Vụ bán 32ha đất công giá "bèo": Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm ông Tất Thành Cang

(Dân trí) - Chiều 6/5, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM có kết luận ban đầu về vụ Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận trong thương vụ chuyển nhượng khu đất 32ha tại xã Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai không theo quy trình, không thông qua đấu giá...


Khu đất hơn 32ha được bán với giá bèo

Khu đất hơn 32ha được bán với giá bèo

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ thành ủy đã xác định những sai phạm của Công ty Tân Thuận (doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ thành phố, 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu, vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không kịp thời chỉ đạo hủy Hợp đồng; Ngoài ra, Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1, điều 22 Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Từ những sai phạm của Công ty Tân Thuận, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố đề nghị Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong hai tháng 5 và 6 năm 2018.

Theo kết quả thanh tra thực tế, sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy. Trước mắt, tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận với ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Tại buổi làm việc cũng xác định các sai phạm của Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TPHCM) tại Công ty Tân Thuận; Thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Tân Thuận đầy đủ; Không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy; Trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định; Đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định số 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31-3-2009. Không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá không phù hợp với điều kiện thị trường.

Từ những sai phạm trên, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đề nghị UBKT Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6 năm 2018.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ rõ trách nhiệm của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang trong việc chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền, chưa đúng quy định của pháp luật; Không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định; Thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo, trong khi việc chuyển nhượng 32ha đất theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố. Với những sai phạm này, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc và báo cáo cụ thể với Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tại buổi làm việc, Thành ủy TPHCM cũng đưa ra nhận định, nếu Ban Thường vụ Thành ủy không kịp thời chỉ đạo, không yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng sẽ dẫn đến thiệt hại lớn và nghiêm trọng cho thành phố.

Ngày 18/4, Văn phòng Thành ủy TPHCM đã phát đi thông tin liên quan đến việc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 32ha, với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Nhận thấy việc chuyển nhượng này vi phạm Quy chế quản lý tài sản công, Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Công ty Tân Thuận đã chuyển quyền chủ sở mảnh đất hơn 32ha này cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Điều bất thường là khu đất công có giá thị trường trên 2.000 tỷ đồng lại được Công ty Tân Thuận bán một công ty tư nhân với giá ở mức 1,29 triệu đồng/m2. Sau thương vụ này, công ty Tân Thuận chỉ thu về ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi Thành uỷ TPHCM, dù tính toán trên mức giá đất nông nghiệp thấp nhất để bồi thường cho khu đất công, diện tích hơn 32ha thì mức giá đất không thể dưới mức 1,768 triệu đồng/m2. Như vậy, tính ở mức giá Nhà nước quy định, mỗi mét vuông đất có giá bán cao hơn 478.000 đồng so với giá mà công ty Tân Thuận bán cho Quốc Cường Gia Lai.

Công Quang - Quốc Anh