Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”?

Dân trí Sau khi công bố Quy hoạch 1/500 và Thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, những nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, đặc biệt là người yêu Ðà Lạt đã đưa ra nhiều luồng ý kiến về công trình mang tính lịch sử. Vậy “hồn” Đà Lạt sẽ được giữ lại thế nào?
>>Trung tâm Đà Lạt được quy hoạch lại như thế nào?
>>Dỡ bỏ, di dời Rạp hát Hòa Bình và Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt

Dinh tỉnh trưởng về đâu?

Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”? - 1

Dinh tỉnh trưởng là nơi hiếm hoi còn lại ở Đà Lạt còn giữ được mảng xanh.

Ðể rộng đường dư luận và hiểu rõ hơn về cuộc “đại quy hoạch”, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng về Đồ án quy hoạch khu vực trung tâm Hòa Bình - TP Đà Lạt.

Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”? - 2

Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng Lê Quang Trung chia sẻ: “Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, TP Đà Lạt trong đó khu trung tâm đã có rất nhiều nghiên cứu về quy hoạch, tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung đó là không gian xanh và nhiều quảng trường lớn. Những yếu tố đặc biệt này trở thành định hướng chính cho việc quy hoạch, phát triển trong tương lai nhưng vẫn bảo tồn được những nét riêng của khu trung tâm Đà Lạt, việc Quy hoạch sẽ theo hướng không gian mở; tạo không gian trung tâm xanh và bền vững; tạo cảnh quan mang tính đặc thù của Đà Lạt”.

Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”? - 3

Kiến trúc độc đáo của Dinh tỉnh trưởng.

Theo ông Trung, những công trình có dấu ấn sẽ được giữ lại. Điển hình là Dinh tỉnh trưởng, đây là một công trình mang tính lịch sử, là nơi làm việc của tỉnh trưởng cũ thời Pháp thuộc, là nơi có giá trị về kiến trúc được giữ lại trong khuôn viên đồi Dinh.

Hiện trạng khu vực này đã xuống cấp, không thu hút được khách tham quan du lịch. Việc đề xuất cải tạo hoặc di dời trong khuôn viên là định hướng chung để các nhà thiết kế có thể đưa ra các phương án tối ưu nhất, kết hợp cảnh quan giữa kiến trúc Dinh tỉnh trưởng và công trình kiến trúc mới nhằm tạo thành một quần thể kiến trúc đặc biệt có giá trị trên đồi Dinh, đỉnh cao nhìn về khu trung tâm Hòa Bình.

Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”? - 4

Dinh tỉnh trưởng tạo lạc trên đỉnh đồi cao nhất khu Hoà Bình.

Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”? - 5

Việc cải tạo tại chỗ hay di dời Dinh tỉnh trưởng sẽ phụ thuộc với thiết kế, công năng sau này.

“Việc cải tạo tại chỗ hay di dời Dinh tỉnh trưởng sẽ phụ thuộc với thiết kế, công năng sau này, hiện mới chỉ là phương án đưa ra, tuy nhiên trong quá trình triển khai quy hoạch nếu đủ điều kiện thì sẽ giữ nguyên Dinh tỉnh trưởng ở vị trí cũ vì nếu phải di dời sẽ tốn kém thêm nhiều chi phí”, ông Trung thông tin.

Giải toả rạp hát Hoà Bình, tạo điểm nhấn cho TP Đà Lạt

Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”? - 6

Rạp hát Hoà Bình nằm ở khu trung tâm.

Lý giải về việc giải toả "trắng" Rạp chiếu bóng Hòa Bình để thay thế bằng trung tâm thương mại, ông Trung thông tin, công trình này đã được cải tạo thay đổi diện mạo cũng như chức năng qua nhiều thời kỳ khác nhau. Đầu tiên, trên thửa đất vị trí này là một khu chợ xây dựng bằng gỗ (năm 1929) hay còn gọi là chợ Cây để phục vụ cho số ít dân chúng bản địa và binh lính Pháp thời thuộc địa. Năm 1937, sau sự cố cháy chợ Cây, một khu chợ khác được xây dựng kiên cố hơn, 20 năm sau chợ được cải tạo thành hội trường và đến nay là rạp hát Hòa Bình.

Hình ảnh kiến trúc bên ngoài từ chợ Cây, qua chợ Hòa Bình đến rạp hát Hòa Bình cũng đã thay đổi theo thời gian. Có những phần xung quanh rạp Hòa Bình được cơi nới thêm để sử dụng làm các cửa hàng, chỗ để xe… làm cho công trình rạp Hòa Bình thêm phần mất mỹ quan.

Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”? - 7

Rạp hát Hoà Bình nằm trong diện phải giải toả trắng.

Rạp Hòa Bình đang bị xuống cấp trầm trọng và khai thác không hiệu quả. Hệ thống giao thông tại khu vực này hiện tại rất phức tạp với lưu lượng và mật độ xe rất cao, đặc biệt vào các ngày cuối tuần và lễ hội. Rạp Hòa Bình đang là một vòng xoay với giao thông xe cộ xung quanh.

“Hiện nay, Khu Hòa Bình là khu trung tâm có các dịch vụ thương mại tấp nập nhất Đà Lạt. Trong quá trình làm quy hoạch, đơn vị tư vấn và những nhà làm quy hoạch cũng nhận thấy phải duy trì hoạt động này. Tuy nhiên, duy trì nhu cầu mua sắm của người dân và du khách cũng phải được tổ chức một cách khoa học hơn và đảm bảo được việc khai thác, sử dụng có hiệu quả hơn nên sẽ thực hiện 2 khối trung tâm thương mại, có cả trung tâm thương mại cao cấp; gắn với khu quảng trường và khu vui chơi giải trí. Có một số loại hình buôn bán nhỏ sẽ được tổ chức lại một cách khoa học...”, ông Trung phân tích.

Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”? - 8

Rạp Hoà Bình nằm lọt thỏm giữa các công trình xây dựng cao tầng.

Cũng theo ông Trung, khi xây dựng Đồ án quy hoạch, Khu trung tâm Hòa Bình được xác định là khu trung tâm mua sắm của thành phố, có nghĩa là vẫn giữ công năng như trước, nhưng bổ sung thêm không gian quảng trường vui chơi giải trí. Nhưng đây mới chỉ là quy hoạch, khi xem xét dự án đầu tư thì sẽ xem xét về yếu tố kiến trúc có phù hợp, hài hòa không? Đối với Khu trung tâm Hòa Bình, phương án đầu tư sẽ được tích hợp trong dự án đầu tư; đó là, phải xác định các hạng mục đầu tư, nguồn lực đầu tư, phương thức đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có đủ tiềm lực và tâm huyết.

Cải tạo, chỉnh trang Khu trung tâm Hòa Bình cũng là công trình trọng điểm của tỉnh, tạo điểm nhấn cho thành phố du lịch, thành phố hoa, với các sự kiện triển lãm hoa, giữ được công năng là nơi mua sắm và có thêm dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ du khách.

Hồn Đà Lạt được giữ lại như thế nào trong cuộc “đại quy hoạch”? - 9

Khoa Hoà Bình với nhiều khách sạn cao tầng chen chúc.

Theo Quyết định 704 của Thủ tướng Chính phủ (Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050), Khu Hòa Bình là khu trung tâm dịch vụ thương mại cao cấp và tạo thành một không gian mở hoàn toàn cho trung tâm thành phố, vừa là nơi mua sắm và là nơi vui chơi giải trí của người dân cả ban ngày và ban đêm. Đó là khu Quảng trường trung tâm, bao gồm từ Khu Hòa Bình, xuống cầu thang chợ và toàn bộ đường Nguyễn Thị Minh Khai sang đường Lê Đại Hành. Tức là, đường Nguyễn Thị Minh Khai sẽ là quảng trường; đường đi sẽ là vị trí KS Golf 3 để lưu thông hàng hóa vào chợ.

Trung Kiên – Xuân Hinh

 

MỚI NHẤT
Bộ TN-MT trả lời việc bổ nhiệm em trai Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Tổng cục trưởng
Bộ TN-MT trả lời việc bổ nhiệm em trai Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Tổng cục trưởng

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 27/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lên tiếng xung quanh việc mới đây bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái - em trai Bộ trưởng Trần Hồng Hà - làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:52

Sân bay Tân Sơn Nhất vẫn là điểm nóng vi phạm giao thông
Sân bay Tân Sơn Nhất vẫn là điểm nóng vi phạm giao thông

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu năm, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được đánh giá là nơi có tình trạng giao thông đặc biệt phức tạp. Chỉ riêng khu vực này chiếm 10% số vụ vi phạm giao thông toàn thành phố, với 273 trường hợp.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:37

"Khát" vốn đầu tư hạ tầng, TPHCM kêu gọi hợp tác công tư
"Khát" vốn đầu tư hạ tầng, TPHCM kêu gọi hợp tác công tư

(Dân trí) - Nhu cầu vốn đầu tư phát triển hạ tầng tại TPHCM rất lớn, tuy nhiên nguồn lực đầu tư từ ngân sách có hạn. Do đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng hợp tác công tư (PPP) là giải pháp tối ưu để phát triển hạ tầng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:02

Phạt 10 triệu đồng người tung hoang tin đào 800 con heo dịch lên mổ bán
Phạt 10 triệu đồng người tung hoang tin đào 800 con heo dịch lên mổ bán

(Dân trí) - Mặc dù bà Hồng đã gỡ bỏ thông tin, đồng thời đính chính nội dung, tuy nhiên theo cơ quan chức năng, nội dung bài viết của bà Hồng gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nên phải tiến hành xử phạt.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:17

Một phụ nữ nguy kịch sau khi va chạm với ô tô cảnh sát cơ động
Một phụ nữ nguy kịch sau khi va chạm với ô tô cảnh sát cơ động

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, người phụ nữ tránh xe tải chở cát nên va chạm với xe ô tô của lực lượng cảnh sát cơ động và bị chấn thương sọ não, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:10

Một buổi sáng phát hiện 3 thi thể trôi trên sông
Một buổi sáng phát hiện 3 thi thể trôi trên sông

(Dân trí) - Sau khi nhận được tin báo của Công an xã An Ninh về việc phát hiện một thi thể nam đang trôi trên sông Hóa, Công an huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) đã xuống hiện trường điều tra xác minh. Trong quá trình làm việc, cơ quan công an bất ngờ phát hiện thêm 2 thi thể nữa đang trôi trên sông.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:42

Xe khách chạy với vận tốc bao nhiêu khi tông đoàn người đưa tang?
Xe khách chạy với vận tốc bao nhiêu khi tông đoàn người đưa tang?

(Dân trí) - Mặc dù quốc lộ 2C chỉ cho phép chạy tối đa 60 km/h, nhưng khi tông vào đoàn người đưa tang khiến 7 người tử vong, chiếc xe khách được xác định đang chạy với tốc độ gần 80 km/h.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:14

"Cấp số định danh cá nhân không nên làm ào ào như kiểu chiến dịch"
"Cấp số định danh cá nhân không nên làm ào ào như kiểu chiến dịch"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình lưu ý, việc cấp số định danh cá nhân không nên làm ào ào như kiểu chiến dịch, mà phải gắn với công việc hằng ngày của cơ quan và các cấp chính quyền địa phương, bộ ngành như kết hợp với Tổng điều tra dân số toàn quốc từ 1/4/2019, rồi công việc thường xuyên về hộ tịch của ngành tư pháp, cũng như của các bộ ngành khác…

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:47

Vụ xe khách tông chết 7 người đi đưa tang: "Chiếc xe lao như tên vào đoàn người"
Vụ xe khách tông chết 7 người đi đưa tang: "Chiếc xe lao như tên vào đoàn người"

(Dân trí) - Những người trong đoàn đưa tang thuật lại, họ nhìn thấy chiếc xe khách lao ầm ầm thẳng vào đoàn người đang đi đưa tang và vẫn tiếp tục chạy sau khi gây tai nạn. Tài xế chỉ chịu dừng lại khi người dân đuổi theo hô hoán...

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:41

Phát hiện con vích lớn quý hiếm trong hồ nuôi cua
Phát hiện con vích lớn quý hiếm trong hồ nuôi cua

(Dân trí) - Ngày 27/3, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với chính quyền địa phương và người dân thả cá thể vích nặng hơn 18kg về với môi trường tự nhiên.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:00

Làm thịt chim lạ, 2 anh em “Tam Mao” bị phạt 1,5 triệu đồng
Làm thịt chim lạ, 2 anh em “Tam Mao” bị phạt 1,5 triệu đồng

(Dân trí) - Hạt Kiểm lâm Ba Vì (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 anh em “Tam Mao” số tiền 1,5 triệu đồng vì làm thịt chim lạ, quay clip đưa lên kênh Youtube gây phản ứng trong dư luận xã hội.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:01

Vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình: Cách chức Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng
Vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình: Cách chức Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng chục cây gỗ thuộc lâm phận rừng Trường Sơn bị chặt phá, Lâm trường Trường Sơn đã tiến hành cách chức Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiện trường đau thương vụ tai nạn 7 người đi đưa tang tử vong
Hiện trường đau thương vụ tai nạn 7 người đi đưa tang tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe khách lao thẳng vào đoàn người đi đưa tang dài chừng 200m, khiến 7 người tử vong và một số người bị thương. Những hình ảnh ghi tại hiện trường khiến ai nấy đều rùng mình, xót xa.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:11

Vụ đoàn đưa tang gặp nạn thảm khốc: Đặc biệt kiểm tra ma túy đối với tài xế
Vụ đoàn đưa tang gặp nạn thảm khốc: Đặc biệt kiểm tra ma túy đối với tài xế

(Dân trí) - Liên quan tới vụ xe khách đâm đoàn người đưa tang sáng sớm nay (27/3) tại Vĩnh Phúc, thời điểm này xác định đã có tới 7 người tử vong. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ tai nạn, đặc biệt kiểm tra ma tuý và chất kích thích thần kinh trong máu của lái xe.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:18

Ai đã nhăm nhe “xẻ thịt” núi Chín Khúc Nha Trang?
Ai đã nhăm nhe “xẻ thịt” núi Chín Khúc Nha Trang?

(Dân trí) - Núi Chín Khúc, một ngọn núi cao khoảng 500m so với mặt nước biển nằm ở phía tây đồng bằng Nha Trang, đã bị “xẻ thịt”, đào bới, san nền ngổn ngang từ nhiều năm nay.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:03

Phí qua hầm Đèo Cả thấp nhất 90.000 đồng
Phí qua hầm Đèo Cả thấp nhất 90.000 đồng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản về việc điều chỉnh mức phí qua hầm đường bộ Đèo Cả nối 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa bắt đầu từ 0h ngày 1/4 tới đây.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:32

Đoàn người đưa tang gặp tai nạn thảm khốc, 7 người tử vong
Đoàn người đưa tang gặp tai nạn thảm khốc, 7 người tử vong

(Dân trí) - Sáng sớm nay 27/3, một chiếc xe khách đã đâm vào đoàn người đi đưa tang tại địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc khiến ít nhất 7 người tử vong.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:20

Xe buýt giả của "nhà xe đầu gấu" vừa được thả lại... bị bắt
Xe buýt giả của "nhà xe đầu gấu" vừa được thả lại... bị bắt

(Dân trí) - Chưa khắc phục các lỗi sai phạm theo yêu cầu nhưng ngay sau khi được đơn vị chức năng trả xe, “nhà xe đầu gấu” lại thản nhiên cho xe lưu thông đưa đón khách. Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh đã tiếp tục bắt giữ chiếc xe này.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:11

Xây dựng sai phép - dân ai cũng biết mà Chủ tịch phường không biết (!?)
Xây dựng sai phép - dân ai cũng biết mà Chủ tịch phường không biết (!?)

(Dân trí) - Nói về việc Phó Chủ tịch và hàng loạt cán bộ ở quận Thủ Đức bị xử lý kỷ luật vì để xây ra sai phạm trong quản lý xây dựng, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết ông “rất đau lòng”. Theo ông, xây dựng nhà sai phép, hỏi dân ai cũng biết mà Chủ tịch phường không biết là không thể chấp nhận!

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:16

Người dân đổ xuống đường mừng đội bóng U23, Hà Nội quây phố đi bộ
Người dân đổ xuống đường mừng đội bóng U23, Hà Nội quây phố đi bộ

(Dân trí) - Sau chiến thắng 4-0 đầy thuyết phục của đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan, hàng nghìn người dân Hà Nội đã đổ dồn lên các con phố gần Hồ Gươm để ăn mừng. Khu vực phố đi bộ được quây rào để ngăn phương tiện, tạo không gian cho hoạt động mừng chiến thắng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 11:03

Khiển trách nguyên Bí thư huyện vì bổ nhiệm cán bộ sai quy định
Khiển trách nguyên Bí thư huyện vì bổ nhiệm cán bộ sai quy định

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Duy Xuyên nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Nguyễn Văn Khương - nguyên Bí thư Huyện ủy Duy Xuyên.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:08

Tháo dỡ bức tường ông Đoàn Ngọc Hải từng bị "lệnh"... khoan xử lý
Tháo dỡ bức tường ông Đoàn Ngọc Hải từng bị "lệnh"... khoan xử lý

(Dân trí) - Bức tường bị một vị cán bộ về hưu xây làm hàng rào bảo vệ nhà mình, gây cản trở lối thoát hiểm của người dân tồn tại gần 30 năm nhưng lãnh đạo phường Tân Định và Quận 1 các thời kỳ không thể xử lý, sẽ chính thức được tháo dỡ từ đầu tháng 4 tới.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:03

Cận cảnh rừng gỗ lim bị chặt phá tan hoang vừa phát hiện
Cận cảnh rừng gỗ lim bị chặt phá tan hoang vừa phát hiện

(Dân trí) - Ngày 26/3, phóng viên Dân trí đã có mặt tại khu vực rừng vừa bị chặt phá, thuộc tiểu khu 329, Lâm phận rừng Trường Sơn. Tại hiện trường, nhiều gốc lim. gõ lớn có đường kính từ 60 đến 120 cm bị đốn hạ, nhiều phách gỗ, cành cây, bìa gỗ vẫn còn vứt lại ngổn ngang.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:57

Khởi tố tài xế vụ xe con lao qua dải phân cách trên cao tốc, đâm chết người
Khởi tố tài xế vụ xe con lao qua dải phân cách trên cao tốc, đâm chết người

(Dân trí) - Ngày 26/3, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Tuấn Hoàng (62 tuổi, ngụ TP Đà Lạt) về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:24