1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

“Họ đóng cửa bạo hành trẻ nên rất khó phát hiện!”

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn cho rằng vụ bạo hành ở lớp mầm non Mầm Xanh (quận 12) là cá biệt. “Xuống kiểm tra thì không thấy gì. Việc xảy ra hoàn toàn do con người, đạo đức nghề nghiệp, nhân tính người bảo mẫu...”, ông Sơn nói.

Tại cuộc họp báo kinh tế - văn hóa – xã hội tháng 11 của UBND TPHCM diễn ra chiều 30/11, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn đã chia sẻ về vụ bạo hành kinh hoàng xảy ra tại lớp mầm non Mầm Xanh (quận 12) gây chấn động dư luận.

Phụ huynh, người dân đổ về cơ sở mầm non Mầm Xanh sau khi xảy ra vụ bạo hành (ảnh Hoài Nam)
Phụ huynh, người dân đổ về cơ sở mầm non Mầm Xanh sau khi xảy ra vụ bạo hành (ảnh Hoài Nam)

Theo ông Sơn, năm 2014 trên địa bàn quận Thủ Đức cũng xảy ra vụ bạo hành. Sau đó Thành ủy và UBND TP đã có chỉ đạo xử lý. Ngành giáo dục thành phố cũng yêu cầu các phòng giáo dục tăng cường phối hợp với địa phương, Hội phụ nữ để giám sát hoạt động tại các cơ sở mầm non. “Tuy nhiên, thỉnh thoảng chuyện đau lòng lại xảy ra, năm nay là ở quận 12”, ông Sơn nói.

Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP cho biết, trước thời điểm xảy ra vụ bạo hành thì địa phương có tiến hành kiểm tra 2 lần nhưng không phát hiện được gì.

“Đoàn xuống thì thấy bình thường từ việc ăn uống, nuôi dạy, đưa đón... Việc xảy ra hoàn toàn do con người, đạo đức nghề nghiệp, nhân tính người bảo mẫu cư xử với các cháu như vậy. Họ đóng cửa và hành hạ”, người đứng đầu ngành giáo dục thành phố nói.

Theo ông Sơn, trước đây ngành giáo dục thành phố cũng từng nghĩ đến việc gắn camera giám sát để phụ huynh theo dõi nhưng có nhiều vấn đề nên không triển khai.

"Việc bạo hành không xảy ra ở trường mầm non công lập, trường tư thục có quy mô lớn nhưng lại xảy ra ở nhóm lớp từ 10-30 cháu", ông Sơn nhận định.

Theo ông Sơn, lực lượng ngành giáo dục mỏng nên việc kiểm tra giám sát cũng có hạn chế. Người ta đóng cửa rồi bạo hành trẻ em cũng rất khó phát hiện. Theo ông, vai trò của địa phương, các tổ chức hội, đoàn và đặc biệt là người dân gần cơ sở mầm non là rất quan trọng.

Ông Sơn cho biết việc lắp camera trong lớp học mầm non thì ngành giáo dục chưa chỉ đạo nhưng cũng không cấm. Theo ông, qua vụ việc ở Mầm Xanh thì ngành giáo dục sẽ nghiên cứu, tổng hợp để có giải pháp phù hợp.

“Khi phát hiện vụ bạo hành thì quận 12 xử lý nghiêm khắc, dứt khoát đóng cửa, giải thể. Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố. Không thể chấp nhận con người làm việc như vậy. Đây là trường hợp cá biệt, người thiếu nhân tính”, ông Sơn nói.

Quốc Anh