước thông tin về tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2 xảy ra ngay tại phường. Nhưng khi có lệnh giãn cách xã hội, bản thân là một công dân đang sinh sống trên địa bàn phường tôi chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của chính phủ, nói chung là dân chúng tôi hết sức đồng tình ủng việc giãn cách xã hội. Nhà tôi thì có quầy bán hàng thiết yếu nên vẫn hoạt động bình thường để phục vụ cho nhân dân nhưng chúng tôi vẫn thực hiện nghiêm việc đứng cách xa 2m và đeo khẩu trang để đảm bảo".

Hủy tiệc cưới 800 khách mời sát giờ G vì cả phường bị phong tỏa - 3
Tại thị xã Ayun Pa, các cửa hàng thiết yếu đã đóng cửa

Lẽ ra hôm nay 30/1 là ngày cưới của anh Rcom Y Sắc (xã Ia Trok, huyện Ia Pa, Gia Lai). Trước đó, anh đã chi 120 triệu đồng đặt 80 bàn tiệc mừng đám cưới. Từ nhiều ngày nay anh cũng đã đi mời khách đến chung vui cùng vợ chồng anh. Tuy nhiên ngay từ hôm qua đã có thông tin xôn xao về tình hình dịch Covid - 19 trên địa bàn. Sau khi họp gia đình, anh Y Sắc đã quyết định thông báo đến hơn 800 khách mời sẽ tạm hủy tiệc cưới.  

Hủy tiệc cưới 800 khách mời sát giờ G vì cả phường bị phong tỏa - 4

Rạp cưới đã dựng, cỗ đã đặt, đã mời hết 800 khách nhưng anh Y Sắc vẫn quyết định hủy đám cưới.

Không chỉ các cửa hàng không thiết yếu bị đóng cửa, mà tại chợ trung tâm của phường Cheo Reo cũng đã tạm ngừng hoạt động một phần. Các tiểu thương, người dân buôn bán tại chợ đều đã chấp hành nghiêm quy định. Một số nông dân chuyên đổ hàng hóa tại khu vực chợ này hiện không thể vào phường do lệnh giãn cách.

Hủy tiệc cưới 800 khách mời sát giờ G vì cả phường bị phong tỏa - 5
Các đoàn xe lưu thông vào vùng có dịch đều bị ngăn chặn, buộc phải quay đầu xe trở về

Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid, UBND phường Cheo Reo cùng với thị xã Ayun Pa đã thành lập 5 chốt kiểm soát ra vào phường nhằm hạn chế tối đa người dân lưu thông qua phường; đồng thời hướng dẫn người dân lưu thông hướng khác tránh vào trung tâm phường Cheo Reo nơi đang được giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Dương Ngọc Dũng - Chủ tịch UBND phường Cheo Reo - cho biết: "Sau khi được sự chỉ đạo của UBND thị xã thực hiện Chỉ thị 16, UBND phường đã khẩn trương chốt chặn các điển trên địa bàn. Tuyên truyền người dân không tụ tập nơi công cộng. Mặt khác, chúng tôi thành lập 2 tổ thường xuyên đi tuyên truyền vận động bà con hạn chế ra khỏi nhà, đồng thời đeo khẩu trang nơi công cộng".

Như đã đưa tin, ngày 30/1, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 do ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 1612. Theo đó, UBND tỉnh quyết định phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) từ 5h ngày 30/1.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai báo cáo trường hợp vợ chồng chị Tăng Thị T. (SN 1982, trú phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) và anh Huỳnh H. (SN 1982) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Nguyễn Thị Tr. (SN 1986) ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, là bệnh nhân 1612.

Hủy tiệc cưới 800 khách mời sát giờ G vì cả phường bị phong tỏa - 6
Tất cả các trường học trên địa bàn huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa đã cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới

Sau đó, ngày 20/1, vợ chồng chị T. đón xe Khang Kiên biển số 34B-1402 từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đắk Lắk, có 5 người về Gia Lai.

Đêm 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán và xác nhận 2 vợ chồng này dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngay khi xác nhận trên địa bàn có người dương tính với dịch SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã khẩn trương phong tỏa phường Cheo Reo và các địa điểm mà 2 công nhân trên di chuyển.