Hơn 5 tháng vẫn chưa "chốt" được trách nhiệm vụ cháy xe Mercedes GLC?

(Dân trí) - Chủ xe Mercedes Benz GLC biển kiểm soát 30F-435.01 bị cháy tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Chương Mỹ, Hà Nội) bức xúc vì sau hơn 5 tháng xảy ra sự việc vẫn chưa "chốt" được nguyên nhân, trách nhiệm.

Liên quan đến việc Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) không khởi tố vụ án ô tô Mercedes Benz GLC 200 biển kiểm soát 30F-435.01 bị cháy tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) vào ngày 29/6/2020 do "tự gây cháy" và "không có tác động của ai khác hoặc do nguyên nhân khác", Công ty cổ phần Cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ (chủ xe) cho biết đã rất nhiều lần gửi văn bản tới bên liên quan nhưng đều gặp phải thái độ né tránh hoặc trả lời không thỏa đáng về yêu cầu bảo hành. Sau hơn 5 tháng xảy ra vụ cháy xe, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 5 tháng vẫn chưa chốt được trách nhiệm vụ cháy xe Mercedes GLC? - 1

Chiếc xe bị cháy (Ảnh: C.T).

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ đã có văn bản gửi tới Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam và Công ty cổ phần truyền thông và dữ liệu thanh toán An Du (số 11 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khẳng định sự việc kéo dài đã gây thiệt hại cả về kinh tế cũng như ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì thế, Công ty An Du cần tổ chức cuộc họp giữa các bên và mời các cơ quan báo chí tham dự để làm rõ trách nhiệm.

Tuy nhiên, thông tin tới PV Dân trí sáng 26/12, đại diện Công ty An Du cho biết, Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam vẫn đang giải quyết sự việc, trong đó có cả việc tiến hành thủ tục để khiếu nại kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an về nguyên nhân gây cháy xe.

"Nhà máy cũng đã có văn bản trả lời khách hàng rồi, trong đó có đưa ra kết luận về nguyên nhân cháy xe. Vì thế các bên đang phải trao đổi về các kết luận đó, nên quy trình phải kéo dài hơn"- đại diện Công ty An Du cho hay.

Theo báo cáo sửa chữa của Công ty An Du thì chi phí sửa chữa chiếc xe Mercedes bị cháy nói trên là trên 1 tỷ đồng.

Kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an cho thấy điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách thành xe bên phải (bên phụ) khoảng 0,4m, cách đầu xe ô tô khoảng 0,5m bên trong khoang động cơ của chiếc Mercedes Benz GLC 200 đang để tại Công ty cổ phần Cơ khí chính xác và chuyển giao công nghệ.

"Do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện nối từ ắc-quy sang hộp cầu chì làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy xe ô tô BKS 30F-435.01, nhãn hiệu Mercedes Benz GLC 200 (tự gây cháy)"- cơ quan công an thông báo.

Tuy nhiên trong văn bản phản hồi chủ xe, đại diện Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam lại cho rằng kết luận này không đảm bảo tính chính xác cũng như dựa trên căn cứ rõ ràng. Vì thế, công ty này đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu nại kết luận giám định

Nếu kết quả giám định bị hủy bỏ thì Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Long sẽ không thể từ chối yêu cầu bảo hiểm.

Còn công ty bảo hiểm lại nhấn mạnh căn cứ pháp lý về nguyên nhân tổn thất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định. Đối chiếu với chế độ bảo hành của hãng sản xuất xác định tổn thất nằm trong giai đoạn bảo hành của nhà sản xuất.

Tin liên quan
Đang được quan tâm