Thứ ba, 04/02/2020 - 10:32

Kiên Giang:

Hơn 1.200 du khách Trung Quốc đang ở Phú Quốc

Dân trí

Theo báo cáo nhanh của Công an huyện Phú Quốc, hiện có khoảng 1.200 khách du lịch Trung Quốc tại huyện đảo này. Toàn tỉnh Kiên Giang có 14.000 người Trung Quốc đang sinh sống, làm việc và du lịch.

Theo báo cáo của lãnh đạo Công an huyện Phú Quốc tại buổi làm việc với ông Đỗ Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, tính đến thời điểm 9h sáng 3/2, trên địa bàn huyện có 1.219 người Trung Quốc, trong đó có 1.207 khách du lịch, 10 người là công nhân lao động, 2 người kết hôn với người dân địa phương và sinh sống tại đảo.

Tuy nhiên, theo đại diện của đơn vị quản lý xuất nhập cảnh (Công an Kiên Giang), con số này chỉ là tương đối. Theo vị đại diện này, tính đến thời điểm sáng 3/2, có 1.225 lượt khách Trung Quốc đăng ký nhập cảnh vào Phú Quốc. Toàn tỉnh Kiên Giang đang có hơn 14.000 người Trung Quốc sinh sống, làm việc và du lịch.

Trước số liệu không thống nhất nói trên, ông Đỗ Thanh Bình yêu cầu ngành công an kiểm tra lại và báo cáo chính xác số liệu người Trung Quốc đang có mặt trên đảo Phú Quốc, để tỉnh Kiên Giang báo cáo về Chính phủ.

Hơn 1.200 du khách Trung Quốc đang ở Phú Quốc - 1

Buổi họp tại huyện Phú Quốc về công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona ngày 3/2.

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Quốc, từ ngày 24/1 đến 29/1, Phú Quốc đón hơn 16.000 lượt khách tham quan và nghỉ dưỡng, trong đó có hơn 10.000 khách Trung Quốc. Huyện Phú Quốcđánh giá, khách du lịch có thể mang mầm bệnh truyền nhiễm vào Phú Quốc và lây truyền cho người khác, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona diễn biến phức tạp.

Thời gian qua, Phú Quốc đã tiếp nhận 2 trường hợp người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, 2 trường này đều âm tính với virus corona và đã xuất viện.

Từ thực tế, ngành y tế Phú Quốc thừa nhận một số vấn đề khó khăn như cơ sở vật chất, trang thiết bị, bất đồng ngôn ngữ (đa số không ai biết tiếng Trung Quốc, trong thời gian qua đã phải nhờ sự hỗ trợ của Google dịch).

Hơn 1.200 du khách Trung Quốc đang ở Phú Quốc - 2

Kiên Giang đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ 2/2 đến 8/2, đồng thời tiến hành khử trùng, vệ sinh các phòng học

Cũng tại buổi làm việc này, huyện Phú Quốc đề nghị được trang bị 1 xe cấp cứu chuyên dụng trị giá 3,5 tỷ đồng. Theo bác sĩ Lê Công Lĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế Phú Quốc, những xe cấp cứu đang có tại trung tâm không đủ điều kiện để chuyển bệnh nhân bị nhiễm virus corona. Trung tâm cũng xin một số trang thiết bị khác và sửa chữa phòng cách ly với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Ngày 3/2, ông Đỗ Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cùng ngành chức năng có chuyến khảo sát thực tế về công tác phòng chống bệnh dịch corona, qua đó ông Bình đánh giá cao công tác phòng chống dịch corona của chính quyền và các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc.

Đồng thời, ông Bình yêu cầu huyện Phú Quốc phải xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh cho từng cấp độ có thể xảy ra, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện mình. Đặc biệt là kiểm soát du khách tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Ông Bình cũng yêu cầu huyện Phú Quốc đề xuất phương án kiểm soát hành khách tại các bến tàu ra vào Phú Quốc.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra 2 công văn hỏa tốc chỉ đạo các ngành chức năng tập trung vào công tác tuyên truyền cho người dân hiểu và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh corona. Sở Y tế lập đường dây nóng; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống virus corona cấp tỉnh; tăng cường trang thiết bị phục vụ tốt cho việc điều trị nếu có người dân nhiễm bệnh.

Nguyễn Hành