Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999

Dân trí Chưa bao giờ Huế có một trận lụt lạ kỳ đến vậy với tốc độ nước lên chóng mặt. Với lượng mưa ở thượng nguồn lớn, triều cường dâng cộng với hồ chứa nước, thủy điện vượt ngưỡng tràn và xả nước, hàng chục ngàn hộ dân đã ngập trong biển nước.

Cơn lũ kỳ lạ…

 

Sáng ngày 17/11, chúng tôi  đi xe máy về lại vùng ngập nặng ở huyện Hương Trà. Lũ vẫn chưa rút, hai bên đường là nhiều ngôi nhà còn chìm trong nước. Đoạn từ đập Thảo Long đến xã Hương Phong, con đường vẫn còn đầy dấu rác thải và xác cây đọng lại từ con nước đã tràn qua đây tối 15/11. Phía dưới đường hơn 2m là nhiều làng xóm ở thôn Thuận Hòa vẫn còn chia cắt với bên ngoài do nước ngập sâu, ghe thuyền cũng không có. Người dân muốn vào thôn chỉ còn cách là liều lội qua nước vẫn đang còn chảy xiết, vào không được thì đành ra trú ẩn ở nhà người thân.
 
Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 1
Chiều 17/11, nhà chị Đỗ Thị Tuyển vẫn còn ngập rất sâu, phải kê bếp trên xe kéo để nấu ăn

 

Anh Nguyễn Văn Hiệp, thôn Thuận Hòa B, xã Hương Phong, cho biết: “Trận lũ này rất kỳ lạ. Vào 6 giờ tối ngày 15/11, nước bắt đầu tấn công thôn. Nước lên với tốc độ chóng mặt, không khác chi trận lụt lịch sử 1999 ở Huế hết. Khoảng 1 giờ đồng hồ nước lên hơn 20cm. Nhà tui sợ quá cứ chồn đồ lên cao. Đến 12 giờ đêm, nước đã dâng quá 1m và tự nhiên đứng lại. Nhưng đến chiều tối ngày 16, nước lại tiếp tục dâng khoảng gần nửa mét, khuya thì dừng lại. Hôm nay, nước có hạ tuy nhiên chỉ rất ít - khoảng 20cm dù trời không có mưa”.

 

Bên này con đường đập Thảo Long là phần cuối huyện Hương Trà - phía hạ lưu sông Bồ, bên kia là địa phận huyện Phú Vang. Những đường thoát nước lớn dưới lòng đường vẫn đổ nước ồ ạt từ Hương Trà qua Phú Vang, tuy nhiên nước ở Hương Trà vẫn rút rất chậm. 

 

Quay ngược lên đi vào xã Phú Mậu, huyện Phú Vang ở đường dẫn vào xóm 5, thôn Mậu Tài. Đi chưa được 200m, chúng tôi phải tấp vào một nhà dân vì nước sâu lút cả bánh xe. Nhiều xe tắt máy dắt bộ, một đám hỏi trong ngày sau lũ vẫn phải đi bằng ghe vào xóm. 
 
Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 2
Cụ Nguyễn Văn Tứ chỉ vào mực nước đạt đỉnh trưa 16/11 ở nền nhà cao gần 1m

 

Anh Nguyễn Văn Thành ở đây nói: “Tối 15/11, nước lên chậm khoảng 1 giờ/10 cm. Trưa hôm sau, nước lên nhanh, trong nhà tôi đã lên quá đầu gối, phía đường thì tắc nghẽn không qua lại được. Đến đêm qua nước bắt đầu rút rất chậm. Không thấy mưa gió gì nhiều thế mà ngập lênh láng hết, thật lạ. Mấy anh khoan đi vô sâu hay băng qua xã Phú Thanh, nước vẫn còn nhiều lắm”.

 

Không mưa nhiều mà nước lên chóng mặt

 

Để kiểm tra xem nước còn nhiều hay không, chúng tôi đã thuê ghe máy đi về vùng biển nước xã Hương Vinh, huyện Hương Trà trong đầu giờ chiều. Ở thôn Thủy Phú, nước ngoài đường cao hơn 1,5m, nhiều cửa cổng chỉ còn nhô lên 2 cột trụ bé xíu. Những con đường xóm đã không còn thấy đâu, nước chia cắt thôn ra nhiều cụm nhỏ. Chỉ còn định vị đường đi nhờ vào những cột điện ven đường và ngoài đồng cùng những mái nhà nhỏ có người đứng lố nhố kêu chúng tôi tới xem và cứu trợ.

 

Ở nhà chị Đỗ Thị Tuyển, cả 4 mẹ con và anh chồng lúi húi đứng trên giường và nấu ăn bên chiếc xe xích lô đã ngập gần hết. “Nước đã ngâm 3 ngày 2 đêm rồi chú ơi. Ngày đầu nước lên cao lút cửa lớn, nhà em phải kê 2 cái giường. Đồ đạc, thóc lúa ướt hết, đồ ăn không còn gì nhiều”.
 
Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 3
Nhà anh Nguyễn Văn Cư, thôn Thủy Phú bị ướt hết sạch đồ đạc do nước lên quá nhanh

 

Anh Nguyễn Văn Cư  nhà gần đó bơi trong nước, tay cầm xoong tới nhà hàng xóm mượn một ít gạo để ăn tạm nhưng không ai cho được gì. Mắt hoe đỏ, anh nói mếu: “Bà con đói quá chẳng còn gì. Sau đợt lạnh, tưởng không còn lụt nữa nên đem lúa giống, hoa màu ra gieo. Ai ngờ, cơn lũ tới bất ngờ không kịp trở tay. Tức lắm, không có mưa chi hết mà bỗng nhiên nước lên ào ào. Giờ ở xóm đây đồ ăn thiếu thốn lắm, riêng tui và vợ ngoài cái đói ra thì không còn bộ áo quần nào khô vì nước vào nhanh làm ướt hết, tối chỉ biết ôm nhau ngủ mà khóc”.

 

Ở phía trên, phố cổ Bao Vinh vẫn còn ngập ngụa trong nước và bùn non đóng lớp trước cửa nhà. Người dân ở đây cho biết nước cũng lên từ ngày 15 và rút từ tối 16, tuy nhiên tốc độ rút không khác chi “rùa bò”. Theo cụ Nguyễn Văn Tứ ở Bao Vinh, kinh nghiệm dân gian cho thấy chỉ có mưa to đến rất to cộng với nước đầu nguồn lớn thì lũ mới lên nhanh trong một khoảng thời gian ngắn được. Còn nếu không mưa thì chắc chắn lượng nước đầu nguồn phải đổ về cực lớn mới gây ra được tình trạng trên.

 
Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 4
Nước rút chậm, nhiều nơi ở huyện Hương Trà vẫn còn đang bị cắt đứt liên lạc với bên ngoài
 

Đặc biệt nhất là từ trưa cho đến tối 16/11, 25.000 hộ dân trong TP Huế đã bị ngập hoàn toàn do nước sông Hương tràn bờ trong khi ở TP Huế trong 2 ngày 15, 16 rất ít mưa. Nhiều người dân hoang mang không biết chuyện gì đang xảy ra, có người dự đoán sẽ bị lụt như trận “đại hồng thủy” năm 1999. Tuy nhiên, may mắn đến khuya 16, nước đã bắt đầu rút xuống.

 

Như vậy, khoảng thời gian từ tối 15 đến khuya là nước bắt đầu dâng cao và nhanh. Trưa 16/11 là lúc nước đạt đỉnh. Đối chiếu với 4 bảng báo cáo nhanh trong 3 ngày 15-16-17/11 của BCH PCLB TKCN tỉnh TT-Huế, lượng mưa đổ xuống Huế là rất lớn, chủ yếu là thượng nguồn sông Bồ và sông Hương với những điểm “nóng” như trạm Tà Lương (huyện A Lưới - thượng nguồn sông Bồ) từ 300-697mm, trạm Phong Mỹ (huyện Phong Điền - sông Ô Lâu) từ 200-350mm, trạm Kim Long (TP Huế - sông Hương) từ 120-241mm.

 

Và đi kèm với mưa ngoài yếu tố triều cường như một số lãnh đạo giải thích là có tác động lớn đến việc lũ lên nhanh cũng như rút chậm thì một yếu tố không kém phần quan trọng là hồ  chứa nước và thủy điện qua tràn kèm xả van nước từ ngày 15/11 đã đẩy lượng nước rất đáng kể về hạ lưu. 

 

Thời điểm ngập nặng nhất là vào 13 giờ ngày 16/11 với gần 27.300 nhà trong tỉnh bị ngập. Các xã dọc theo triền sông Ô Lâu ngập từ 0,2-0,3m; theo triền sông Bồ  ngập từ 0,3-0,5m. Và dọc theo sông Hương ngập từ 0,3-1m. Hiện nước vẫn rút rất chậm và thủy điện Bình Điền vẫn đang xả 5 cửa thoát nước về hạ lưu.

 

Đã có 7 người chết ở TT-Huế do lũ. Mới nhất là 1 gia đình gồm 3 cha, mẹ và con gái chết do bị lật ghe ở xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy. Số lượng người mất tích là 2 người, trong đó có 1 công nhân đang thi công ở thủy điện miền Trung bị nước cuốn trôi.

 

Chùm ảnh về cơn lũ kỳ lạ ở Huế:

 

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 5

Nước xoáy và làm ngập hết lăng mộ và nhà ở xã Hương Vinh, huyện Hương Trà

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 6
Đường về huyện Quảng Điền nước ngập nặng

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 7

Cổng chỉ còn giơ một phần trụ

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 8

Đường tỉnh lộ nước ào ạt chảy qua như thác

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 9

Trầm nửa mình đi bắt cá ở ngoài sân vườn

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 10

Lò gạch đã bị phá đổ gần hết do nước lũ

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 11

Bò lội lũ tìm đường về nhà

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 12

Một ngôi nhà ở phố cổ Bao Vinh, 2 mẹ con phải lên trú ở gác mái

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 13

Gà cũng được cho lên mái

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 14

Nhiều nơi nước ngập nặng

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 15

Ghe tay, ghe máy vẫn là phương tiện chủ yếu đi lại

Huế: Trận lụt khác thường nhất kể từ sau “đại hồng thủy” 1999 - 16

Đám hỏi trong lũ đi bằng ghe sáng 17/11.
 

Đại Dương

Tag :
MỚI NHẤT
Rơi từ tầng 11, bé trai bốn tuổi thiệt mạng
Rơi từ tầng 11, bé trai bốn tuổi thiệt mạng

(Dân trí) - Leo ra ban công chơi, bé trai 4 tuổi rơi từ tầng 11 xuống ban công tầng 2 và tử vong. Sự việc xảy ra sáng nay tại toà nhà Artex 172, Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội).

Thứ năm, 18/11/2010 - 01:37

Bắt 4 đối tượng nổ súng chống trả công an
Bắt 4 đối tượng nổ súng chống trả công an

(Dân trí) - Công an tỉnh Long An cho biết, cơ quan này vừa tiến hành bắt giữ 4/5 đối tượng đã dùng súng bắn trả lại lực lượng công an vào khuya ngày 15/11 tại huyện Tân Thạnh.

Thứ năm, 18/11/2010 - 12:45

Ô tô bốc cháy, 3 người may mắn thoát chết
Ô tô bốc cháy, 3 người may mắn thoát chết

(Dân trí) - Chiếc xe đang chạy trên đường Nguyễn Du, TP Vinh, Nghệ An đột ngột bốc cháy. 3 người trên xe thoát hiểm trong gang tấc.

Thứ năm, 18/11/2010 - 12:04

Cưới trong lũ
Cưới trong lũ

(Dân trí) - Cơn lũ ập về bất ngờ trong khi ngày ăn hỏi và ngày cưới đã cận kề. Mặc cho “trời không chiều lòng người”, nhiều gia đình vẫn quyết tâm chèo ghe đi hỏi vợ cho con.

Thứ năm, 18/11/2010 - 11:45

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang công khai địa chỉ hòm thư điện tử cá nhân
Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang công khai địa chỉ hòm thư điện tử cá nhân

(Dân trí) - Thông tin trên được ông Lê Trọng Lập, TBT báo Hà Giang xác nhận và cho biết: địa chỉ hòm thư điện tử của ông Triệu Tài Vinh, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, đã được công bố công khai trên báo, đài địa phương từ ngày 12/11/2010.

Thứ năm, 18/11/2010 - 11:42

Khởi tố một phó giám đốc bán hàng rởm cho UBND quận
Khởi tố một phó giám đốc bán hàng rởm cho UBND quận

(Dân trí) - CQĐT Công an quận Ô Môn (TP Cần Thơ) cho biết, cơ quan này vừa có quyết định khởi tố bị can Lê Ngọc Minh (39 tuổi, tạm trú quận Cái Răng, là Phó Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Vũ Phong) về hành vi “lừa dối khách hàng”.

Thứ năm, 18/11/2010 - 11:31

Khối đá hình sọ người không phải là kèn đá cổ
Khối đá hình sọ người không phải là kèn đá cổ

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, ông Phan Đình Phùng, vừa khẳng định: Khối đá hình sọ người mới được phát hiện ở Phú Yên không phải là kèn đá cổ như đã thông tin.

Thứ năm, 18/11/2010 - 11:27

Chạnh lòng nhìn những dáng nhỏ lay lắt mưu sinh
Chạnh lòng nhìn những dáng nhỏ lay lắt mưu sinh

(Dân trí) - Đôi chân 5 tuổi lang thang giữa phố, cái lưng gầy bé bỏng gùi khoai sắn trĩu nặng, những đứa bé mót mủ cao su hối hả chạy khi có người lạ đến… Đó là cảnh những đứa trẻ trên mảnh đất đại ngàn Tây Nguyên ngày ngày mưu sinh nuôi con chữ.

Thứ năm, 18/11/2010 - 10:45

Bộ Công an yêu cầu làm rõ clip “bắt quả tang vụ mua bán dâm”
Bộ Công an yêu cầu làm rõ clip “bắt quả tang vụ mua bán dâm”

(Dân trí) - Chiều qua, 17/11, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) đã yêu cầu cấp dưới làm rõ nguồn gốc và nội dung clip được cho là “bắt quả tang một vụ mua bán dâm” bị tung lên mạng.

Thứ năm, 18/11/2010 - 10:01

Hà Nội xây cầu đường sắt mới bắc qua sông Hồng
Hà Nội xây cầu đường sắt mới bắc qua sông Hồng

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội cho biết, trước sự xuống cấp của cầu Long Biên, trong thời gian tới TP sẽ xây dựng cầu đường sắt mới vượt sông Hồng cách cầu Long Biên 186m về phía thượng lưu.

Thứ năm, 18/11/2010 - 09:43

Đất vành đai an ninh, quốc phòng “bay” theo khói lò  gạch
Đất vành đai an ninh, quốc phòng “bay” theo khói lò gạch

(Dân trí) - Lò gạch thủ công mọc lên như nấm, xã đến nhắc nhở, phạt vi cảnh rồi… mặc kệ vì đó là “phong trào” của cả làng, cả xã. Chính quyền xã bất lực ngồi nhìn những mảnh ruộng, triền đê và cả đất vành đai an ninh quốc phòng dần biến mất theo khói lò.

Thứ năm, 18/11/2010 - 09:25

19 người chết, 6 người mất tích trong đợt mưa lũ mới
19 người chết, 6 người mất tích trong đợt mưa lũ mới

(Dân trí) - Thêm 19 người thiệt mạng và 6 người khác mất tích tại miền Trung trong đợt mưa lũ đang diễn ra. Cơ quan khí tượng nhận định, thời tiết vẫn diễn biến xấu và lũ trên các sông miền Trung vẫn căng thẳng trong 1-2 ngày tới.

Thứ năm, 18/11/2010 - 09:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sĩ bị hành hung ngay tại phòng trực
Bác sĩ bị hành hung ngay tại phòng trực

(Dân trí) - Khoảng 18h30 ngày 14/11, một đối tượng tên V. đã xông vào Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình dùng vật cứng đánh bác sĩ Trần Văn Bình. Ông Giám đốc Bệnh viện cho rằng đây là “chuyện nội bộ” nên không yêu cầu cơ quan pháp luật làm rõ.

Thứ năm, 18/11/2010 - 08:56

Án chung thân cho kẻ chủ mưu đánh chết bạn tù
Án chung thân cho kẻ chủ mưu đánh chết bạn tù

(Dân trí) - Chiều qua 17/11, TAND Hà Nội ra phán quyết cuối cùng đối với Thế Anh (37 tuổi), kẻ chủ mưu trong vụ án đánh chết bạn tù xảy ra ngày 12/4/2010. Với tội danh này, Thế Anh lĩnh án chung thân.

Thứ năm, 18/11/2010 - 08:40

Xe cẩu “ăn” gần 20m dải phân cách và 2 xe máy
Xe cẩu “ăn” gần 20m dải phân cách và 2 xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe cẩu ầm ầm lao đến húc văng gần 20m dải phân cách rồi ủi bay 2 chiếc xe máy chạy phía trước. Chứng kiến hiện trường những khối bê tông bị cày nát, nằm ngổn ngang, không ít người bàng hoàng.

Thứ năm, 18/11/2010 - 08:36

“Mong nhận được câu trả lời sáng tỏ từ Thủ tướng về Vinashin”
“Mong nhận được câu trả lời sáng tỏ từ Thủ tướng về Vinashin”

(Dân trí) - “Chưa có câu trả lời thỏa đáng về Vinashin, người dân mới phân vân, còn khi đã thẳng thắn đánh giá thực trạng Vinashin, thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm thì người dân sẽ tin hơn.” - GS.TS Nguyễn Minh Thuyết bày tỏ quan điểm trước phiên chất vấn tại QH.

Thứ năm, 18/11/2010 - 08:27

Cha ép mẹ uống thuốc trừ sâu, con uống thay?
Cha ép mẹ uống thuốc trừ sâu, con uống thay?

(Dân trí) - Do mâu thuẫn gia đình, thấy cha rót ly thuốc trừ sâu và ép mẹ uống, Dư Công Nhân (26 tuổi), ngụ xã Khánh Lâm, huyện U Minh (Cà Mau) khuyên can cha không được đã uống thay mẹ.

Thứ năm, 18/11/2010 - 08:17

Phát hiện la bàn bát quái được chế tác bằng ngà voi
Phát hiện la bàn bát quái được chế tác bằng ngà voi

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu của Phòng Quản lý di sản (Sở VHTT&DL Hà Tĩnh) vừa phát hiện một chiếc la bàn cổ bát quái gần 200 tuổi được chế tác bằng ngà voi rất độc đáo ở một nhà dân. Điều đáng nói là chiếc la bàn vẫn còn sử dụng được.

Thứ năm, 18/11/2010 - 07:20

Bí ẩn những quan tài cổ trên đỉnh Pha Quen
Bí ẩn những quan tài cổ trên đỉnh Pha Quen

Từ những thông tin ít ỏi nhưng đầy chất huyền bí, đã thôi thúc chúng tôi tìm đến hang Pha Quen, thuộc bản Bôn, xã Trung Thượng, Quan Sơn, Thanh Hóa, để được ‘mục sở thị "hang ma’’ với những bí ẩn chưa có lời giải...

Thứ năm, 18/11/2010 - 06:53

Một ngư dân bị sét đánh tử vong
Một ngư dân bị sét đánh tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 17/11, tại khu vực Bãi Dài (An Ninh Tây, Tuy An, Phú Yên) đã xảy ra một vụ sét đánh khiến ngư dân đang đánh cá chết ngay tại chỗ.

Thứ năm, 18/11/2010 - 12:05

Quảng Nam: 4 người chết và mất tích, nhiều vùng bị lũ chia cắt
Quảng Nam: 4 người chết và mất tích, nhiều vùng bị lũ chia cắt

(Dân trí) - Lượng mưa có giảm, nhưng nước từ thượng nguồn vẫn đổ về, huyện Nam Trà My bị cô lập hoàn toàn. Tính đến chiều ngày 17/11, tại Quảng Nam có 4 người chết và mất tích, trong đó 2 người ở Tiên Phước và hai người ở Đại Lộc.

Thứ tư, 17/11/2010 - 09:58

Tuyên dương gần 3.800 cá nhân “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
Tuyên dương gần 3.800 cá nhân “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

(Dân trí) - Sáng nay 17/11, Thành ủy TP Cần Thơ tổ chức tổng kết 4 năm cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong 4 năm, các tổ chức Đảng trên địa bàn TP đã nghiêm túc triển khai, học tập quán triệt các chuyên đề theo từng năm.

Thứ tư, 17/11/2010 - 09:45

Đề nghị giãn nợ, khoanh nợ cho dân thiệt hại do lũ
Đề nghị giãn nợ, khoanh nợ cho dân thiệt hại do lũ

Dân trí) - Tin từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Quảng Bình cho biết: chi nhánh đã lập hồ sơ đề nghị NH CSXH Việt Nam giãn nợ, khoanh nợ cho nhiều hộ gia đình vay vốn của NH bị thiệt hại trong cơn lũ vừa qua.

Thứ tư, 17/11/2010 - 08:21

Lĩnh án 10 năm tù vì “người yêu” chưa đầy 13 tuổi
Lĩnh án 10 năm tù vì “người yêu” chưa đầy 13 tuổi

(Dân trí) - Hoàng quen Lan qua mạng internet và không hề biết “người yêu” của mình mới hơn 12 tuổi. Sau một đêm “vui vẻ” trong nhà nghỉ, Hoàng bị gia đình Lan phát hiện và tố cáo. Chàng trai 20 tuổi phải nhận mức án 10 năm tù cho hành vi của mình.

Thứ tư, 17/11/2010 - 08:11