"Hành trình" làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào?

Dân trí Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tiến hành phun khử trùng, rải chất thấm và phân hủy sinh học dầu tại khu vực nhiễm dầu thải. Giám đốc Trung tâm cho biết, bột vi sinh này không gây ảnh hưởng đến nguồn nước. Khi được rải xuống, vi sinh vật trong trạng thái "ngủ", khi gặp dầu sẽ "tỉnh dậy" và "ăn dầu", sau đó phân hủy dầu thành khí cacbonic và nước mà không nhả dầu lại môi trường.
>>Khởi tố, bắt tạm giam 3 nghi can trong vụ đổ dầu làm ô nhiễm nước sông Đà
>>Vụ đổ trộm dầu thải: Mất bao nhiêu tiền để xử lý an toàn 1 m3 dầu thải?

"Cuộc khủng hoảng" nước sạch sông Đà những tuần qua đã làm cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân Thủ đô Hà Nội bị đảo lộn. Ngày 23/10, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, về "hành trình" khắc phục sự cố.

Hành trình làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào? - 1

Dầu thải nhuộm đen con suối ở xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình).

Thả vi sinh "ăn dầu" để làm sạch nguồn nước sông Đà

Ông Sơn cho biết, ngày 16/10, Nhà máy nước sạch sông Đà đã liên hệ với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đề nghị hỗ trợ. Ngày 17/10, Trung tâm đã cử người và đưa phương tiện xuống hiện trường để phối hợp xử lý. 

Hành trình làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào? - 2

Lực lượng Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Theo ông Sơn, khâu vô cùng quan trọng là ngăn chặn không cho dầu tiếp tục chảy vào nhà máy nước sạch sông Đà. Để thực hiện điều này, Trung tâm đã sử dụng màng lọc chuyên dụng SOS-1. Đơn vị lắp đặt 9 tấm màng lọc dọc theo kênh lấy nước vào nhà máy, mỗi màng dài khoảng 30m, sâu từ 3-6m.

"Sông sâu đến đâu thì màng này chặn đến đó, nó sẽ lọc 100% tất cả dòng nước chảy qua. Sau khi lắp đặt các màng lọc thì coi như hoạt động ứng phó sự cố khẩn cấp đã xong" - ông Sơn cho biết.

Hành trình làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào? - 3
Hành trình làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào? - 4
Hành trình làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào? - 5
Hành trình làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào? - 6

Lắp đặt các màng ngăn dầu trên sông để không cho dầu tràn vào Nhà máy nước sạch sông Đà.

Ngoài ra, hàng chục tấm màng lọc cũng được lắp đặt ở con suối Trầm, đề phòng còn dầu phát tán ra khu vực này.

Công đoạn tiếp theo, đối với dầu thải bám vào đất đá, cỏ cây ở 2 bên bờ suối mà mắt thường nhìn thấy được, Trung tâm sẽ dùng máy móc thu gom về xử lý.

Ông Phạm Văn Sơn: Đầu nguồn nước dẫn vào các nhà máy nước sạch nên lắp đặt hệ thống màng lọc kiểu như SOS-1 để đảm bảo nguồn nước an toàn cho việc sản xuất nước sạch. Ngoài ra, các cửa cống dẫn nước vào đầm nuôi thủy sản, các khu vực có hoạt động rửa xe,... đều nên lắp đặt màng lọc này, nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường.

Nghi vấn vẫn còn dầu lắng đọng dưới đáy bùn, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đề nghị Nhà máy nước sạch sông Đà hút toàn bộ bùn ở khu vực đầu nguồn hồ Đầm Bài, kênh dẫn nước vào nhà máy. Số bùn hút lên được đưa đi xét nghiệm, nếu hàm lượng dầu vượt quá giới hạn sẽ giao cho đơn vị xử lý chất thải ngại, còn chưa vượt ngưỡng sẽ dùng phèn để xử lý.

Tiếp theo là công đoạn phun khử trùng, rải chất thấm và phân hủy sinh học dầu Remediator tại khu vực trên. 

Ông Sơn cho biết, bột vi sinh này không gây ảnh hưởng đến nguồn nước. Khi được rải xuống, vi sinh vật trong trạng thái "ngủ", khi gặp dầu sẽ "tỉnh dậy" và "ăn dầu", sau đó phân hủy dầu thành khí cacbonic và nước mà không nhả dầu lại môi trường.

“Các vi sinh này chỉ ăn dầu, bình thường nó ngủ, khi có dầu tỉnh dậy ăn hết dầu, càng ăn càng phát triển, hết dầu nó đói thì nó chết. Bản chất bột vi sinh là xơ bông, sau khi hút và xử lý dầu sẽ tự phân hủy và mục đi thành phân bón cho đất, tốt cho đất và cây trồng” - ông Sơn nói.

Hành trình làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào? - 7

Khử trùng, thả "vi sinh ăn dầu" tại khu vực bị xả dầu thải.

Sản xuất nước sạch chưa tính đến nguy cơ bị khủng bố, phá hoại?

Liên quan đến vụ ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, nhiều người đánh giá, khâu kiểm soát an ninh nguồn nước của các nhà máy sản xuất nước sạch hiện nay còn khá lỏng lẻo.

Ông Sơn nhận xét, hiện nay công nghệ sản xuất nước sạch ở Việt Nam được mặc định dùng nước thô chỉ cần khử trùng, lắng cặn. Các nhà máy nước chủ yếu dùng các chất để sản xuất nước sạch gồm: phèn polime, clo.

"Họ xây dựng nhà máy sản xuất nước sạch xuất phát từ vùng có nguồn nước mặt sạch rồi. Dường như họ chưa tính đến yếu tố về an ninh nguồn nước như hoạt động khủng bố, phá hoại. Ví dụ kẻ nào đó đưa những chất độc mà người ta không thể cảm nhận thấy được bằng vị giác, thị giác vào đầu nguồn của nhà máy sản xuất nước sạch, đây là điều rất nguy hiểm" - ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, vấn đề quy hoạch vùng sản xuất nước sạch đảm bảo an toàn phải do chính quyền địa phương thực hiện, chứ nhà máy sản xuất nước không thể làm được.

Ông Sơn đưa ra ví dụ, vùng sản xuất nước an toàn thì dọc 2 bên bờ sông sẽ phải cấm các hoạt động chăn nuôi, cơ sở sản xuất chế biến có liên quan đến hóa chất hay hoạt động nào có nguy cơ rủi ro về môi trường. 

Hành trình làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào? - 8

Dòng suối dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà đã được lắp đặt các màng ngăn dầu.

Hành trình làm sạch dầu thải ở Nhà máy nước sạch sông Đà diễn ra như thế nào? - 9

Nhà máy nước sạch sông Đà nhìn từ trên cao.

"Tôi quan sát, trên những dòng sông cung cấp nước thô cho các nhà máy nước sạch vừa là nơi xả thải của các cơ sở sản xuất, vừa là nơi các tàu buôn bán xăng dầu hoạt động, chẳng may các tàu này chìm thì dầu sẽ tràn ra và vào các nhà máy nước. Dòng sông mà giao cho nó nhiều việc như thế thì nguồn nước sẽ không đảm bảo" - ông Sơn nói thêm.

Ngày 18/10/2019, Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tỉnh Lạng Sơn), thủ phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà, đồng thời tạm giữ 2 xe ô tô liên quan vụ án. 

Trưa ngày 20/10/2019, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với phòng PC02, Công an huyện Thuận Thành (Công an tỉnh Bắc Ninh) vận động Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại Bắc Ninh) ra đầu thú tại Công an tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 23/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với 3 đối tượng trên để điều tra về tội “Gây ô nhiễm môi trường”, theo quy định tại Khoản 2 Điều 235 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Nguyên Chủ tịch phường tố bị trù dập vì mạnh tay xử lý xây dựng không phép
Nguyên Chủ tịch phường tố bị trù dập vì mạnh tay xử lý xây dựng không phép

(Dân trí) - Ông Trần Minh Tú, nguyên Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, cho rằng việc điều động ông về làm chuyên viên Ban Dân vận quận Thủ Đức bản chất là cách chức vì ông đã đấu tranh với hành vi bảo kê, bao che cho người thân xây dựng không phép của Chánh Thanh tra quận và Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:22

Cuộc sống cơ cực của cụ bà 73 tuổi nhặt ve chai dưới chân cầu Long Biên
Cuộc sống cơ cực của cụ bà 73 tuổi nhặt ve chai dưới chân cầu Long Biên

(Dân trí) - Căn nhà của cụ bà Trần Thị Ba (73 tuổi), làm nghề nhặt ve chai, nằm ngay sát bờ sông Hồng, rộng chưa đầy 3m2, được bao bọc bởi toàn những túi rác, áo mưa bà nhặt về. Gọi là nhà nhưng thực chất nó giống như túp lều được dựng tạm để mẹ con bà Ba lấy chỗ chui ra chui vào.

Thứ năm, 24/10/2019 - 01:56

“Thạc sĩ xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”
“Thạc sĩ xe ôm, thạc sĩ Grab không phải là nhân tài!”

(Dân trí) - “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội nêu quan điểm.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:01

Từ chối hàng trăm triệu đồng, người đàn ông Vân Kiều quyết giữ rừng gỗ quý
Từ chối hàng trăm triệu đồng, người đàn ông Vân Kiều quyết giữ rừng gỗ quý

(Dân trí) - Sở hữu rừng gỗ quý với gần 1.000 gốc huỷnh, được trồng cách đây hơn 20 năm, có người ra giá mua hơn 450 triệu đồng, nhưng người đàn ông Vân Kiều tại Quảng Trị vẫn khước từ với quyết tâm giữ rừng cho thế hệ sau.

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:27

Bác thông tin hổ xuất hiện gần hang động núi lửa ở Đắk Nông
Bác thông tin hổ xuất hiện gần hang động núi lửa ở Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 24/10, UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, vừa phát đi thông báo về kết quả xác minh thông tin phản ánh nghi có hổ xuất hiện ở khu vực hang động núi lửa Krông Nô. Đơn vị này khẳng định, đó là thông tin không có cơ sở và không phát hiện cá thể hổ nào.

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:02

Xẻ núi xây khu sinh thái văn hóa tâm linh gần di tích Cột cờ Lũng Cú
Xẻ núi xây khu sinh thái văn hóa tâm linh gần di tích Cột cờ Lũng Cú

(Dân trí) - Sườn ngọn núi gần di tích Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đã bị “cạo mất 1 mảng” để phục vụ dự án xây dựng khu sinh thái văn hóa tâm linh. Trước đó, địa phương này đã thực hiện vận động người dân di chuyển hơn 100 ngôi mộ để có mặt bằng thi công.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:53

TPHCM: Cấm xe qua hầm Thủ Thiêm vào 2 ngày cuối tuần
TPHCM: Cấm xe qua hầm Thủ Thiêm vào 2 ngày cuối tuần

(Dân trí) - Để phục vụ công tác diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ tại đường hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm), Sở Giao thông vận tải TPHCM cấm tất cả các loại xe lưu thông qua hầm từ 13h30 đến 15h30 vào các ngày 26 và 27/10.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:24

Đề xuất cắt quyền lợi vật chất với cán bộ nghỉ hưu bị kỷ luật
Đề xuất cắt quyền lợi vật chất với cán bộ nghỉ hưu bị kỷ luật

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức bổ sung nguyên tắc gắn hình thức xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu với hệ quả pháp lý tương ứng như cắt một số quyền lợi về vất chất mà người đó hưởng.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:19

Người bắt sống tướng Đờ Cát - Anh hùng Hoàng Đăng Vinh qua đời
Người bắt sống tướng Đờ Cát - Anh hùng Hoàng Đăng Vinh qua đời

(Dân trí) - Sau một ngày điều trị tại bệnh viện do bị đột quỵ, Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hoàng Đăng Vinh đã qua đời, hưởng thọ 84 tuổi.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:36

Chính quyền điện tử ở Quảng Ninh: Khó chồng khó từ những ngày đầu
Chính quyền điện tử ở Quảng Ninh: Khó chồng khó từ những ngày đầu

(Dân trí) - Có thể nói, đến nay sau 5 năm thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử, tỉnh Quảng Ninh đã chạm ngưỡng thành công. Tuy nhiên những ngày đầu thực hiện đề án này, tỉnh đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:24

Núi Hồng huyền thoại chi chít những "vết sẹo" khổng lồ
Núi Hồng huyền thoại chi chít những "vết sẹo" khổng lồ

(Dân trí) - Sau khai thác, vô số doanh nghiệp khoáng sản đã không hoàn thổ, trồng rừng và phục hồi nguyên trạng môi trường như cam kết khiến núi Hồng Lĩnh "lở loét", chi chít những "vết sẹo" khổng lồ.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:58

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rào diện rộng
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rào diện rộng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong ngày hôm nay (24/10), ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu ấn đặc biệt của công trình kiến trúc xuyên hai thế kỷ tại Hà Nội
Dấu ấn đặc biệt của công trình kiến trúc xuyên hai thế kỷ tại Hà Nội

(Dân trí) - Tòa nhà Bảo tàng Viện Viễn Đông Bác Cổ có từ năm 1932 do người Pháp xây dựng ở Hà Nội, nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, vẫn còn gần như nguyên vẹn kiến trúc bát giác độc đáo qua gần một thế kỷ tồn tại.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:49

Công sở gần 6 tỷ đồng bỏ hoang vì... không có điện
Công sở gần 6 tỷ đồng bỏ hoang vì... không có điện

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng và đã cơ bản hoàn thành gần một năm nay, nhưng công sở xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vẫn bị bỏ hoang vì không có điện.

Thứ năm, 24/10/2019 - 05:38

Đôi vợ chồng U90 viết đơn xin thoát nghèo
Đôi vợ chồng U90 viết đơn xin thoát nghèo

(Dân trí) - Muốn dành suất hộ nghèo lại cho những người khó khăn hơn, đôi vợ chồng U90 ở Hà Tĩnh đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Thứ năm, 24/10/2019 - 04:57

Phải ngăn chặn bằng được tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài
Phải ngăn chặn bằng được tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

(Dân trí) - UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, trong 6 tháng đầu năm có 52 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tăng 21 chiếc so với cùng kỳ. Trước thực trạng này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Kiên Giang cần có biện pháp ngăn chặn ngay tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:02

Người phụ nữ “trần tình” về thông tin đòi đánh khách Tây ở phố cổ Hội An
Người phụ nữ “trần tình” về thông tin đòi đánh khách Tây ở phố cổ Hội An

(Dân trí) - Vào cuộc xác minh, cơ quan chức năng xác định người phụ nữ có hành vi đòi đánh khách Tây ở phố cổ Hội An là tiểu thương buôn bán ở địa phương gần 20 năm nay.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:25

Nữ Phó phòng Hành chính Văn phòng Tỉnh ủy mua bằng giả để thăng tiến
Nữ Phó phòng Hành chính Văn phòng Tỉnh ủy mua bằng giả để thăng tiến

(Dân trí) - Dù mới chỉ học đến lớp 11 nhưng bà Bùi Thị Thân - Phó phòng Hành chính – Tiếp dân (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) đã mua bằng cấp 3 để thăng tiến.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:22

Khai trừ Đảng, buộc thôi việc nữ trưởng phòng mượn bằng cấp 3 của chị gái
Khai trừ Đảng, buộc thôi việc nữ trưởng phòng mượn bằng cấp 3 của chị gái

(Dân trí) - Nữ Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk mượn bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến đã bị khai trừ Đảng và buộc thôi việc.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:13

Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%
Bộ trưởng Lao động: Giảm thời gian làm việc xuống 44 giờ/tuần, GDP giảm 0,5%

(Dân trí) - Giải trình về ý kiến của một số đại biểu Quốc hội đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:06

Làm việc 44 giờ/tuần thì tăng khung giờ làm thêm không thành vấn đề!
Làm việc 44 giờ/tuần thì tăng khung giờ làm thêm không thành vấn đề!

(Dân trí) - Để cân bằng các nguyện vọng, lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động, các đại biểu Quốc hội cho rằng, giảm thời giờ làm việc bình thường từ mức 48 giờ xuống 44 giờ/tuần thì việc tăng khung giờ thỏa thuận làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm không thành vấn đề.

Thứ tư, 23/10/2019 - 05:48

Giám đốc Công an Điện Biên nói về tình tiết mới trong vụ “nữ sinh giao gà”
Giám đốc Công an Điện Biên nói về tình tiết mới trong vụ “nữ sinh giao gà”

(Dân trí) - Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, nếu ngay từ đầu bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) thành khẩn cung cấp cho cơ quan điều tra thông tin con mình bị bắt cóc thì việc cứu nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên là hết sức đơn giản.

Thứ tư, 23/10/2019 - 05:34

Tiếp tục trả hồ sơ vụ xe container đâm Innova đi lùi để “tránh oan sai”
Tiếp tục trả hồ sơ vụ xe container đâm Innova đi lùi để “tránh oan sai”

(Dân trí) - VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) vừa quyết định trả hồ sơ vụ container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên để điều tra bổ sung.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:39

Cảnh công nhân cọ rửa bể nước ngầm hơn 1.000 m3 ở Hà Nội
Cảnh công nhân cọ rửa bể nước ngầm hơn 1.000 m3 ở Hà Nội

(Dân trí) - Với dung tích lên đến cả nghìn mét khối, việc cọ rửa bể ngầm chứa nước sinh hoạt cho cả khu chung cư ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Mới đây một người dân ở Hà Nội đã thiệt mạng trong lúc tự xuống cọ rửa bể chứa nước của gia đình.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:38