Thứ tư, 02/05/2018 - 07:56

Ninh Bình:

Hết hạn tháo dỡ, công trình khủng xâm hại Tràng An vẫn “dậm chân tại chỗ”

Dân trí

Sau hơn một tháng tiến hành tháo dỡ công trình “khủng” xâm hại di sản Tràng An, Công ty CP Du lịch Tràng An mới chỉ tháo dỡ được 1/10 vi phạm. Một lãnh đạo huyện Hoa Lư nhận định, doanh nghiệp đang thực hiện việc phá bỏ công trình sai phạm quá chậm chạp!

Sáng 2/5, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, Công ty CP Du lịch Tràng An tháo dỡ công trình vi phạm tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (vùng lõi di sản), chậm tiến độ so với cam kết đề ra.

Vị lãnh đạo thông tin, doanh nghiệp mới chỉ tháo dỡ được những phần đơn giản, còn những phần phức tạp vẫn đang tiếp tục. “Thời gian dự kiến của doanh nghiệp là vậy nhưng còn nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là an toàn, hiện tỉnh cũng đang tập trung chỉ đạo”, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình thông tin.

Công ty CP Du lịch Tràng An cho người tháo dỡ công trình sai phạm ngày 30/3, cam kết đến 30/4 hoàn thành nhưng đến nay không đúng tiến độ.
Công ty CP Du lịch Tràng An cho người tháo dỡ công trình sai phạm ngày 30/3, cam kết đến 30/4 hoàn thành nhưng đến nay không đúng tiến độ.

Về kết luận của đoàn thanh tra liên ngành liên quan đến những sai phạm tại khu “Tràng An cổ” do ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An làm chủ, vị lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Binh cho biết, vẫn đang còn trong thời gian thanh tra, khi có kết luận sẽ công bố chính thức.

Việc tháo dỡ công trình “khủng” xâm hại di sản Tràng An chậm tiến độ, một lãnh đạo huyện Hoa Lư cho hay, sau 30 ngày thực hiện phá bỏ công trình sai phạm, đến nay Công ty CP Du lịch Tràng An mới chỉ thực hiện ước chừng được 1/10 khối lượng công việc. Doanh nghiệp này thực hiện quá chậm chạp nên không hoàn thành đúng cam kết.

Trước đó, UBND huyện Hoa Lư cũng như Sở Xây dựng Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu và hướng dẫn Công ty CP Du lịch Tràng An đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Toàn bộ công trình xây dựng trái phép sẽ được tháo dỡ trên 9 đoạn, trong đó có nhiều đoạn nguy hiểm, khó thực hiện.

Toàn bộ công trình sai phạm mới chỉ tháo dỡ được khoảng 1/10, hầu như vẫn còn nguyên, công việc phá bỏ vẫn dậm chân tại chỗ.
Toàn bộ công trình sai phạm mới chỉ tháo dỡ được khoảng 1/10, hầu như vẫn còn nguyên, công việc phá bỏ vẫn "dậm chân tại chỗ".

Như Dân trí phản ánh, tháng 8/2017, Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm chủ đã tự ý đưa máy móc khoan vào hệ thống núi đá vôi của vùng lõi di sản Tràng An, cho xây hệ thống cầu thang lên núi Cái Hạ với chiều dài 510m với trên 900 bậc thang. Ông Son tự đặt tên đường đỉnh Huyền Vũ – nơi vua Đinh lập đàn kính thiên.

Sau khi báo chí phản ánh, Bộ VH-TT&DL chỉ đạo quyết liệt, UBND tỉnh Ninh Bình thành lập đoàn thanh tra toàn diện công trình vi phạm. Sau một tháng “gây bão” của công trình, ngày 30/3 ông Son xin tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm và cam kết đến 30/4 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn một tháng việc tháo dỡ dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, chưa biết đến bao giờ “con khủng long chui lọt lỗ kim” này mới bị tháo dỡ hoàn toàn, đem lại vẻ đẹp nguyên vẹn cho một vùng di sản.

Chưa biết đến bao giờ con khủng long chui lọt lỗ kim ở di sản Tràng An mới bị phá bỏ hoàn toàn, đem lại vẻ đẹp nguyên vẹn cho vùng lõi di sản?.
Chưa biết đến bao giờ "con khủng long chui lọt lỗ kim" ở di sản Tràng An mới bị phá bỏ hoàn toàn, đem lại vẻ đẹp nguyên vẹn cho vùng lõi di sản?.

Thái Bá