Thứ ba, 16/04/2019 - 21:50

Thừa Thiên Huế:

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng

Dân trí

– Công trình thủy điện Thượng Nhật của Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư đang tiến hành thi công tại xã Thượng Nhật, huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế là nguyên nhân gây nghi ngờ về hậu quả hàng loạt hộ dân xung quanh bị nứt nhà.

 

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng

 

Theo số liệu mới nhất tháng 4/2019 từ Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Nam Đông cho hay, có 51 hộ dân ở thôn A Tin, xã Thượng Nhật, nghi bị ảnh hưởng rạn nứt nhà từ tác động việc nổ mìn của công trình thủy điện Thượng Nhật đang trong quá trình thi công.

Có mặt tại những nhà dân bị nứt tại xã này, PV đã "mục sở thị" được các vết nứt chủ yếu là nứt chân chim xuất hiện trên tường, trần ở những ngôi nhà được xây gạch kiên cố.

Cụ thể, ở nhà anh Hồ Văn Chép (đội 3) cạnh các cửa sổ nhà có nhiều vết nứt nhỏ. Tại nhà ông Hồ Văn Dương có các vết nứt tường ngang, dọc và bong cả các lớp vữa trên tường. Nhà bà Hồ Thị Lưa (đội 3) bị một số vết nứt nhiều hơn ở tường gần cửa chính, tường phòng khách và gần trần nhà mái hiên ngoài.

 

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng - 1

Vết nứt dài trên tường nhà 

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng - 2

Những vết nứt nhỏ ở nhiều nơi trong nhà dân

 

Bà Lưa cho biết, từ lúc thủy điện Thượng Nhật nổ mìn thì nhà bà bị ảnh hưởng và nứt các vết nứt chân chim nhỏ như trên. Bà mong muốn chính quyền địa phương cũng như đơn vị thi công thủy điện có trách nhiệm đền bù cho người dân thỏa đáng, ổn định đời sống của nhân dân.

Nhiều ý kiến của cử tri tại thôn A Tin, xã Thượng Nhật đã đề nghị UBND huyện Nam Đông chỉ đạo ngành chuyên môn kiểm tra việc nổ mìn tại công trình thủy điện Thượng Nhật. Nguyên nhân là do khối lượng mìn nổ quá lớn gây chấn động rung đến nhà ở của dân cách công trình thủy điện hơn 1km và đá bay xa gây mất an toàn cho người dân sản xuất gần thủy điện.

 

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng - 3

Công trình thủy điện Thượng Nhật do Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Tấn Phát là đơn vị thi công đang là nguyên nhân chính cho việc nghi gây nứt hàng loạt nhà dân

 

Qua báo cáo của UBND huyện Nam Đông về việc nổ mìn tại công trình thủy điện Thượng Nhật, việc nổ mìn đã gây ra ảnh hưởng đến nhiều hộ dân. Quá trình nổ mìn không có người canh gác, còi báo hiệu khi có khi không.

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng - 4

Vết nứt dài trên trần nhà

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng - 5

Người dân đang chỉ vào vết nứt trên be cửa lớn

 

Hiện Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã Công ty Cổ phần Tấn Phát (đơn vị thi công thủy điện Thượng Nhật) và Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện) cùng địa phương khảo sát đánh giá lại hiện trạng tại nhà các hộ dân.

Nếu thời gian tới có các vết nứt thì đề nghị Công ty cổ phần Tấn Phát liên hệ với đơn vị tư vấn xây dựng giám định nguyên nhân, đánh giá cụ thể mức độ ảnh hưởng, đề xuất hướng xử lý.

 

Hơn 50 hộ dân bị nứt nhà nghi do thủy điện nổ mìn gây ảnh hưởng - 6

PV báo chí mục sở thị các nhà dân bị nứt

 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đại Dương