Phát hiện thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Gia Lai

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Tính đến chiều 30/1, tỉnh Gia Lai đã phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến bệnh nhân 1612, nâng tổng số lên 5 người dương tính.

Chiều 30/1, thông báo từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đến thời điểm này đã xác định 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. Cụ thể, 3 trường hợp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 mới nhất đều trú tại thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa. Trong đó, 1 trường hợp là mẹ (53 tuổi) của hai vợ chồng được xác định dương tính trước đó, 1 trường hợp khác là nữ (28 tuổi, hàng xóm với vợ chồng dương tính) và 1 trường hợp là chị R.N (35 tuổi, trú tại xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa). Đáng chú ý, hiện đã có 148 trường hợp tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa tiếp xúc gần với 2 ca dương tính. Trong đó có 19 trường hợp F1, 129 trường hợp F2 đã được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Trong sáng 30/1, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 17 huyện, thị xã, thành phố về triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch đang diễn biến phức tạp thì Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo thành lập 2 đội phản ứng nhanh về hỗ trợ huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa nhằm kịp thời tiến hành truy vết. Đồng thời, hỗ trợ vật tư, trang-thiết bị phòng hộ phòng chống dịch cho Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa.

Phát hiện thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2  tại Gia Lai - 1

Hiện nay, huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa đã tiến hành phong tỏa các tuyến đường

Hiện nay, thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa đã tổ chức các tổ chốt chặn nhiều tuyến đường huyết mạch, các nhánh đường liên xã, huyện nhằm ngăn chặn người dân từ vùng dịch ra ngoài. Đồng thời, các địa phương có dịch đã chủ động thực hiện phương châm "4 tại chỗ", đẩy mạnh tuyên truyền liên tục đến bà con; tiếp tục công tác truy vết và khoanh vùng; kích hoạt các khu cách ly tập trung...

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải nâng cao tinh thần phòng chống dịch vì sức khỏe, tính mạng của người dân. Hiện có một số cán bộ trong đội ngũ nòng cốt phòng chống dịch bệnh cũng là đối tượng F1, F2, đây là việc phải cảnh báo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 do chủng mới đang diễn biến phức tạp.

Tỉnh Gia Lai đã tiến hành phong tỏa toàn bộ 2 địa phương là thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa, đồng thời cho tất cả các học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 30/1 đến khi có thông báo mới; khẩn trương truy vết các đối tượng F1, F2. Bên cạnh đó, tỉnh cũng thiết lập 1 nơi cách ly điều trị tại thị xã Ayun Pa, 1 trạm cách ly tập trung. Đồng thời thông báo đến tất cả các đối tượng có tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhanh chóng khai báo y tế để được xét nghiệm.