Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam

(Dân trí) - “Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình, trong hơn 400 năm qua theo đúng luật pháp quốc tế”.

Trong chuyến công tác số 9 tới thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 vừa kết thúc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại xã đảo Song Tử Tây (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam
Ông Trương Minh Tuấn đang trao đổi với cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa Lớn về các thông tin trên bộ bản đồ.

Theo ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Trưởng đoàn công tác) - thời gian gần đây vấn đề tranh chấp Biển Đông có những diễn biến phức tạp, thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế, đặc biệt sau vụ Trung Quốc ngang ngược đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam trong năm 2014. Trung Quốc cũng đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách đường lưỡi bò phi lý của họ. Chính vì vậy những tư liệu, hiện vật trưng bày tại xã đảo Song Tử Tây lần này là một phần của các bằng chứng lịch sử và pháp lý, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

“Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình, trong hơn 400 năm qua theo đúng luật pháp quốc tế”- ông Trương Minh Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho rằng triển lãm này đã khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; đồng thời giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử, mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Ông Tuấn mong muốn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên xã đảo Song Tử Tây sẽ sử dụng có hiệu quả những bản đồ, tư liệu quý giá do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng, góp phần giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, tinh thần trách nhiệm đối với di sản của tổ tiên để lại và nhắc nhở các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ luôn ý thức đoàn kết bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên cương, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Tôi nghĩ đây là món quà hết sức quý giá, có tác dụng thiết thực, góp phần giúp quân và dân huyện đảo Trường Sa nói chung, xã đảo Song Tử Tây nói riêng hiểu hơn và có trách nhiệm hơn về chủ quyền đất nước” - Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân, bày tỏ.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương (Ảnh: Xuân Lộc).
Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương (Ảnh: Xuân Lộc).

Những tư liệu quý mà Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho quân và dân xã đảo Song Tử Tây gồm nhiều tư liệu, bản đồ được thu thập từ Việt Nam và các nước trên thế giới (có cả Trung Quốc). Trong đó, nhóm lịch sử hình thành, thực thi và quản lý trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói chung gồm: Thư tịch cổ; Châu bản Triều Nguyễn; Các văn bản quản lý trước năm 1975 thời pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa; Quản lý Trường Sa ngày nay. Nhóm tư liệu về Trường Sa xây dựng và phát triển gồm: Tiếp quản Trường Sa; Sản xuất và sẵn sàng chiến đấu của quân và dân trên đảo Trường Sa, cả nước với Trường Sa... Và nhóm tư liệu của ngành thông tin và truyền thông trong việc phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

“Những tư liệu này góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, vốn được tổ tiên người Việt bao đời và các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia từ trước thế kỷ 17 và duy trì một cách liên tục, hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việc trao tặng bộ tư liệu trên càng có ý nghĩa vì đúng dịp Kỷ niệm 40 năm giải phóng Trường Sa. Nhóm tư liệu giúp cho quân và dân hiểu hơn từ sau khi giải phóng, Trường Sa đang ngày càng mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan, kinh tế - xã hội đã và đang phát triển từng ngày”- Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương nói.            

Cũng trong chuyến công tác này, thay mặt lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn đã trao tặng cho Bộ Tư lệnh Hải quân 4 tỷ đồng. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn Hải quân nhân dân Việt Nam phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn vững tay súng, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thế Kha 

 

Đang được quan tâm