TPHCM:

"Huỷ hợp đồng vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển không gây thiệt hại kinh tế"

(Dân trí) - Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, vụ chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè làm không đúng thủ tục, quy trình. Ban Thường vụ Thành uỷ chỉ đạo đàm phán huỷ hợp đồng. Việc huỷ hợp đồng không gây ra bất kỳ thiệt hại kinh tế nào cho các doanh nghiệp quản lý kinh tế của thành phố.

Chiều 8/5, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các đại biểu Quốc hội tổ số 7 đã tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV.

Tại đây, nhiều cử tri đã đề nghị thành phố cần đánh giá đúng sự việc và xử lý xác đáng những người có trách nhiệm trong việc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho công ty Quốc Cường Gia Lai.


Chủ tịch HĐND TPHCM khẳng định, huỷ hợp đồng vụ chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển không gây bất cứ thiệt hại kinh tế nào cho doanh nghiệp thành phố (ảnh: Nguyễn Quang)

Chủ tịch HĐND TPHCM khẳng định, huỷ hợp đồng vụ chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển không gây bất cứ thiệt hại kinh tế nào cho doanh nghiệp thành phố (ảnh: Nguyễn Quang)

Cử tri Trần Canh (phường Tam Bình) cho biết bản thân ông rất buồn vì thành phố để xảy ra vụ bán đất công sai phép. Ông đề nghị thành phố cùng cơ quan chức năng phải đánh giá cụ thể từng vụ việc để xử lý xác đáng những người có trách nhiệm.

Trong khi đó, cử tri Phạm Thị Trần Hoa (phường Tam Bình) cho biết người dân rất mong sự công minh trong việc xử lý những người có liên quan trong vụ chuyển nhượng 32ha đất ở xã Phước Kiển cho công ty tư nhân. “Thành phố đất đai rất nhiều nhưng chỉ tập trung trong tay những người giàu”, bà Hoa nói.

Còn cử tri Trần Quang Trung (phường Linh Trung) cho biết người dân rất phấn khởi trong công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đang thực hiện. Việc xét xử các vụ đại án củng cố niềm tin cho người dân.

Trước ý kiến của cử tri về vụ chuyển nhượng 32ha đất ở Phước Kiển, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: “Cô bác nói là bán đất công, tôi xin nói lại đây không phải là đất công. Đây là một dự án được UBND TP chấp thuận địa điểm để doanh nghiệp sử dụng vốn tự có của mình và vay ngân hàng để đền bù cho người dân, thực hiện dự án”.

Theo bà Tâm, doanh nghiệp sử dụng tài sản cố định để kinh doanh. Doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì không tiếp tục thực hiện được đền bù, vướng lại một số diện tích kéo dài trong nhiều năm. Khi sang nhượng thì không làm đúng thủ tục, quy trình.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo doanh nghiệp đàm phán để hủy hợp đồng vì quá trình chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật. Việc hủy hợp đồng đó không gây ra bất kỳ thiệt hại kinh tế nào cho các doanh nghiệp quản lý kinh tế của TP.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng, tại cuộc họp chiều 6/5, Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM đã chỉ đạo thanh tra toàn diện công ty Tân Thuận.

Trước mắt, tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc công ty Tân Thuận đối với ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Theo Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho công ty Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật.

Ông Cang cũng không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, đồng thời thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Tuy nhiên, theo Ban Thường vụ Thành uỷ, cho đến nay, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.

Quốc Anh

Tin liên quan
Vụ bán 32ha đất công giá “bèo”: Nhiều dấu hỏi chờ được làm rõ

Vụ bán 32ha đất công giá “bèo”: Nhiều dấu hỏi chờ được làm rõ

GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng kết luận vụ mua bán 32ha đất công giá “bèo” của Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM mới chỉ là bước đầu. Chắc chắn Thành uỷ TPHCM sẽ có kết luận cuối cùng về xử lý nghiêm trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan.