Nghệ An:

Hơn 5 giờ đội nắng chôn cất cá voi nặng gần 10 tấn

(Dân trí) - Sau một ngày đêm trục vớt, canh giữ xác cá voi "khủng", sáng nay 28/5, chính quyền xã Diễn Thịnh và huyện Diễn Châu cùng Bộ đội Biên phòng đóng chân trên địa bàn cùng hàng ngàn người dân đã hoàn tất việc an táng, chôn cất cá voi.

Trưa 28/5, ông Cao Hiếu - Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết, đã cơ bản hoàn tất công việc chôn cá voi tại vùng biển này.

"Hiện công tác chôn cất cá voi đã hoàn tất. Sau gần 2 ngày nỗ lực, chính quyền xã cũng như bà con nhân dân mới hoàn tất được việc trục vớt, đưa thi thể con cá voi lên bờ. Phải mất hơn 5 giờ đồng hồ mới an táng xong. Do thời tiết quá nắng nóng, cơ thể cá quá nặng, trong giai đoạn phân hủy nên công việc kéo và đưa cá voi về địa điểm chôn cất gặp rất nhiều khó khăn", ông Cao Hiếu - Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh chia sẻ với PV Dân trí.

Sáng nay hàng ngàn người dân từ khắp nơi đã đổ về dự lễ an táng cá.

"Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cá voi, chứ từ trước tới nay chỉ thấy qua màn hình tivi. Có xem mới cảm nhận được nó lớn như thế nào và cũng thấy rất thương cá", một người dân đi xem chôn cất cá voi chia sẻ.

Như đã đưa tin, sáng sớm ngày 27/5, ngư dân biển Diễn Thịnh đi đánh cá thì phát hiện một con cá voi lớn chết dạt vào vùng biển nơi đây. Mất hơn 1 ngày chính quyền và nhân dân mới kéo được xác cá voi vào bờ. Sau đó do trời đã tối, chính quyền phải cắt cử người trông coi xác cá qua đêm. Đến sáng nay (28/5), lễ an táng và chôn cất mới được tiến hành.

Trước đó nữa, vào rạng sáng ngày 25/5, ngư dân xóm 9, xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cũng phát hiện 1 con cá voi dài khoảng 13m, nặng khoảng 17 tấn mắc cạn trên bãi biển, cơ thể có nhiều chỗ trầy xước. Con cá voi này sau đó đã được giải cứu, đưa trở về biển.

Một số hình ảnh buổi chôn cất cá voi sáng nay:

Hơn 5 giờ đội nắng chôn cất cá voi nặng gần 10 tấn - 1
Hơn 5 giờ đội nắng chôn cất cá voi nặng gần 10 tấn - 2
Hơn 5 giờ đội nắng chôn cất cá voi nặng gần 10 tấn - 3

Huy động máy cẩu để kéo xác cá voi nặng gần 10 tấn đến nơi chôn cất. Con cá quá lớn và đã phân hủy khiến việc chôn cất gặp nhiều khó khăn.

Huy động máy cẩu để kéo xác cá voi nặng gần 10 tấn đến nơi chôn cất. Con cá quá lớn và đã phân hủy khiến việc chôn cất gặp nhiều khó khăn.

Hơn 5 giờ đội nắng chôn cất cá voi nặng gần 10 tấn - 5
Hơn 5 giờ đội nắng chôn cất cá voi nặng gần 10 tấn - 6

Rắc vôi trước khi chôn cất cá để đảm bảo vệ sinh môi trường.
Rắc vôi trước khi chôn cất cá để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Việc chôn cất cá được thực hiên rất cẩn thận.

Việc chôn cất cá được thực hiên rất cẩn thận.

Nguyễn Duy - Vũ Linh