“Hoãn” thi hành án chỉ vì... một cú điện thoại

(Dân trí) - “Những bản án tuyên rõ rồi mà không thi hành được là trách nhiệm của các cán bộ thi hành án. Cái này nhiều lắm, rất nhiều bản án rõ rồi nhưng không thi hành. Trước đây ở TPHCM tôi biết có bản án rõ rành rành rồi nhưng không thi hành án chỉ vì cú điện thoại, thư tay nào đó”- Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu trong buổi làm việc với Bộ Tư pháp sáng nay 16/6.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (Ảnh: Đ.Minh)
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (Ảnh: Đ.Minh)

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thi hành án dân sự là khâu cuối cùng để thực hiện bản án một cách thực sự nghiêm minh. Nhưng trên thực tế, tính chất công tác này phức tạp, mọi thông tin phơi lộ rất nhanh và ảnh hưởng trực tiếp tới từng con người.

“Ở đây có vấn đề về bản án tuyên và khó khăn ở việc truy tìm tài sản trong vụ án tham nhũng. Ví dụ như vụ Huỳnh Thị Huyền Như phải thi hành án tới 14.000 tỷ đồng nhưng bây giờ chỉ mới thu được 40-50 tỷ, rất khó khăn. Tham nhũng liên quan đến cơ quan này cơ quan kia, yếu tố này yếu tố kia nên cần phối hợp rất chặt chẽ hơn nữa giữa Bộ Tư pháp với Bộ Công an, TAND, VKSND. Bộ Tư pháp đang suy nghĩ, nếu không có sự vào cuộc của cấp ủy và chính quyền địa phương nữa thì sắp tới bồi thường nhà nước sẽ rất là gay”- ông Long nói.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá, công tác tư pháp đã có nhiều chuyển biến tích cực, có trọng tâm, trong điểm, bám sát quan điểm, đường lối chỉ đạo của Đảng, Chính phủ. Dấu ấn đậm nét thể hiện qua việc Bộ Tư pháp đã phối hợp tham mưu giúp Chính phủ xây dựng, chỉnh lý, trình Quốc hội nhiều dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết đảm bảo tiến độ, chất lượng, trong đó có nhiều bộ luật được coi là rường cột.

Biểu dương kết quả thi hành án dân sự cơ bản đạt chỉ tiêu đề ra, 6 tháng đầu năm 2016 tăng 9,6% về việc và 2,9% về tiền, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với cơ quan chức năng có kết hoạch giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, đặc biệt lưu ý các vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản cho nhà nước, các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng.


Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Đ.Minh)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Đ.Minh)

“Thi hành án dân sự cần làm rõ các bản án, quyết định của tòa đã tuyên cái nào chưa thi hành được do bản án tuyên không rõ ràng thì phối hợp liên ngành giải quyết. Nếu bản án cần kháng nghị mới thi hành được thì phối hợp kiến nghị, kháng nghị. Những bản án tuyên rõ rồi không thi hành được thì là trách nhiệm của các cán bộ thi hành án. Cái này nhiều lắm, rất nhiều bản án rõ rồi nhưng không thi hành. Trước đây ở TPHCM tôi biết có bản án rõ rành rành rồi nhưng không thi hành chỉ vì cú điện thoại, thư tay nào đó. Sau đó lại gộp số vụ này vào số vụ việc án tuyên không rõ là không đúng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định, việc này phụ thuộc rất lớn vào phẩm chất của cán bộ thi hành án, không vì cú điện thoại này kia mà dừng lại.

Dẫn ra chỉ đạo của Tổng Bí thư xung quanh việc xử lý án tham nhũng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý ngành thi hành án phải đặc biệt chú trọng, thu hồi triệt để tài sản do phạm tội mà có.

“Đây cũng là khuyến cáo của quốc tế. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử qua từng khâu thì việc kê biên, kiểm kê tài sản phải được tiến hành chặt chẽ. Nếu kê biên không hết thì sao thu hồi được. Trải qua khâu điều tra, kiểm sát, xét xử của tòa án đến thi hành án còn phải xác minh tài sản, truy tìm tài sản nên nếu chúng ta không làm quyết liệt thì không thu hồi được đâu”- Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng mong muốn, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục đổi mới tư duy, tham mưu giúp Chính phủ đổi mới thi hành pháp luật, đảm bảo quyền con người, quyền công dân, tôn trọng kỷ cương pháp luật trên mọi lĩnh vực và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong điều kiện đầu tư, kinh doanh.

“Công tác tư pháp rất nhạy cảm, gắn chặt với quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, phục vụ nhân dân; cùng với công an, kiểm sát, tòa án hình thành khối lượng công việc đồ sộ liên quan đến quyền nhân thân, quyền công dân, quyền con người, tài sản nên phải có đội ngũ cán bộ thực sự vì nhân dân, trong sạch, vững mạnh. Đây là yêu cầu không thể thiếu được. Các trường đào tạo cán bộ phải có bài học về ý thức phục vụ nhân dân”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Thế Kha