“Hãy ngăn chặn tội ác từ mầm nhỏ nhất”

Dân trí Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, GS. TS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh như vậy. Ông cũng đã đề cập nhiều vấn đề đằng sau lời khai của bị can Lê Văn Luyện…
 >>  Diễn biến vụ thảm sát cả gia đình tiệm vàng ở Bắc Giang

Thưa ông, nếu phải mổ xẻ nguyên nhân thì điều gì có thể lý giải cho việc một thanh niên được nhiều người nhận xét là khá hiền lành, ít nói, chưa từng có vết đen như Lê Văn Luyện lại có thể gây ra vụ án cướp tiệm vàng kinh hoàng như vậy?

Vụ việc xảy ra khiến tất cả những người có lương tri đều hết sức phẫn nộ vì hung thủ chủ động lên kế hoạch, hành động phạm tội quyết liệt, tàn ác, mất hết tính người. Thật khó tưởng tượng nổi một thanh niên mới lớn có thể gây ra một vụ án như vậy.
 
GS Thuyết: "Xử nghiêm khắc đến đâu cũng là xử lý việc đã rồi".  

Nguyên nhân dẫn đến tội ác, tôi cho là có khá nhiều. Nếu nói về sự xuất hiện ngày càng nhiều bạo lực trong thời gian gần đây thì trước hết phải nói đến nguyên nhân xã hội. Bước vào nền kinh tế thị trường, những chuẩn mực đạo đức hình thành từ thời kỳ đầu xây dựng xã hội XHCN đến nay đã bị bào mòn, trong khi những chuẩn mực văn minh của xã hội mới lại chưa kịp định hình. Xã hội thiếu vắng những gương tốt mà đời sống lại khá khó khăn nên dễ nảy sinh những chuyện bế tắc, bực dọc, ứng xử thô bạo hoặc “đói ăn vụng, túng làm liều”.

Thêm nữa, lâu nay phim ảnh, kể cả ngoài rạp lẫn trên truyền hình (đặc biệt là các kênh thu trực tiếp từ nước ngoài) nhiều bạo lực quá. Một bộ phim lịch sử nước ngoài vừa được kênh phim truyện trình chiếu cũng toàn những cảnh đầu rơi máu chảy, 2 bên mỗi lần xông vào nhau đều hô to: “Giết! Giết!”. Rồi game bạo lực các cháu tiếp xúc hằng ngày. Những yếu tố ấy cứ thấm mỗi ngày một chút, dẫn đến những hành vi không kiểm soát nổi.

Nhưng hành xử bất nhân, tàn bạo như hung thủ Luyện thì thật là hiếm có.

Đúng như vậy. Đã bước vào tuổi 18, không thể nói hung thủ không nhận thức được hành vi của mình?

“Nói chung, trước tội ác quá man rợ như thế này, dư luận xã hội rất khó tha thứ. Nhưng tôi vẫn hi vọng quá trình cải tạo có thể thay đổi được Luyện, giúp cậu ta làm lại cuộc đời”.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết
Nguyên nhân trực tiếp là ở chính thanh niên này sống buông thả, vô luân.

Nhưng việc giáo dục của gia đình cũng có vấn đề. Bình thường, người làm cha mẹ, nghe nói con ăn cắp của ai thôi, cũng đã rụng rời chân tay. Đằng này, biết con cướp của giết người mà còn chôn giấu vàng giúp nó, giặt sạch quần áo để xoá dấu tích tội ác cho nó,… như thế thì không thể chấp nhận được. Việc đó cũng giải thích phần nào nguyên nhân dẫn đến hành vi của hung thủ.

Lời khai ban đầu của hung thủ nói cướp tiệm vàng là để trả nợ và chơi game “Kiếm thế”. Ông có thể nói gì về động cơ gây án này?

Có thể đấy là động cơ trực tiếp thật nhưng hành vi của Luyện trong vụ này có tính chất lưu manh, côn đồ vì nếu chỉ để trả nợ và chơi game thì không đến mức phải vơ vét hết toàn bộ số vàng đến hơn 50 lượng trong tiệm, càng không bao giờ có chuyện ra tay sát hại cả gia đình người ta như thế.

Trong vụ án cụ thể này, với những tình tiết phạm tội mà hung thủ đã khai, nhiều người vẫn muốn đề cập tới mức hình phạt cao nhất dành cho hung thủ theo quy định là không quá 18 năm tù. Quan điểm của cá nhân ông?

Mức án dành cho vị thành niên thấp hơn mức án dành cho người trưởng thành là vì vị thành niên chưa có nhận thức đầy đủ, chín chắn. Nếu đúng là Luyện chưa đủ 18 tuổi khi gây án thì sẽ được xử theo quy định đối với người vị thành niên.

Nhưng vấn đề ở đây là hành vi quá sức man rợ. Chắc chắn Toà án sẽ cân nhắc kĩ để có chế tài thích đáng.
 
 
Luyện (giữa) tra tay vào còng ngày sa lưới.

Trong vụ việc này cũng như nhiều vụ việc tương tự, chúng ta đều thấy sự nghiêm trọng và tập trung giải quyết, nhưng việc thì đã xảy ra rồi. Nhìn rộng ra, dường như chúng ta chưa ngăn chặn có hiệu quả những vi phạm từ mức thấp hơn?

Đúng là có xử nghiêm khắc đến đâu thì cũng là xử lý việc đã rồi. Việc ngăn chặn thảm kịch từ những chuyện nhỏ chưa được chú ý. Ở một số nước, kể từ hành vi nhục mạ hoặc đe doạ người khác đã bị xử lý rất nghiêm. Báo chí đã từng phản ánh trường hợp một du học sinh Việt ở nước ngoài vì bực tức cầm dao dọa bạn đã bị bắt ngay. Có ngăn chặn bạo lực từ đầu như vậy thì người ta mới biết tự răn mình, không dám vượt quá quy tắc ứng xử thông thường, từ đó hạn chế được hành vi phạm tội.
 
Bộ luật Hình sự nước ta cũng có quy định chế tài hình sự đối với các hành vi xúc phạm danh dự, đe doạ dùng vũ lực hoặc xâm phạm thân thể người khác nhưng những việc này hình như quá nhiều nên làm không xuể. Đến mức một số vụ nữ sinh hành hạ bạn, quay video tung lên mạng cũng được bỏ qua. Tôi e rằng những hành vi xấu xa ấy chính là những cái mầm của tội ác, không xử lý nghiêm khắc không được đâu.

Cùng với sự răn đe của chính quyền, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý giáo dục con và chú ý giữ mình, nêu gương tốt cho con từ nhỏ. Con cư xử vô tâm với bạn, vô tâm trước những buồn vui của con người, thậm chí nghịch ác với con vật, cha mẹ cũng cần quan tâm uốn nắn ngay, kẻo trẻ lớn lên không uốn nắn được nữa. Cha mẹ sống thiếu gương mẫu, thiếu tôn trọng người xung quanh, dễ nổi nóng, thô bạo,.. sẽ kích thích bạo lực ở con. Những cái nhỏ tích lũy dần sẽ thành cái lớn, rồi đến lúc hối không kịp.

Xin cảm ơn ông!

Cấn Cường - Phương Thảo (thực hiện)

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tướng dự lễ khánh thành Trung tâm sản xuất chương trình truyền hình VN
Thủ tướng dự lễ khánh thành Trung tâm sản xuất chương trình truyền hình VN

(Dân trí) - Sáng nay (7/9), dự lễ khánh thành Trung tâm sản xuất chương trình hiện đại nhất Việt Nam bước 1 - giai đoạn 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu sớm xây dựng Đài Truyền hình Việt Nam trở thành tập đoàn truyền thông mạnh, có uy tín trong khu vực và thế giới.

Thứ tư, 07/09/2011 - 03:33

“Chủ hụi” bỏ trốn, hàng chục tiểu thương đến nhà xiết nợ
“Chủ hụi” bỏ trốn, hàng chục tiểu thương đến nhà xiết nợ

(Dân trí) - Sau nhiều ngày chờ đợi mà “chủ hụi” Trương Thị Liên vẫn bặt vô âm tín, nhiều người chơi hụi nóng ruột đã tìm đến nhà bà Liên ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình, phá cửa, vào lấy đồ đạc để xiết nợ.

Thứ tư, 07/09/2011 - 03:09

Hai học sinh tử vong trong ngày khai giảng
Hai học sinh tử vong trong ngày khai giảng

(Dân trí) - Khoảng 23h00 ngày 5/9, trên Quốc lộ 1A thuộc thôn Châu Me, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông thương tâm làm 2 học sinh tử vong.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:35

Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao
Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao

(Dân trí) - Ở xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), nhiều em chỉ mong sao một tuần có một bữa được ăn cơm với thịt trong những ngày xa nhà đi học...

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:22

Kinh hoàng bãi rác khổng lồ nơi cửa biển
Kinh hoàng bãi rác khổng lồ nơi cửa biển

(Dân trí) - Mỗi khi thủy triều xuống, rác thải lại ùn ùn kéo nhau theo dòng nước ra biển. Cứ thế, nhiều năm nay người dân miền biển xã Diễn Ngọc (Diễn Châu, Nghệ An) đã biến vùng biển của mình thành nơi để “gửi” rác.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:15

Khởi tố thêm 5 bị can vụ thảm sát tại tiệm vàng Bắc Giang
Khởi tố thêm 5 bị can vụ thảm sát tại tiệm vàng Bắc Giang

(Dân trí) - Sáng nay, 7/9, VKSND tỉnh Bắc Giang chính thức phê chuẩn quyết định khởi tố thêm 5 bị can có hành vi “trợ giúp” hung thủ Lê Luyện sau khi gây án tại tiệm vàng Ngọc Bích. Mẹ Luyện thoát án "che giấu con".

Thứ tư, 07/09/2011 - 12:35

Động đất tại đới đứt gãy Nghi Sơn - Cẩm Phả - Quảng Ninh
Động đất tại đới đứt gãy Nghi Sơn - Cẩm Phả - Quảng Ninh

(Dân trí) - Trận động đất có cường độ 3,3 độ richter xảy ra trên Biển Đông, cách thành phố Hạ Long khoảng 90 km không có khả năng gây ra thiệt hại cho con người cũng như các công trình xây dựng.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:18

Ăn cá nóc, 1 người chết, 4 người nguy kịch
Ăn cá nóc, 1 người chết, 4 người nguy kịch

(Dân trí) - Sau hơn một tuần được đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu tích cực điều trị, đến ngày 6/9, cả 4 trường hợp ăn cá nóc đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo trở lại, sức khỏe dần hồi phục.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:15

Vụ bé Bích không gọi được 113: Sẽ rà soát tổng đài khẩn cấp
Vụ bé Bích không gọi được 113: Sẽ rà soát tổng đài khẩn cấp

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trần Đức Lai cho biết thanh tra sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát lại hệ thống kết nối của các nhà mạng đến tổng đài khẩn cấp. Luật Viễn thông đã quy định số điện thoại khẩn cấp là miễn phí và phải luôn thông suốt.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:04

Quan chức VKS “miễn cưỡng” gặp tiếp viên (?!)
Quan chức VKS “miễn cưỡng” gặp tiếp viên (?!)

Theo tường trình của ông Nguyễn Kim Đoạn - Viện trưởng VKSND huyện Cần Giuộc (Long An) - ông không hề hay biết tiệc nhậu có tiếp viên nữ. Trước đó, ông đã 3 lần từ chối tiệc nhậu nhưng vì nể bạn nên miễn cưỡng tham dự...

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:50

Trên 1,5 triệu đồng/kg thịt trâu chọi
Trên 1,5 triệu đồng/kg thịt trâu chọi

(Dân trí) - Lễ hội chọi trâu Đồ Sợn - Hải Phòng đã khép lại với ngôi vương thuộc về trâu số 30. Sau lễ hội, thịt trâu chọi được mổ bày bán phục vụ du khách với giá... trên 1,5 triệu/kg.

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:39

Nặng lòng những phụ nữ phá rừng đốt than
Nặng lòng những phụ nữ phá rừng đốt than

(Dân trí) - Gần 20 năm nay, phong trào theo nghề đốt than kiếm kế sinh nhai rộ lên ở bản Khe Xong. Phần đông dân làm nghề này là chị em phụ nữ. Những viên than đen thu về sau chuỗi ngày băng rừng sâu thấm đẫm mồ hôi, nước mắt của phận “má hồng”.

Thứ tư, 07/09/2011 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
5 năm chưa tìm ra nhà cho cựu chủ tịch Hà Nội
5 năm chưa tìm ra nhà cho cựu chủ tịch Hà Nội

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết như vậy khi đề cập hướng xử lý đối với biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm), do ông Hoàng Văn Nghiên - cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội - hiện đang thuê ở.

Thứ tư, 07/09/2011 - 08:32

Di dời khẩn cấp 9 hộ dân trong vùng sạt lở nguy hiểm
Di dời khẩn cấp 9 hộ dân trong vùng sạt lở nguy hiểm

(Dân trí) - Những hộ dân nằm chơ vơ bên vực sâu có nguy cơ sạt lở cao, nhất là trong mùa mưa bão. UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo địa phương và các ngành chức năng phải di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước ngày 15/9.

Thứ tư, 07/09/2011 - 08:16

Quảng Bình: Phát hiện loài thú tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm
Quảng Bình: Phát hiện loài thú tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm

(Dân trí) - Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) cho biết, một nhóm các nhà khoa học Việt Nam vừa phát hiện tại tỉnh Quảng Bình một loài thú rừng từng bị cho là tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm .

Thứ tư, 07/09/2011 - 06:36

Miền Bắc tăng nhiệt
Miền Bắc tăng nhiệt

(Dân trí)- Rãnh áp thấp có trục đi qua miền Bắc đã suy yếu, khiến nền nhiệt các địa phương tăng dần. Khu vực Hà Nội ngày nắng, có lúc diễn ra mưa, dông bất thường.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:45

"Trả tiền" taxi bằng... kiếm!
"Trả tiền" taxi bằng... kiếm!

Ngày 5-9, CA quận Long Biên điều tra vụ cướp tài sản của lái xe taxi, bắt Cao Văn Long (SN 1988, trú tại Quảng Tân, Quảng Xương, Thanh Hoá).

Thứ tư, 07/09/2011 - 12:01

Huế: Gần 600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ
Huế: Gần 600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 6/9, hoà chung không khí hân hoan của ngày hội tòng quân của cả nước, gần 600 thanh niên ở 3 huyện Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) đã tổ chức lễ giao, nhận quân đợt 2 năm 2011.

Thứ ba, 06/09/2011 - 10:27

Xót lòng lăng một vị vua triều Nguyễn
Xót lòng lăng một vị vua triều Nguyễn

(Dân trí) - Du khách khi đến Huế sẽ thật khó để tìm ra lăng vua Hiệp Hòa - một trong 13 vị vua Triều Nguyễn, ông vua chỉ nắm giữ ngai vàng trong vòng 4 tháng. Bởi lẽ lăng của ông chỉ như mộ của biết bao người dân bình thường khác.

Thứ ba, 06/09/2011 - 09:02

Bắt một đối tượng hiếp dâm cháu bé 7 tuổi
Bắt một đối tượng hiếp dâm cháu bé 7 tuổi

(Dân trí) – Sau khi đi nhậu cùng đám bạn về, Rê gặp cháu N. đang đi xe đạp và xin đi nhờ, tuy nhiên sau đó Rê đã dụ dỗ cháu vào bụi chuối và thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng không thành.

Thứ ba, 06/09/2011 - 08:08

Một thiếu niên mất mạng sau khi đi hái trộm ổi
Một thiếu niên mất mạng sau khi đi hái trộm ổi

(Dân trí) - Rủ nhau ra sông tắm rồi leo lên bờ hái trộm ổi. Khi bị phát hiện, cả nhóm nhảy xuống sông bỏ chạy. Một em nhỏ bị bắt lại rồi bị đánh và dìm xuống nước. Sau đó em này đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ ba, 06/09/2011 - 07:39

Giả danh xe thoát nước đổ phân ngay sát hồ Gươm
Giả danh xe thoát nước đổ phân ngay sát hồ Gươm

(Dân trí) - Khoảng 11h sáng nay, 6/9, các công nhân Xí nghiệp thoát nước số 1 đang làm nhiệm vụ hút và làm sạch hệ thống thoát nước dọc hồ Gươm đã phát hiện “đồng nghiệp” của mình có hành vi ngược lại là thải cả tấn phân xuống một hố ga ngay sát hồ Gươm.

Thứ ba, 06/09/2011 - 05:57

Bất ngờ xuất hiện sương mù tại Cao Bằng
Bất ngờ xuất hiện sương mù tại Cao Bằng

Gần một tuần nay, tiết trời rất lạnh và ngay từ sáng sớm sương mù đã xuất hiện dày đặc khắp các địa phương ở tỉnh Cao Bằng.

Thứ ba, 06/09/2011 - 04:41

Truy xét trang web mạo danh Bí thư Thành ủy Đà Nẵng
Truy xét trang web mạo danh Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Trao đổi với PV sáng 5/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh xác nhận thời gian gần đây trên mạng xuất hiện một trang web mang tên “Nguyễn Bá Thanh: Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng” tại địa chỉ http://www.nguyenbathanh.com.

Thứ ba, 06/09/2011 - 04:06