Đồng Nai:

Hơn 100 hộ dân bị voi rừng phá hoại được hỗ trợ hơn 3,1 tỷ đồng

Khoa Nam

(Dân trí) - Hơn 100 hộ dân tại xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) bị thiệt hại tài sản do voi rừng đã được chính quyền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách của huyện.

Ngày 27/1, UBND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã phối hợp với ngân hàng để chi trả hơn 3,1 tỷ đồng hỗ trợ các hộ dân bị voi rừng phá hoại hoa màu, cây trồng và nhiều tài sản khác.

Theo thống kê của UBND huyện Định Quán thì từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) đã có 127 hộ dân bị đàn voi rừng gây thiệt hại về hoa màu, cây trồng và nhiều tài sản khác.

Hơn 100 hộ dân bị voi rừng phá hoại được hỗ trợ hơn 3,1 tỷ đồng - 1

Đàn voi rừng thường kéo về quậy phá rẫy gây thiệt hại cho người dân xã Thanh Sơn

Các hộ dân nằm trong diện được hỗ trợ sẽ được tính như sau: đối với các loại cây trồng hàng năm, khu vực bị phá hoại dưới 70% diện tích vườn sẽ được hỗ trợ từ 5-10%, còn khu vực bị hư hại trên 70% diện tích vườn sẽ được hỗ trợ từ 10-15%.

Còn đối với cây trồng lâu năm, những vườn bị hư hại dưới 50% sẽ được hỗ trợ 15%, những vườn bị hư hại trên 50% sẽ được hỗ trợ 30%. Riêng đối với tài sản khác như chòi tạm, thiết bị vật tư nông nghiệp... sẽ được hỗ trợ 30% giá trị bị thiệt hại.

Đến hết ngày 27/1, UBND huyện đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai - Chi nhánh huyện Định Quán tiến hành chi trả hỗ trợ xong cho 124 hộ dân bị thiệt hại. Riêng còn 3 hộ dân chưa đến nhận số tiền hỗ trợ khoảng 1,3 triệu đồng do vắng mặt tại địa phương.

Đại diện UBND huyện Định Quán cũng cho biết, số tiền hỗ trợ chưa trao được cho 3 hộ dân còn lại sẽ được giữ lại tại ngân hàng chờ khi có người đến nhận.

Vào tháng 7/2017, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã cho vận hành thử nghiệm hàng rào điện có chiều dài 50km chạy quanh Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai qua địa phận các xã Mã Đà, Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán), ngăn cách khu dân cư và các nương rẫy của người dân với rừng tự nhiên, nơi voi thường ra tìm thức ăn và xung đột với người.

Tuy nhiên hiện vẫn còn 20km hệ thống hàng rào điện nối tiếp hàng rào điện ở xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) vẫn chưa được dựng nên đàn voi rừng thường di chuyển đến những điểm này để đi vào khu vực người dân sinh sống, phá hoa màu, nhà cửa, thậm chí là tính mạng của người dân.

Hơn 100 hộ dân bị voi rừng phá hoại được hỗ trợ hơn 3,1 tỷ đồng - 2

Vụ việc liên quan đến voi rừng khiến 1 người đàn ông bị thương xảy ra rạng sáng 5/1

Vụ việc gần đây nhất là vào rạng sáng 5/1, khi một số người dân đã phát hiện ông Nguyễn Trung Phúc (sinh năm 1965, ngụ huyện Nhơn Trạch) đang nằm bất tỉnh trong rừng keo non sát tỉnh lộ 761 (đoạn thuộc xã Thanh Sơn, huyện Định Quán).

Theo những người dân phát hiện ông Phúc, tại hiện trường có rất nhiều dấu chân và phân của voi.

Ngay sau đó, ông Phúc được mọi người đưa vào Trạm Y tế xã Phú Lý sơ cứu rồi tiếp tục chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, khu vực nơi ông Phúc bị thương không có hàng rào điện.