Thứ bảy, 07/05/2016 - 15:22

Hỗ trợ tối đa ngư dân bị đâm chìm tàu trên biển Hoàng Sa

Dân trí

Do tàu câu mực của ngư dân Phạm Phú Thành đã được mua bảo hiểm nên hiện cơ quan bảo hiểm đang làm việc với ngư dân và các bên liên quan để tiến hành bồi thường. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu hỗ trợ tối đa để ông Thành đóng tàu mới, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam – cho hay, Hội đã có văn bản báo cáo gửi Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam và các cơ quan liên quan để báo cáo vụ việc tàu cá của ông Phạm Phú Thành bị tàu lạ đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa tối ngày 3/5 vừa qua.

Các cơ quan, ban ngành hỗ trợ chủ tàu Phạm Phú Thành
Các cơ quan, ban ngành hỗ trợ chủ tàu Phạm Phú Thành

Theo ông Tấn, toàn bộ con tàu QNa 95959 TS trị giá hàng tỉ đồng cùng 30 tấn sản phẩm mực khô đã được các ngư dân đánh bắt hơn 2 tháng trên biển đã bị thiệt hại hoàn toàn. Do đó, Hội nghề cá Quảng Nam đề nghị Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam cần lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo của chiếc tàu lạ đối với tàu cá và ngư dân Việt Nam; đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm giúp bà con ngư dân cùng chủ tàu giảm bớt khó khăn hiện này.

“Các cấp cần quan tâm xem xét, có chính sách hỗ trợ ngư dân và tàu cá bị thiệt hại do tàu lạ đâm chìm, để ngư dân và chủ tàu cá sớm khôi phục tài sản vật chất và tinh thần nhằm tiếp tục ra khơi đánh bắt theo nghề truyền thống, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa”, ông Ngô Tấn nói.

Ngoài ra, ông Tấn cũng đề nghị các cơ quan chấp pháp trên biển Việt Nam cần phải tăng cường các hoạt động tuần tra bảo vệ ngư dân an tâm bám biển sản xuất.

Hy vọng những ngư dân trên tàu QNa 95959 TS bị tàu lạ đâm chìm này sẽ sớm ra khơi trở lại
Hy vọng những ngư dân trên tàu QNa 95959 TS bị tàu lạ đâm chìm này sẽ sớm ra khơi trở lại

Sau khi nhận báo cáo của Hội Nghề cá Quảng Nam, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn gởi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT và Bộ Ngoại giao.

Theo đó, Hội Nghề cá Việt Nam cực lực lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của tàu lạ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên biển.

“Kính đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần truy tìm tàu lạ, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm ra khơi bám biển sản xuất”, công văn của Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ.

Theo tìm hiểu của PV, tàu cá QNa 95959 TS của ông Phạm Phú Thành có mua bảo hiểm vỏ tàu, hiện Công ty Bảo Việt Quảng Nam đang xác định giá trị bảo hiểm. Tuy nhiên, theo ông Tấn, số tiền bảo hiểm cũng chỉ được một phần so với tổng thiệt hại của con tàu và tài sản của ngư dân. Do đó, nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng thì các ngư dân này sẽ giảm bớt một phần khó khăn.

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ban ngành liên quan sớm bổ sung hồ sơ để chủ tàu QNa 95959 TS được đóng tàu mới theo Nghị định 67 của Chính phủ. Tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan tổng hợp thiệt hại và báo cáo đề xuất hỗ trợ để có căn cứ hỗ trợ cho ngư dân.

Công Bính