Nghệ An:

Huy động 700 người dập đám cháy rừng

(Dân trí) - Trưa 9/6, tại địa bàn 2 huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên (Nghệ An) bất ngờ xảy ra 1 đám cháy lớn ở rừng thông hơn 10 năm tuổi. Để dập lửa cứu rừng, chính quyền 2 huyện đã phải huy động khoảng 700 người nỗ lực dập lửa.

Chiều tối 9/6, UBND huyện Nam Đàn cho biết, đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng 2 xã Nam Xuân và Nam Giang đã cơ bản khống chế thành công đám cháy rừng thông lớn xảy ra trên địa bàn 2 xã này.

Do thời tiết nắng nóng, đám cháy nhanh chóng lan rộng sang nhiều rừng thông khác.
Do thời tiết nắng nóng, đám cháy nhanh chóng lan rộng sang nhiều rừng thông khác.

Theo đó, vào trưa 9/6, rừng thông tại 2 xã Nam Xuân và Nam Giang bất ngờ xảy ra 2 đám cháy lớn. Do thời tiết nắng nóng, gió mạnh, nên chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng và cháy lây sang địa bàn hai xã Hưng Yên Bắc và Hưng Tây của huyện Hưng Nguyên.

Nhận được tin báo, chính quyền các xã: Nam Xuân, Nam Giang, Hưng Yên Bắc và Hưng Tây đã huy động khoảng 700 người gồm dân quân tự vệ, kiểm lâm, công an cùng người dân đến hiện trường để chữa cháy.

Do thực bì ở rừng thông dày và thời điểm xảy ra cháy do trời nắng nóng, 1 phần địa hình đồi núi hiểm trở, xa nguồn nước nên công tác chữa cháy rừng gặp rất khó khăn.

Trong tình thế khẩn, lực lượng chức năng phải dùng vỉ sắt hoặc các cành cây để dập lửa. Một nhóm khác thì dùng dao phát đường băng cản lửa, ngăn đám cháy lan rộng.

Gần 700 người của 2 huyện đã được huy động để đến dập lửa cứu rừng.
Gần 700 người của 2 huyện đã được huy động để đến dập lửa cứu rừng.

Sau khoảng 4 giờ đồng hồ nổ lực cứu rừng, đám cháy ở hai nơi này cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, nhiều ha (hecta) rừng thông từ 10 - 15 năm tuổi bị thiêu rụi.

Trao đổi nhanh với báo chí, ông Nguyễn Minh Tâm - Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Hưng Nguyên cho biết, cả hai đám cháy đều xuất phát từ huyện Nam Đàn lây sang rừng của huyện Hưng Nguyên. Nguyên nhân dẫn đến cháy rừng đang được lực lượng chức năng điều tra làm rõ.

Trước đó khoảng hơn 1 giờ, một đám cháy rừng khác cũng đã xảy ra tại xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông (Nghệ An) khiến nhiều diện tích rừng bị cháy rụi.

Cơ quan chức năng cho hay, phải mất 4 giờ cứu rừng, đám cháy xảy ra ở xã Bình Chuẩn mới được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân cháy rừng đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Một số hình ảnh cháy rừng thông hơn 10 năm tuổi tại hai huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên:

Nguyễn Duy

Nguyễn Duy
Nguyễn Duy
Nguyễn Duy

Cùng ngày 9/6, vào khoảng 13 giờ, tại tiểu khu 354B thuộc xã Thuận Đức, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã xảy ra một vụ cháy thiêu rụi hơn 7 ha rừng thực bì. Khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, chính quyền xã Thuận Đức đã huy động lực lượng nhanh chóng đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, ngọn lửa lớn kèm theo gió thổi mạnh nên đám cháy nhanh chóng lan rộng ra một số vùng lân cận.

Hơn 7 ha rừng thực bì của Lâm trường Đồng Hới đã bị ngọn lửa thiêu rụi
Hơn 7 ha rừng thực bì của Lâm trường Đồng Hới đã bị ngọn lửa thiêu rụi

Do đó, chính quyền địa phương đã phải thông báo cho cấp trên để điều thêm lực lượng. Nhận được tin báo, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Đồng Hới cùng gần 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an, quân đội, kiểm lâm và người dân các xã, phường lân cận đã có có mặt tại hiện trường để tham gia chữa cháy.

Theo một số người dân có mặt tại hiện trường, đây là khu vực rừng thông do Lâm trường Đồng Hới quản lý, nhưng sau khi khai thác chưa được xử lý thực bì nên xảy ra vụ cháy. Rất may ngọn lửa đã không lan sang các khu rừng kinh tế bên cạnh.

Đến hơn 17 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Hiện, các cơ quan chức năng đang điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Nguyễn Duy - Văn Lịnh