1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Huế: Toàn dân đi dọn bùn!

(Dân trí) - Những ngày sau lũ người dân TP Huế bộn bề công việc hơn bao giờ hết. Cơn lũ đi qua để lại phía sau toàn bùn, rác và vô số những thứ hư hỏng, dơ bẩn,… Tinh thần toàn dân đoàn kết ra đường dọn vệ sinh sau lũ được phát động tới từng người dân.

Để đối phó với tình trạng bùn đất và rác đang ngập trên các con đường của thành phố, UBND tỉnh đã huy động toàn lực công ty môi trường thành phố làm việc cật lực. Với tinh thần “dọn bùn mau, đưa thành phố xanh sạch đẹp trở lại” các nhân viên công ty môi trường đã làm việc không có ngày nghỉ.

 

Tại nhiều phường, người dân cũng tích cực tham gia dọn bùn. Bà cụ Cương ở phường An Cựu đang tấp từng xẻng bùn vào vệ đường, hồ hởi nói: “Tôi tích cực tham gia, vừa để tập thể dục, vừa vui vì đã giúp thành phố sớm xanh sạch trở lại”.

 

Các em học sinh, các cậu thanh niên cũng háo hức tham gia cùng mọi người. Nhờ sự tích cực của người dân, giao thông sớm được thông suốt. Bé Thanh, học sinh trường Nguyễn Chí Diểu, khoe: “Em cũng theo bố mẹ ra dọn vệ sinh ở ngoài đường. Bố mẹ đi từ lúc sáng đến giờ chưa về nhà đâu!”.

 

Các sinh viên đại học cũng được huy động đi dọn vệ sinh trên các tuyến đường 2 bên bờ bắc và nam thành phố. Tích cực nhất trong công tác “phá bùn dọn đường” là những chiến sĩ đang đóng quân tại thành phố Huế.

 

Tinh thần người lính thời bình

 

Hơn 40 chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã về vùng Quảng Điền, trường Tiểu học số 1 Quảng Thành. Các chiến sĩ đã giúp thầy cô dọn dẹp vệ sinh, lau chùi bàn ghế, giúp các em sớm được trở lại trường. Trong đợt lũ này, 100% các trường học ở Huế đều bị ngập từ 1,5-2m. Gần 2.000 học sinh của trường THCS, THCS hơn một tuần nay không được đến lớp.

 

Thầy Huỳnh Tấn, hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Quảng Thành, cảm động: “Nhờ có các chiến sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dọp dẹp vệ sinh môi trường, sắp xếp lại bàn ghế nên ngày mai học sinh có thể đến trường được. Đây là lần thứ hai các anh về Quảng Thành giúp dân sau lũ. 11 ngày qua, học sinh của trường chưa được đến lớp, 345 học sinh đều phải nghỉ học”.

 

Cũng theo thầy Huỳnh Tấn, 31 em học sinh của trường bị ướt sách vở chưa kịp mua lại nên việc học tập tiếp khó hiệu quả. Nhất là khi thời tiết vẫn mưa dầm dề, các em khó phơi phóng đồ dùng học tập và sách vở.

 

Huế: Toàn dân đi dọn bùn! - 1

Các chiến sĩ hăng hái cọ rửa bàn ghế. (Ảnh: Nguyễn Phương)

 

Công tác vệ sinh môi trường cũng được các chiến sĩ thực hiện rất hiệu quả. 40 chiến sĩ đã về vùng “rốn lũ” Quảng Thành từ ngày 3/11 và bám trụ cho đến nay. Trung uý Hồ Đắc Quốc, Đại đội trưởng Đại đội 2, vui mừng cho biết: “Vừa qua, đại đội  đã kịp thời biểu dương 4 đồng chí đã có những thành tích xuất sắc trong công tác khắc phục hậu quả bão lũ. Dù chỉ mới nhập ngũ hơn 1 tháng nhưng các chiến sĩ đã xông xáo trực tiếp vào vùng “rốn lũ” Quảng Thành để di dời các hộ dân ra khỏi vùng ngập; thể hiện tốt tinh thần của người chiến sĩ: vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

 

 

2.300 hộ dân Quảng Thành kêu cứu

 

Chiếc ca nô đưa chúng tôi về thôn Quán Hoà, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền. Tại đây, 108 hộ dân vẫn đang lội bì bõm trong nước lũ. Cụ Hoàng Thị Ái, 75 tuổi, nói trong nước mắt: “Đã hai ngày nay mệ đói lắm con ạ, nhà mệ không còn ai, thằng con út vừa mất cách đây 2 tháng, người ta cho mấy gói mì tôm cũng hết rồi”.

 

Huế: Toàn dân đi dọn bùn! - 2

Một cụ bà góp nhặt những gì còn sót lại

sau lũ (Ảnh: Nguyễn Phương).

 

Không riêng gì thôn Quán Hoà, các thôn khác như Thành Trung, Kim Đôi, Phú Ngạn, Thuỷ Điền cũng đang trong tình cảnh đói khát.

 

Nguyễn Phương - Mạnh Phan